Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Sunday, June 20, 2010

Recipe 21* Caramel Sauce by Khun Mai

ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction

Caramel Sauce



คาราเมลซอสแสนง่ายของคุณไหม
ที่ไม่ต้องซื้อให้เปลืองสตางค์ค่ะ
(สโลแกนนี้ถูกใจคุณสามีและคุณไหมมากที่สุด)
บางท่านอาจใช้นมข้นหวานต้มนานถึงสองชั่วโมง
ก็ได้คาราเมลซอสหอมหวานน่าทาน
แต่ของคุณไหมอันนี้ใช้เวลาแค่นิดเดียวค่ะ
เป็นสูตรคาราเมลซอสที่น่าสนใจทีเดียว




ส่วนประกอบในการทำ :
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
เนย 6 ช้อนโต๊ะ
เฮฟวี่ครีมหรือวิปครีม 1/2 ถ้วย

หมายเหตุ : ขั้นตอนทุกอย่างเร็วมากจึงต้องแน่ใจว่าส่วนผสมทุกอย่างอยู่ใกล้มือที่สุด
หยิบคว้าง่าย และกันเด็กๆออกไปให้ห่างในระหว่างทำซอสด้วยนะคะ
เนื่องจากคาราเมลจะร้อนมากกว่าน้ำร้อนธรรมดา อันตรายค่ะ
ยังไงก็ระวังๆกันหน่อยนะคะ

วิธีทำดังนี้ค่ะ
เริ่มที่น้ำน้ำตาลมาละลายด้วยความร้อน
โดยใช้หม้อขนาดกลาง ป้องกันเมื่อส่วนผสมฟูฟ่อง
จะได้ไม่ล้นออกมาค่ะ ทำความสะอาดยาก

เมื่อน้ำตาลเริ่มละลายให้คนเร็วๆค่ะ
จนกระทั่งน้ำตาลเริ่มเดือดจึงหยุดคน



เมื่อน้ำตาลละลายหมด
จะได้ของเหลวสีน้ำตาลอ่อน



ใส่เนยลงไปทันทีค่ะ
คนจนกระทั่งเนยละลายดี



เมื่อเนยละลายหมดแล้วให้ย้ายหม้อออกมาจากเตา
แล้วรินเฮฟวี่ครีมหรือวิปครีมลงไปช้าๆ
ระหว่างนี้ก็ให้คนไปพร้อมๆกันค่ะ

จะเห็นว่าส่วนผสมฟูฟ่องขึ้นมา
นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องใช้หม้อขนาดกลางค่ะ

คนกระทั่งซอสดูนุ่มขึ้น
แล้วตั้งไว้ให้คาราเมลซอสเย็นตัวลงค่ะ


บรรจุลงในขวดหรือเยือกตามต้องการ
ใส่ตู้เย็นไว้ทานได้นานถึงสองอาทิตย์ค่ะ
ภาพนี้ซูมให้ดูใกล้ๆเลยค่ะ



และสำหรับสูตรเป็นภาษาอังกฤษดังนี้เลยค่ะ

CARAMEL SAUCE RECIPE

INGREDIENTS
1/2 cup of white sugar
1/2 cup of brown sugar
6 Tbsp butter
1/2 cup heavy whipping cream

METHOD
1. Heat sugar on moderately high heat in a heavy-bottomed 2-quart or 3-quart saucepan.

2. As the sugar begins to melt, stir vigorously. As soon as the sugar comes to a boil, stop stirring.

3. As soon as all of the sugar crystals have melted (the liquid sugar should be dark amber in color), immediately add the butter to the pan. Whisk until the butter has melted.

4. Once the butter has melted, take the pan off the heat then slowly add the cream to the pan and continue to whisk to incorporate.

5. When you add the butter and the cream, the mixture will foam up considerably.

5 Whisk until caramel sauce is smooth. Let cool in the pan.

6. Pour into a glass mason jar. Store in the refrigerator for up to 2 weeks. Warm before serving.


ก่อนเสิร์ฟก็อุ่นสักนิดเป็นใช้ได้
รวดเร็ว และอร่อยไม่แพ้แบบสำเร็จรูปเลยค่ะ

แบ่งๆกันอร่อย จากคุณไหมค่ะ

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe By
Khun Mai, Bloggang

No comments:

Post a Comment