Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Monday, June 28, 2010

Recipe 35* ผัดโบรคเคอรี่ แครอท Stir fried Broccoli, Carrot, mushroom with Tofu (Vegetarian)

By Khun Sai Eeuu
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction

Cooking for Hope: Stir fried Broccoli, Carrot, mushroom with Tofu (Vegetarian)~~ผัดโบรคเคอรี่ แครอท

เมนูนี้เป็นหนึ่งในหลายเมนูที่ป้าอิ๋วส่งสูตรอาหารเพื่อเข้าร่วม โครงการ "Cooking For Hope" ภายใต้ mission: 100 recipes เพื่อน้องบ้านโฮมฮัก" เป็นเมนูที่แสนง่าย ทานกับข้าวสวยก็ได้ ข้าวต้มก็ดีค่ะ เป็นเมนูร้านอาหารตามสั่งได้ทั่วไปและเป็นที่รู้จักกันดีในร้านอาหารไทยในต่างประเทศด้วย
มาดูเครื่องปรุงนะคะ
Ingredients :

โบรคเคอรี่ ตัดเป็นชิ้นๆ 100 กรัม
แครอท หั่นเป็นแว่นๆ 100 กรัม
เห็ดนางฟ้านางรม 20 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำ 100 กรัม
เต้าหู้แท่งหั่นเป็นชิ้นๆ 20 กรัม
กระเทียมจีน สับหยาบๆ 2 กลีบ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำซุปผัก หรือน้ำแช่เห็ดหอม 1/2 ถ้วยตวง

มาดูวิธีปรุงกันค่ะ
ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันรอจนร้อน นำกระเทียมลงไปเจียวพอเหลืองหอม
ใส่เต้าหู้ลงไปผัด ไม่ต้องผัดเร็วๆ นะคะ ใส่แล้วทิ้งไว้แป๊บหนึงแล้วพลิกค่ะ เพื่อให้เต้าหู้เหลืองแต่ไม่ถึงกับกรอบค่ะ
ใส่ผักทั้งหมดลงไปพร้อมกันค่ะ ตามด้วยน้ำซุปผัก หรือน้ำแช่เห็ดหอมครึ่งหนึ่งก่อน
ปรุงโดยใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาล ไม่ต้องใส่หมดก็ได้ และชิมค่ะ เพิ่มลดปริมาณได้ตามชอบ
ผัดไปมาจนผักผักสุกกรอบ แต่ไม่ถึงกับนิ่มนะคะ
ตักเสริฟร้อนๆค่ะ

น้ำจากผัดที่เป็นสีคล้ำๆ เนื่องมาจากน้ำแช่เห็ดหอมค่ะ ซึ่งทำให้ผัดผักจานนี้อร่อยขึ้นเยอะมากทีเดียวค่ะ น้ำแช่เห็ดหอมครั้งต่อไปอย่าทิ้งนะคะ นำมาใส่ผัดผัดหรือแกงจืด ทำให้น้ำแกงรสชาดดีขึ้นค่ะ เมนูผัดผักแบบนี้ คุณแม่ของป้าอิ๋วชอบมากค่ะ ท่านชอบทานผักทุกชนิด ป้าอิ๋วก็เลยได้ลักษณะนิสัยแบบนี้มาด้วย ดีใจจัง และหวังว่าทุกคนที่รักการทานผัก คงอร่อยกับผัดผักสูตรที่ทุกคนคุ้นเคยนี้นะคะ ลาสำหรับวันนี้ค่ะ


Stir fried Broccoli, Carrot, mushroom with Tofu (Vegetarian)

This recipe is one of the many recipes under the special project : “Cooking for Hope” under Mission: 100 recipes for Home Hug children is launched. It’s very easy menu and can serve with plain rice or porridge. You can order this recipe because it’s well known in all Thai restaurants, every country.

Ingredients

100 g. of broccoli, cut in pieces
100 g. of carrot, peeled and sliced thinly
20 g. of oyster mushroom
100 g. of shitake mushroom
20 g. of tofu, cut in bite size
2 cloves of Chinese garlic, coarsely chopped
2 tb. sp. of vegetable oil
1 t. sp. of soy sauce
1 t. sp. of seasoning sauce
1 t. sp. of sugar
Vegetable soup stock or water from marinated shitake 1/2 cup

How to cook

1.Heat oil in a large wok over medium-high heat. Cook garlic in oil until golden brown and smelled.

2.Add tofu and stir for 1 minute until brown.

3.Add all mixed vegetable in the same times. Add Vegetable soup stock.

4.Seasoning with soy sauce, seasoning sauce and sugar. It’s no need to add all. Just taste before.

5.Stir-fry for another 2 minutes until all the vegetables are tender, but not overcooked.

Serve immediately.

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by
Khun Sai Eeuu

No comments:

Post a Comment