-----------------------------------------
If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
Cooking For Hope : Mashed Taro – Potatoes ~มันบดผสมเผือก~ (vegetarian)
http://http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=dangerous-aunt&month=14-06-2010&group=32&gblog=2
เมนูนี้เป็นเมนูที่ 3 ของป้าอิ๋วที่ทำอาหารในโครงการ "Cooking For Hope" ภายใต้ mission: 100 recipes เพื่อน้องบ้านโฮมฮัก" นะคะ และจะส่งเรื่อยๆ จนกว่าจะครบค่ะ
ป้าอิ๋วทานมันบดครั้งแรก ที่ร้านไก่ทอดชื่อดังของเมืองไทย ก็รู้สึกว่าชอบอาหารประเภทนี้ แต่ถ้าทานมากแล้วเลี่ยนค่ะ จึงเหมาะจะป็นอาหารรับประทานเคียงกับอาหารชนิดอื่นๆมากกว่า แล้วก็ได้ทานอีกหลายๆครั้งในแบบที่แตกต่างกันในประเทศเยอรมัน โดยเฉพาะแบบโฮมเมดเนี่ย ทั้งอร่อยและน่าสนใจมาก แต่ละบ้านมีสไตล์การทำที่ไม่เหมือนกันเลย ที่ป้าอิ๋วประทับใจและติดใจที่สุด ก็คงเป็นบ้านของโปรเฟสเซอร์ท่านหนึง ท่านเชิญเป็นทานอาหารในช่วงคริสมาสและภารยาท่านเป็นคนทำอาหารเก่งมาก เธอทำมันบดแบบมีแครอทต้มเปื่อยๆผสม ลงไปด้วย ทำให้เพิ่มคุณค่าและรสชาดของอาหารส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรตได้อย่างอร่อยทีเดียว ป้าอิ๋วเลยประทับใจมากๆ กับมันบดของชาวเยอรมัน ถึงกับหมายมั่นปั้นมือว่า ฉันจะต้องเรียนการทำมันบดจากที่นี่ให้ได้ หุหุ มันบดแต่ละสันชาติ ที่ทานกันหลายๆประเทศ ก็แตกต่างกันไป บางครั้งเขาก็เพิ่มส่วนคาร์โบไฮเดรตด้วยการใส่ผักชนิดอื่นๆ ลงไปด้วย เช่น กระหล่ำดอก แครอท มันเทศ เผือก และอื่นๆ ตามแต่จะสรรหา แต่ครั้งนี้ ป้าอิ๋วจะใช้เผือกเป็นส่วนผสมด้วยค่ะ และการทำมันบดของป้าอิ๋วโดยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใช้มาตราชั่งตวงวัดหรอกค่ะ มันเสียเวลา ใช้แต่ชิมเอา อาศัยว่าเคยทานแบบอร่อยแล้วจำรสชาดให้ได้ และก็ปรุงๆๆ ให้มันได้รสชาดอย่างนั้น ป้าอิ๋วคิดว่า หลายคนคงจะเป็นเหมือนป้าอิ๋วนะคะ แต่เมื่อจะแจกจ่ายสูตรให้กับเพื่อนๆ ก็เลยมาชั่งตวงกันหน่อยค่ะ ใครที่มีสูตรมันบดในดวงใจแล้ว ก็ดูเฉยๆ เปรียบเทียบกันไปนะคะ ส่วนใครยังไม่เคย ลองทำทานดูแล้วจะติดใจค่ะ มาดูส่วนผสมนะคะ
ส่วนผสม
มันฝรั่ง 250 กรัม
เผือก 50 กรัม
เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีมหรือเฮฟวี่ครีม 1/3 ถ้วยตวง
นมสด 1/3 ถ้วยตวง
ลูกจันทร์ป่น 1/3 ช้อนชา
เกลือและพริกไทย ปริมาณตามชอบ
ผักชีลาว 2 กิ่งสำหรับตกแต่ง
หมายเหตุ ถ้าใครชอบมันมากๆ ก็เพิ่มส่วนของเนย นม วิปปิ้งครีมเพิ่มได้ค่ะ ไม่ผิดกติกา
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมันฝรั่งและเผือก หั่นเป็น 8 ชิ้นและต้มจนสุกนุ่ม
2.ตักใส่ชามใหญ่ๆ
3.ใช้ที่บดมันฝรั่งบดๆๆๆๆๆ จนละเอียดเนียน เผือกและมันก็จะรวมกันยั่งงี้จ๊า….
แล้วก็ใส่เนย วิปปิ้งครีม นมสด ลูกจันทร์ป่น เกลือป่น พริกไทย บดๆๆๆๆๆ ให้เข้ากันไปอีก (ถ้าใครใช้ลูกจันทร์ป่นแบบที่เขาบดมาแล้วก็ให้ร่อนในตะแกรงร่อนก่อนใส่ค่ะ จะได้เคี้ยวไม่เจอเมล็ดแข็งๆให้ระคายเคืยง)
4.บดๆๆ จนเนียน และชิมรส ปรุงรส ชิมไปปรุงไป (ไม่ใช่ชิมไป บ่นไปนะคะ..อิอิ) จนพอใจค่ะ
เสร็จแล้วเสริฟเลยค่ะ ทานเป็นของว่าง เคียงกับอาหารทอด คนละถ้วยก็อร่อยเหอะแล้วค่ะ
ขอบคุณเพื่อนชาวเยอรมัน ”Bianca” ที่สอนป้าอิ๋วให้ทำมันบดแบบนี้นะคะ แม้จะไม่ได้เจอเป็น 10 ปีแล้ว แต่ก็ยังระลึกถึงเสมอค่ะ ซึ่งมันบดสูตรอื่น ป้าอิ๋วไม่เคยเห็นเขาใส่ลูกจันทร์ป่นเลย มันก็มีรสชาดที่แปลกและแตกต่างไปจากมันบดที่ซื้อทานตามร้านทั่วไปค่ะ หวังว่ามันบดสูตรนี้ของป้าอิ๋ว ทำให้คนทำทานทุกคนมีความสุขนะคะ……..ลาสำหรับวันนี้ค่ะ
“Mashed Taro – Potatoes”
Ingredient :
250 g. of potatoes, 50 g. of Taro, 1 table spoon of unsalted butter, 1/3 cup of whipping cream, 1/3 cup of milk, 1/3 teaspoon of ground nutmegSalt and pepper to taste, 2 small branch of dill for garnishing
Remark : You can add more portion of butter, milk and whipping cream, if you like.
Method :
1.The potatoes and Taro: peeled and diced to 8 chunks. Steam it until tender.
2.Place the cooked potatoes and Taro in the large bowl.Mashed both with potato masher until fine and well mixed.
3.Bring butter, whipping cream, milk, ground nutmeg, salt and pepper into a large bowl of mashed potatoes. Then mix together again.
4.Stir the mashed potatoes again until they are smooth. Taste and add some seasoning if you want.
Serve immediately. You can have it for appetizers, side disc or whatever you want.
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !
Ricepe by
Khun Sai Eeuu
No comments:
Post a Comment