Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Thursday, June 17, 2010

Recipe 18* น้ำพริกปลาทู Shrimp paste dip with Fish & Fresh Vegetables

By Khun Emma, Bangkok

กลับอีกแล้วนะครับกับเมนูชวนหิวแบบบ้านๆ ซึ่งทุกคนคุ้นเคยกันดีนั่นก็คือ น้ำพริกปลาทูครับ พร้อมแล้วก็ลง
มือทำกันเลย

ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่
-----------------------------------------

Khun Emma sent us her another traditional Thai dish, Shrimp paste dip with fish and fresh vegetable. A healthy dish for everyone.


If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction



น้ำพริกปลาทู

ส่วนประกอบ : ปลาทูทอด น้ำปลา พริกสด
วิธีการทำ :

1. พริกดิบ (เลือกชนิดที่ไม่เผ็ดมาก) นำไปคั่วให้พอไหม้บางท่านอาจจะผสมกระเทียม และหอมแดงลงไปด้วยสักเล็กน้อย ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดค่ะ

2.ปลาทูทอด หลังจากทอดปลาทูเสร็จแล้ว ก็นำไปแกะ เนื้อปลาทูเตรียมเอาไว้ค่ะ 3.แกะเนื้อปลาเรียบร้อยมณีดีงามแล้ว ก็นำพริกโยนใส่ครกแ้ล้วโขลกโดยพลัน

4.โขลกพอพริกแหลก ก็ใส่เนื้อปลาทูลงไป แล้วโขลกต่อไป

5.ปรุงรสด้วยน้ำปลา และหากทานปลาร้าได้ ใส่น้ำปลาร้าลงไปก็จะช่วยให้น้ำพริกปลาทูมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้นค่ะเคล็ดลับ (จริง ๆ นะ) : หากต้องการเก็บเอาไว้ทานนาน ๆ ควรจะใส่น้ำปลาให้เยอะกว่าปรกติค่ะ

6.แล้วโขลกต่อให้ทั่ว ๆ แล้วตักใส่ถ้วยได้เลยค่ะ (และตักใส่ถุงเตรียมแช่ตู้เย็น)
ปล.ถ้าเราอัดน้ำปลามาอย่างดีงามแล้ว ในเวลาที่เราจะทานครั้งต่อ ๆ ไปก็แค่เพียงนำออกจากตู้เย็น ตักใส่ถ้วย แล้วเทน้ำร้อนลงไปพอขลุกขลิก

เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะทานกับผัดผักอย่างง่าย ๆ ก็อร่อยล้ำ
******************************************************
Shrimp paste dip with Fish & Fresh Vegetables

Ingredient :

· Fried mackerel fish
· Fresh bird pepper
· Garlic
· Fish sauce

Dress up with fish sauce (someone prefer Thai anchovy, can apply some of its sauce in- this is the top secret to bring up the taste).
The higher quantity of fish sauce the longer we can keep this recipe.

Method:

1. Roast the bird pepper (over roasted) garlic can be put too.
2.Un-bone the fried mackerel.
3.Pound the roasted bird pepper, followed by the prepared mackerel).
4.Dress up with fish sauce (someone prefer Thai anchovy, can apply some of its sauce
in- this is the top secret to bring up the taste
5.The higher quantity of fish sauce the longer we can keep this recipe.
Now it is ready to be served (some can be kept in the fridge) Just simply dash boiled water in the paste abit before eating next time.

Served with the fresh vegetables and other condiments with well cooked rice.

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by
Khun Emma

No comments:

Post a Comment