Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Tuesday, June 15, 2010

Recipe 15* Vegetarian Panang Curry แพนงผัก

by Khun Popang, Bloggang Bangkok

คุณโปแปง เป็นอีกท่านจาก Bloggang ที่ทราบข่าวโครงการ Cooking For Hope และอยากจะแบ่งปันสูตรการทำอาหารของเธอกับเรา คุณโปแปงจึงมอบสูตร แพนงผักมังสวิรัส ให้กับเราพร้อมกับรูปสวยๆ อีกด้วย คุณโปแป้งมีสูตรอาหารอื่นๆที่น่าสนใจท่านสามารถ คลิ๊กที่นี่เพื่อเยี่ยมชม Blog การทำอาหารของเธอ

ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่
-----------------------------------------

Khun Popang, another Bloggang member, sent us her "Vegetarian Panang" recipe. She also provides a good photos sharing with us. Click here to visit her own cooking blog for her other menu.


If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction

แพนงผัก(Vegetarian)

ที่จริงเป็นเมนูที่กะว่าทำให้ผู้ใหญ่ทานนะคะ สำหรับผู้สูงอายุ ทานเนื้อสัตว์น้อยลงหรือเลี่ยงในบางมื้อ
พอดีมาเจอโครงการCooking For Hope ของบ้านฮักโฮม จากบล็อกของพี่เหมียวบล็อกชั้นเองและป้าอิ๋วนะคะเลยอยากจะร่วมด้วยช่วยกัน เด็กๆทานได้ไม่เผ็ดหรอก สูตรนี้ไม่ใช้กะทิ น้ำตาลน้อยเพราะหวานจากผักอยู่แล้ว ถ้าอยากเสริมโปรตีนก็ใส่เต้าหู้แข็งเพิ่มเข้าไป ก็ยิ่งดีใหญ่

ทานเป็นไส้ขนมปังปิ้งทำแซนวิชหรือคลุกเส้นก๋วยเตี๋ยวพาสต้าต่างๆ ทานกับข้าวสวย แจ่มหมดค่ะ เมนูนี้ขอรับประกันคุณภาพความอร่อยและประโยชน์ครบถ้วน

เริ่มจากผักที่ใช้ ต้องเป็นผักสดๆ เนื้อแข็งหน่อยนะคะ เช่น

บล็อกเคอลี
แครอท
ถั่วแขก
แอปเปิ้ลแดง
พริกชี้ฟ้าแดงไว้ตกแต่ง


หั่นให้ได้อย่างละครึ่งถ้วย ที่เลือกผักเนื้อแข็งเพราะเราต้องเคี่ยวนานนิดนึงนะคะ เนื้อจะได้ไม่เละ

เครื่องแกง

- น้ำพริกแพนง ประมาณ2ชต. ( ใส่มากจะเผ็ดนะ ต้องระวังด้วย )
- น้ำนมถั่วเหลือง ประมาณ 250 มล. ขึ้นอยู่ว่าชอบข้นมากหรือข้นน้อย สามารถใส่เพิ่มได้
- ถั่วลิสงคั่วบด 1ถ้วยตวง
-น้ำมันสำหรับผัด 2ชต.
-ปรุงรสด้วยเหลือหยิบมือ
-น้ำตาล ไม่ใส่เลยได้ เพราะผักหวานอยู่แล้วค่ะ


นี่น้ำพริกและนี่คือน้ำนมถั่วเหลือง

ขั้นตอนการทำ


1.ขั้นแรกตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนดีก็ตักพริกแกงใส่ลงไปค่ะ ผัดให้ทั่ว พอหอมแล้วก็ค่อยๆทะยอยใส่น้ำนมถั่วเหลืองลงไปทีละน้อย

2.เอาผักลงไปผัด ดูว่าผัดเข้ากันทั่วดีแล้ว ตักทั้งหมดในกะทะใส่ลงในหม้อเลยค่ะ หม้อใบย่อมๆหน่อย ตามด้วยน้ำนมถั่วเหลืองที่เหลือทั้งหมด และเติมถั่วลิสงคั่วบดลงไปเลย



3.ถึงตอนนี้ หน้าตาดูเขละๆหน่อย (ใครใส่เต้าหู้แข็งก็ใส่ตอนนี้นะ ) ปิดฝาตั้งไฟอ่อนไปเรื่อยๆค่ะ ประมาณ20นาที-ครึ่งชม.โมง เปิดฝาดูว่าผักนุ่มดี ลองชิมดูค่ะ จะพบว่าความหวานธรรมชาติจากผักออกมาแล้ว เราก็โรยเกลือเล็กน้อย พอเค็มประแล่มๆ

4.ตักใส่ถ้วย โรยพริกชี้ฟ้าให้สวยงาม เสร็จแล้วค่ะ เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี พูดแล้วยังอยากกินเอง

********************************************
Panang Curry Recipe

Vegetable as much as you like.
Broccoli, broken into florets
Carrot, Peel and chopped
Green Bean
Red Apple, Chopped
Cayenne pepper, shredded

2 tbsp of Panang Curry Paste
250 ml of soy milk
1 cup of roasted peanuts, grounded
2 tbsp of vegetable oil
A pinch of salt

Method

- Heat vegetable oil in a wok. Stir fry the Panang curry paste until it s fragrance. Add in a little of soy bean.
- Add vegetable in the curry base sauce. Stir fry until the vegetable is tender. Remove all mixture to a pot. Add in the rest of soy bean and grounded peanut.
- Simmer gently for around 20 to 30 minutes, taking care not to overcook the vegetable. Salt to taste.
- Present in a bowl and garnish with the shredded cayenne pepper




Hope you enjoy the recipe..Bon appetit!

Recipe by
Khun Popang, Bloggang Bangkok

No comments:

Post a Comment