Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Tuesday, June 15, 2010

Recipe 16* Green Tea Cupcakes

Recipe by Khun Mai, Finland * Bloggang Member

เราได้รับสูตรนี้จากคุณไหมเป็นสูตรที่ 2 ค่ะ ครั้งนี้เป็น Green Tea Cupcake ที่มีกลิ่นอายของโลกตะวันออก คุณไหมได้อธิบายขั้นตอนการอบ และตกแต่งจนทำให้ได้ cupcake ที่นอกจากอร่อย แล้วยังน่ารักอีกด้วยค่ะ ท่านสามารถคลิกดู สูตรอาหารจาก Blog ของคุณไหมได้ที่นีค่ะ

ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

This is Khun Mai 's second recipe contributed to us, "Green Tea Cupcake", a very oriented-flavor cupcake. She showed us step by step how to bake and decorate this tasty cupcake to be a very lovely cupcake. Please click here to see her own cooking blog.

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction


ใครรักชอบชาเขียวเชิญทางนี้ค่ะ!ด้วยความที่คุณไหมเป็นคนหนึ่งที่เป็นสาวกชาเขียว
มายาวนานกว่าสิบปีแล้ว (ตั้งแต่ยังเอ๊าะๆ)จนแก่แล้ว อะไรๆก็ชาเชียว ชาเขียว
วันนี้ก็อีกชาเขียวค่ะ เป็นสูตรอร่อยง่ายๆคุณไหมแนะไว้ค่อนข้างละเอียด
คนไหนมือใหม่ มือสมัครเล่น หัดทำได้สบายๆค่ะ



ส่วนประกอบในการทำ Green Tea Cupcakes :
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ใหญ่ 3 ฟอง (ที่อุณหภูมิห้อง)
เนย 115 กรัม (ที่อุณหภูมิห้อง)
นมสด 1/4 ถ้วย (60 ml)
วนิลา 1 ช้อนชา
ผงชาเขียวญี่ปุ่น (Matcha) 1 ช้อนโต๊ะ


ส่วนประกอบในการทำ Green Tea Buttercream Frosting :
น้ำตาลไอซิ่ง 2 ถ้วย (230 กรัม)
เนย 100 กรัม (ที่อุณหภูมิห้อง)
วนิลา 1 ช้อนชา
นมสด 2 ช้อนชา
ผงชาเขียวญี่ปุ่น (Matcha) 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร "สีเขียว" (หากต้องการสีเพิ่ม)


และนี่ก็คือผงชาเขียวแบบพรีเมี่ยมเลย
แพงม๊าก...เลยขอตัวช่วยเป็นสีผสมอาหารด้วยนะคะ
ใช้ทั้งหมดไม่ไหวค่ะ ราคาเอาเรื่องอยู่

เริ่มทำ Green Tea Cupcake ดังนี้ค่ะ
ก่อนอื่นเปิดอบเตาไว้ที่อุณภูมิประมาณ 175 ํC
และเตรียมถ้วยกระดาษไว้ให้พร้อม

แล้วร่อนแป้ง, ผงฟู, เบคกิ้งโซดา
และเกลือป่น เข้าด้วยกัน ร่อนสัก 2-3 ครั้ง
แล้วพักเอาไว้ก่อนค่ะ
ตีไข่ไก่, น้ำตาลทราย และวนิลา
ด้วยเครื่องตี (หรือตะกร้อมือ) ด้วยความเร็วกลาง
ใช้พายยางปาดส่วนผสมขอบอ่างด้วยนะคะ
เติมเนยลงไป แล้วตีด้วยความเร็วสูง
กระทั่งส่วนผสมฟูนุ่ม ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 2 นาทีค่ะ
ค่อยๆใส่แป้งลงไปสลับกับนม
แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง แล้วใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันค่ะ
ใส่ผงชาเขียวลงไป
แล้วใช้พายยางคนให้เข้ากันดีทีค่ะ

