Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Sunday, June 6, 2010

Recipe 4* Dan Tart (Egg Tart) ทาร์ตไข่ by Khun Fung, Phuket

Dan Tart / Egg Tart
ทาร์ตไข่

by Khun Fung, Phuket

คุณฟุ้ง จากภูเก็ตส่งสูตรขนมที่เธอภูมิใจให้กับเรา คือ ทาร์ตไข่ ขนมรสหวานรสเยี่ยมที่เธอเต็มใจบอกสูตรการทำมาโดยละเอียดค่ะ


ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

Khun Fung, from Phuket, sent us one of her proudly present "Dan Tart". She told us step by step how to bake this dessert.

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction


ทาร์ตไข่สูตรแป้งพายเนื้อกรอบ ร่วนเล็กน้อย



ส่วนผสมของตัวแป้ง

แป้งสาลีเอกประสงค์ 200 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 25 กรัม
เนย 100 กรัม (ถ้าเป็นเนยเค็มอาจจะไม่ต้องใส่เกลือก็ได้ค่ะ)
เกลือ 1/4 ช้อนชา
วนิลา 1 ช้อนชา
น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ



วิธีการทำนะค่ะ
- นำ แป้ง + น้ำตาลไอซิ่ง + เนย + เกลือ (ถ้าเป็นเนยเค็มไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ) +วนิลา นวดให้เข้ากันค่ะ ค่อยๆ เต็มน้ำเย็นลงไป นวดจนเนื้อเนียน เอาพลาสติกคลุมไว้ แล้วพักแป้งไว้ในตู้เย็น อย่างน้อย 30 นาที



เตรียมทำในส่วนของไข่ค่ะ
ส่วนผสมของไข่

ไข่ 2 ฟอง
น้ำตาล 80 กรัม
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 6 ช้อนโต๊ะ
วนิลา 2 ช้อนชา

วิธีการทำส่วนผสมไข่

- นำส่วนผสมทั้งหมด มารวมกัน ตีส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วกรอง 2-3 ครั้ง เมื่อเสร็จแล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที

- เตรียมพิมพ์ ทาเนยขาวไว้ แล้วนำแป้งมาแบ่ง แล้วกรุลงพิมพ์พยายามให้แป้งบางๆ ระหว่างนี้ให้อุ่นเตาอบไว้ด้วยค่ะ



- นำไข่ที่เตรียมไว้แล้วมาหยอดในพิมพ์ แล้วนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 200 C เวลาประมาณ 20-25 นาที สังเกตจากตัวขนม เริ่มเหลือง ตัวไข่เริ่มเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย ถ้านานเกินไปอาจจะทำให้ตัวไข่ไหม้ได้



- เสร็จแล้วแกะออกจากพิมพ์ได้เลยค่ะ

*********************************************************

This recipe yield 21 tarts – 3 inch tarts

Ingredients

For Tart Shell
200 g cups all-purpose flour
25 g confectioners' sugar
100 g unsalted butter, diced (skip ¼ tsp salt if you use salted butter)
¼ teaspoon salt
1 teaspoon vanilla extract
3 tablespoons cold water

For The Filling
2 eggs
80 g white sugar
2 tablespoons milk
6 tablespoons water
2 teaspoons vanilla extract

Method

- In a large bowl, mix flour, sugar, vanilla extract and salt together. Blend in butter with a pastry cutter until mixtures resemble coarse crumbs. Add 1 tablespoon of cold water at a time. Kneading well after each addition until all mixture form soft dough. Wrap with plastic and refrigerate for 30 minutes.
- In a large bowl, combine eggs, sugar, milk, water and vanilla. Beat until smooth. Strain through a fine-mesh 2-3 times and refrigerate for 30 minutes.
- Preheat oven to 400 degrees F (200 degrees C.)
- Divide dough in half. Roll each half out to 1/8 inch thickness. Using a 3.5 inch (8.5 centimeter) fluted round cookie cutter, cut out 22 rounds. Press dough into lightly greased 3 inch tart pans.
- Pour the filling into prepared tart shells
- Bake in the preheated oven for 20 minutes, or until pastry is golden brown and filling is set.


Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !
Recipe by Fung

No comments:

Post a Comment