Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Friday, June 11, 2010

Recipe 8 * Pork Stew (Moo Hong) Phuket-style

By Khun Marayard Skilbeck, Bangkok



สวัสดีค่ะ วันนี้เราได้รับสูตรอาหารที่หลายๆท่านเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่เคยเห็นหน้าตา หรือเคยชิม นั่นคือ "หมูฮ้อง"

หมูฮ้องเป็นอาหารท้องถิ่นของชาวภูเก็ตค่ะ เป็นการผสมผสานของวัฒนธรรมท้องถิ่นที่เราเรียกว่า ชิโนโปรตุกีส ดังนั้น ถือว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ Cooking For Hope ได้เป็นส่วนในการแนะนำ หมูฮ้อง อาหารท้องถิ่นของภูเก็ต ซึ่งคุณมารยาทบอกกับเราว่าสูตรการทำหมูฮ้องนั้น ได้ถูกส่งผ่านจากแม่สู่ลูกสาว ไม่ได้มีสูตรตายตัว แต่คุณมารยาทได้สูตรนี้มาช่วงที่เธอได้ศึกษา และอาศัยอยู่ที่ภูเก็ตค่ะ เรามาดูวิธีการทำหมูฮ้องกันเลยนะค่ะ


ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

Sawasdee Ka. We got a very unique and special recipe, Moo Hong, Pork Stew Phuket-style from Khun Marayard. She told us " The recipe called "Moo Hong" or Pork Stew is found in Phuket,Thailand and has Sino-Portuguese origins. The ingredients and method of cooking have been passed down from mother to daughter over the years. As far as I know, there are no written recipes existing for this dish though many Phuket people have their own, unique way of preparing the dish. I first learned of Moo Hong during the time I spent at school and growing up on the Island."

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction


หมูฮ้องสูตรภูเก็ต

สำหรับ 4-6 ท่าน
ส่วนผสม

หมูส่วนไหล่ 1 กิโลกรัม
กระเทียม 7-8 กลีบ
เม็ดพริกไทย 1 ช้อนชา
ซี๊อิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ หรือ ใช้น้ำตาลทรายสีน้ำตาล
นม 1/4 ถ้วย
ผักชี สำหรับตกแต่ง

วิธีการหมักเนื้อหมู

เริ่มจากการหมักเนื้อหมูโดยตัดหมูส่วนไหล่เป็นชิ้นๆ สี่เหลี่ยมจตุรัสขนาดสองนิ้ว
ตำกระเทียมและเม็ดพริกไทยผสมกับเนื้อหมู
เติมซีอิ๊วดำ ซอสถั่วเหลือง นม และน้ำตาล บนชิ้นหมู คนให้ส่วนผสมเข้าให้ทั่วกัน
หมักเนื้อหมูที่เราผสมไว้แล้วในตู้เย็นอย่างน้อย 12 ชั่วโมง และนำออกมาเมื่อจะทำการปรุง

วิธีการทำ
นำเนื้อหมูที่หมักไว้แล้วใส่ในหม้อตุ๋นบนไฟปานกลางจนเนื้อหมูสุก และต้มต่อไปโดยใช้ไฟอ่อนๆ อีกสองชั่วโมง
หากดูน้ำแล้วแห้งเกินไปให้ใส่น้ำเปล่าประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะเพิ่มได้

เมื่อหมูสุก และตุ๋นนุ่มแล้ว ตักใส่จานและตกแต่งด้วยผักชี ทานพร้อมกันกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ มันฝรั่งบด พร้อมผักต่างๆได้ค่ะ

***************************************************
Pork Stew (Moo Hong) Phuket-style

Serves 4 to 6 people

Ingredients
1 kg of pork shoulder
7-8 cloves of garlic
1 tsp of peppercorns
2 tbs dark soy sauce
2 tbs medium soy sauce
1 tbs plum sugar (or demerara brown sugar)
¼ cup of milk
Sprig or two of coriander (for garnish).

Marinade
Cut pork shoulder into 2-inch cubes or chunks
Grind the garlic and peppercorns and mix together with the dark and medium soy sauce, milk and sugar and pour over the pork chunks. Mix well.
Leave refrigerated for 12 hours and remove when ready to cook.

Method for cooking the pork stew
Place marinated pork in a strong stewpot on the stove at medium heat until cooked through then simmer for two hours. (If pork appears too dry, add two-three teaspoons of water).

To serve
Present pork stew in serving dish garnished with coriander and serve with either boiled rice or mashed potatoes and vegetables of your choice.


Hope you enjoy the recipe..Bon appetit!

Recipe by
Khun Marayard Skilbeck

No comments:

Post a Comment