จะได้ส่วนผสมนุ่มนวลเนียนแบบนี้
ขั้นตอนนี้คุณไหมไม่ใส่สีลงไปค่ะ
นำส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในถ้วยกระดาษ
ประมาณครึ่งหนึ่งหรือ 2/3 ของถ้วย
ไม่ต้องใส่ให้เต็มถ้วยนะคะ
(คุณไหมอบด้วยกันกับวนิลาคัพเค้กค่ะ)
อบด้วยไฟล่าง นานประมาณ 20-25 นาที
หรือลองใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดู หากไม่มีเศษแป้งติดไม้มา
แสดงว่าขนมสุกดีแล้วค่ะ
เมื่อสุกดีแล้วนำออกจากเตาอบ
แล้วทิ้งให้ขนมเย็นตัวลง
หากไม่ต้องการขนมตรงส่วนโดมก็ตัดทิ้งไปได้
โดยใช้มีดคมๆปาดออกค่ะ
แต่คุณไหมเสียดายเนื้อขนม...ไม่ทิ้ง
เดี๋ยวจะเอาครีมฟรอสติ้งปิดแทนค่ะ

ผ่าให้ดูความฟูนุ่มข้างใน

ต่อไปก็มาทำ Green Tea Buttercream Frosting กันค่ะ
นำเนย, วนิลา และน้ำตาลไอซิ่ง
ตีเข้าด้วยกันด้วยความเร็วต่ำ จนได้ส่วนผสมที่นุ่ม
ใช้พายยางปาดขอบอ่างด้วยนะคะ



เติมนมและผงชาเขียวลงไปค่ะ คนให้เข้ากัน

หยดสีผสมอาหารลงไปสัก 4-5 หยด



ทีนี้ก็พร้อมตกแต่งหน้าคัพเค้กแล้วค่ะ

เสร็จแล้วค่ะหอมชาเขียวมากๆ
ขนาดคุณสามีไม่ชอบ Matcha ยังบอกว่าอันนี้อร่อยมากค่ะ
ทานไปประมาณห้าถ้วยเห็นจะได้...ก็เยอะอยู่



วันนี้ไม่ดื่มชาเขียว เพราะออกจะมากไป
เปลี่ยนเป็นดื่มชารสมินต์พร้อมกับทานคัพเค้กชาเขียว
สุดยอด!

****************************************************

GREEN TEA CUPCAKES

INGREDIENTS GREEN TEA CUPCAKES :
2 cups all purpose flour
1 teaspoon salt
1/2 teaspoon baking powder
1/2 teaspoon soda

1 1/2 cups sugar

3 eggs, room temperature
115 grams unsalted butter, room temperature

1/4 cup (60 ml) milk

1 teaspoon pure vanilla extract
1 tablespoon green tea powder

INGREDIENTS GREEN TEA BUTTERCREAM FROSTING :
2 cups (230 grams) confectioners sugar (icing or powdered sugar), sifted
100 grams unsalted butter, room temperature
1 teaspoon pure vanilla extract
2 tablespoons milk or light cream
1 tablespoon green tea powder
Assorted food colors "Green" (if desired)

METHOD
GREEN TEA CUPCAKES
1. Preheat oven to 350 degrees F (177 degrees C) and Line cupcake pans with paper liners.
2. Combine flour, baking powder, baking soda and salt in another bowl.
3. Beat eggs, sugar and pure vanilla extract with electric mixer(or with a hand mixer). Mix at medium speed. Scrape bowl.
4. Add the butter and mix at high speed until fluffy and smooth, approximately 2 minutes.
5. Alternately add the flour mixture and milk, in three additions, beginning and ending with the flour. Scrape down the sides of the bowl as needed.
6. Add green tea powder and mix together again.
7. Evenly fill the muffin cups with the batter. Fill liners 1/2 to 2/3 full of batter. Do not overfill.
8. Bake 20 to 25 minutes or until nicely browned and a toothpick inserted into a cupcake comes out clean.
9. Remove from oven and place on a wire rack to cool.

Once the cupcakes have completely cooled. If you want flat topped cupcakes then slice off the dome of each cupcake, with a sharp knife. Then decorate your cupcakes as desired.

GREEN TEA BUTTERCREAM FROSTING
1. In an electric mixer (or with a hand mixer) cream the butter, vanilla extract and confectioners sugar with the mixer on low speed until smooth and well blended gradually. Scrape down the sides of the bowl.
2. Add the milk and green tea powder and beat on high speed until frosting is light and fluffy(about 3-4 minutes).
3. Add a little more milk or sugar, if needed.
4. Tint the frosting with desired food color. Then decorate your cupcakes.

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit!

Recipe by
Khun Mai


No comments:

Post a Comment