-----------------------------------------
If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
สูตร และวิธีทำค่ะ
สูตรเป็นของ อาจารย์ยิ่งศักดิ์ ค่ะ อร่อยเลยทีเดียว
ส่วนผสม (1)
แป้งเค้ก 160 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 50 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม (ณิชาลดเหลือ 170 กรัม เพราะมีความหวานอยู่ในตัวเอง แล้ว ค่ะ ฮ่าฮ่า)
ส่วนผสม (2)
น้ำ 100 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 125 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
วิธีทำจ้า
1. ผสมน้ำมะนาว กับ นมข้นจืด เข้าด้วยกัน พักไว้
2. ร่อนแป้ง+เบคกิ้งโซดา+วนิลา+เกลือ+ผงโกโก้ เข้าด้วยกัน
3. ผสมน้ำตาลทราย ลงในแป้ง ใช้พายยางคนให้เขากัน พักไว้
4. นำส่วนผสมที่ 2 น้ำ+น้ำมันพืช+ไข่แดง ใส่รวมกัน ใช้ตะกร้อมือ คนผสมให้เข้ากัน ตามด้วย นมข้นจืด ที่ผสม มะนาวไว้แล้ว คนให้เข้ากัน
5. ทำหลุมตรงกลางแป้ง แล้ว เทส่วนผสมที่ 2 ลงไป คนให้เข้า
พักไว้ค่ะ
ส่วนผสม (3)
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ครีมออฟทาทาร์ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตีไข่ขาว กับ ครีมออฟทาทาร์ ด้วยหัวตะกร้อ ความเร็วสูงสุด 1 นาที
2. ใส่น้ำตาลทราย ลงไป ตี ต่อ จนไข่ขาว ตั้งยอด
3. แบ่งไข่ขาวไปใส่ใน ส่วนผสมที่1+2 คนให้เข้ากันใช้ตะกล้อมือ ตะล่อมให้เข้ากันเบาๆ
4. เทส่วนผสม ลงในไข่ขาว ที่เหลือ คนให้เข้ากัน
5. เทใส่พิมพ์ ขนาด 8 นิ้ว ได้ 2 พิมพ์
6. เข้าอบที่ 400 องศา ฟา ประมาณ 30 นาที
พอเค๊กสุก เอาออกจากเตา วางบนตะแกรง พอเย็น ให้แบ่งเค๊กออกเป็นชิ้น
ช่วงที่รอเค๊กเย็นมาทำ หน้านิ่มกันค่ะ
ส่วนผสมหน้า ณิชาขอใช้สูตร ของ กัลปพฤกษ์ นะค่ะ
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
น้ำ 300 กรัม
นมข้นจืด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม (ณิชาลดอีกแระ เหรือ 170 กรัมค่ะ)
โกโก้ 50 กรัม
------
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
นมข้นจืด 150 กรัม
------
เนยสด 150 กรัม
เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำค่ะ
1.ผสมผงวุ้น+น้ำ+นมข้นจืด+น้ำตาลทราย+โกโก้ ลงในหม้อ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ตั้งไฟ พอเดือด
2. ผสมนมข้นจืด +แป้งข้าวโพด คนให้แป้งละลาย จนหมด เทใส่หม้อ
ใช้ไฟปานกลาง นะค่ะ ต้องคนด้วยตะกร้อมือ ตลอดค่ะ
3. คนจนส่วนผสม เริ่มข้น ใส่เนยสด เหล้ารัม ลงไปค่ะ คนให้เข้ากัน พักไว้ จนอุ่น
มาประกอบร่าง กันค่ะ
1.นำเค๊กชั้นที่ 1 มาวาง นำพลาสติกมาพันรอบตัวเค๊ก ไว้ค่ะ
2.ตักหน้านิ่ม ใส่ลงไปค่ะ ทิ้งให้ เซตตัว ประมาณ 1 นาที ต้องคนหน้า ด้วยตะกร้อมือ ตลอดนะค่ะ ไม่ให้จับตัวกันเป็นก้อนค่ะ
3.วางเค๊กชั้นที่ สอง ลงไปค่ะ
4.ตักหน้า ราดลงไปทิ้งให้เชต ตัว แล้ว แกะพลาสติก ออกค่ะ
5.แต่งด้านข้างเค๊กให้สวยงาม
แต่งหน้า ด้วย ดอกไม้ไวส์ช๊อค กับป้าย happy birth day ไวส์ซ๊อคค่ะ
ใช้พลาสติกพันรอบตัวเค๊ก ผูกริบบิ้น ซะนิดหนึ่งค่ะ เพื่อความสวยงาม
เสร็จแล้ว จ้า
Chocolate cake
Ingredient ( 1 ) :
Flour cake 160g
Baking Soda 1 tsp
Vanilla ½ tsp
Salt ½ tsp
Cocoa 50 g
Sugar 200 g
Ingredient ( 2 ) :
Water 100 g
Milk 50 g
Lemonade 2 tsp
Oil 125 g
4 eggs yolk
Ingredient ( 3 ) :
4 albumen
Sugar 100 g
Cream off tatar 1 tsp
Method :
1.Mix Lemonade and milk
2.Sift flour, baking soda, vanilla, salt, cocoa and mixed together.
3.Put sugar to the flour
Ingredient 2.
1.Mix water, lemonade, oil, yolk and put milk mix again.
2.A hole in the middle flour And add Ingredient 2 to mixture. Wait Ingredient 3
Ingredient 3.
1.Beaten albumen and Cream off tatar mix 1 minute.
2.Put sugar with albumen and beat go up rise.
3.Divide albumen to mix with Ingredient 1+2
4. Insert 2 mold tech size 8 inch.
5. Bake at the temperature 400 F about 30 minute.
When cooked cake. Wait to cool down.
Ingredient : Chocolate cream cake
Gelatin 1 tsp
Water 300 g
Milk 200 g
Sugar 200 g
Cocoa 50 g
Method :
1.Mix gelatin water milk sugar and cocoa into the pot.
2.Melted milk and Corn flour. Then poured into the pot.
3.Use heat medium. mixture and stir every time.
4.When mixture starts to thicken. Put butter and ram.
5.Mix together and then wait for the warm.
Method : mix cake and chocolate cream.
1.Put cake layer 1 paste and wrapped in plastic.
2.Rat with chocolate cream cake wait for the set about 1 minute
3.Put cake layer 2 paste on layer 1 and chocolate cream cake.
4. Rat with chocolate cream cake wait for the set about 1 minute again.
5. Carved plastic and decorate.
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !
Recipe by
Khun Nicha, Bloggang
No comments:
Post a Comment