By Khun Emma, Bangkok
อีก 1 ความอร่อยแบบไทยๆจากคุณเอ๊ะครับ นี่เป็นขนมจีนสูตรบ้านนอก ที่เจ๊แม่คุณเอ๊ะทำให้รับประทานมาตั้งแต่เด็กด้วยวิธีการและเครื่องปรุงง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากครับ
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่
-----------------------------------------
If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
-----------------------------------------
If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
ขนมจีนแกงไก่สูตรของคุณนายบรรจง ( แม่คุณเอ๊ะ )
เครื่องปรุง : กะทิสด (ไม่มีรูปประกอบ) พริกแกง (พริกแห้งคั่ว, หัวข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, หอมแดง, กระเทียม, เกลือเล็กน้อย โขลกรวมกัน) กระชายสด (เพิ่มความหอมให้แก่น้ำยา) เนือไก่, เครื่องใน, เลือดไก่ต้ม และดิฉันก็จะโปรดให้เจ๊แม่ใส่เนื้อหมูเข้าไปด้วย ซอฟ ๆ น้ำปลา เส้นขนมจีน และผักต่างๆเป็นเครื่องเคียง
เริ่มปรุงกันเลย :
1. ตำกระชายให้ละเอียด (หากใครชอบรับประทานหัวกระชาย ก็สามารถแบ่งเอาไว้ใส่ในน้ำแกงด้วยก็ไม่ผิดค่ะ)
2. จากนั้นก็นำหัวกะทิไปตั้งไฟพอเดือด แล้วใส่พริกแกงและ หัวกระชายตำ ลงไปผัด ผัดพริกแกงจนหอม แล้วใส่หมู/ไก่ (ยกเว้น เลือดไก่ต้ม) ผัดให้สุก
เคล็ดลับ : ระหว่างที่ผัดหมู ~ ไก่กับพริกแกงนี้ ห้ามใส่น้ำปลาโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เนื้อเป็นสีแดงเมื่อสุกแล้ว ... ทำให้ไม่น่ารับประทาน
3.เมื่อหมู/ไก่ สุกดีแล้ว ก็ใส่หางกะทิลงไปค่ะ จากนั้นก็ต้มให้เดือด แล้วเติมน้ำปลา ปรุงรสตามใจชอบ
4.ใส่เลือดไก่ต้ม และหัวกระชายซอย ใบมะกรูด และพริกสด รอให้เดือดเป็นเสร็จพิธี ---------------------------- ขนมจีนแกงไก่ ... พร้อม !! --------------------------------------
4.ใส่เลือดไก่ต้ม และหัวกระชายซอย ใบมะกรูด และพริกสด รอให้เดือดเป็นเสร็จพิธี ---------------------------- ขนมจีนแกงไก่ ... พร้อม !! --------------------------------------
Chicken Noodle soup
Ingredient :
Fresh coconut milk, Chilly, Thai herb ( Ka chai/ Bai Ma crew/red onion/ Garlic), Chicken, Fish sauce, Salt, Noodles, Vegetables.
Method :
1.Mix chilly and Thai herb( Ka chai )
2. Boil coconut milk about 90 C. Then put mix chilly and Thai herb.Cook fragrant until.
3.Put chicken to it.
4.When cooked chicken.put coconut milk and boil.
5.Dress up as preference with fish sauce
6.Put Thai herb( bai ma crew/red onion/ garlic) and boil again.
Ready to eat with vegetables.
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !
Recipe by
Khun Emma
No comments:
Post a Comment