-----------------------------------------
แพนงผัก(Vegetarian)
ที่จริงเป็นเมนูที่กะว่าทำให้ผู้ใหญ่ทานนะคะ สำหรับผู้สูงอายุ ทานเนื้อสัตว์น้อยลงหรือเลี่ยงในบางมื้อ
พอดีมาเจอโครงการCooking For Hope ของบ้านฮักโฮม จากบล็อกของพี่เหมียวบล็อกชั้นเองและป้าอิ๋วนะคะเลยอยากจะร่วมด้วยช่วยกัน เด็กๆทานได้ไม่เผ็ดหรอก สูตรนี้ไม่ใช้กะทิ น้ำตาลน้อยเพราะหวานจากผักอยู่แล้ว ถ้าอยากเสริมโปรตีนก็ใส่เต้าหู้แข็งเพิ่มเข้าไป ก็ยิ่งดีใหญ่
ทานเป็นไส้ขนมปังปิ้งทำแซนวิชหรือคลุกเส้นก๋วยเตี๋ยวพาสต้าต่างๆ ทานกับข้าวสวย แจ่มหมดค่ะ เมนูนี้ขอรับประกันคุณภาพความอร่อยและประโยชน์ครบถ้วน
เริ่มจากผักที่ใช้ ต้องเป็นผักสดๆ เนื้อแข็งหน่อยนะคะ เช่น
บล็อกเคอลี
แครอท
ถั่วแขก
แอปเปิ้ลแดง
พริกชี้ฟ้าแดงไว้ตกแต่ง
หั่นให้ได้อย่างละครึ่งถ้วย ที่เลือกผักเนื้อแข็งเพราะเราต้องเคี่ยวนานนิดนึงนะคะ เนื้อจะได้ไม่เละ
เครื่องแกง
- น้ำพริกแพนง ประมาณ2ชต. ( ใส่มากจะเผ็ดนะ ต้องระวังด้วย )
- น้ำนมถั่วเหลือง ประมาณ 250 มล. ขึ้นอยู่ว่าชอบข้นมากหรือข้นน้อย สามารถใส่เพิ่มได้
- ถั่วลิสงคั่วบด 1ถ้วยตวง
-น้ำมันสำหรับผัด 2ชต.
-ปรุงรสด้วยเหลือหยิบมือ
-น้ำตาล ไม่ใส่เลยได้ เพราะผักหวานอยู่แล้วค่ะ
นี่น้ำพริกและนี่คือน้ำนมถั่วเหลือง
ขั้นตอนการทำ
1.ขั้นแรกตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนดีก็ตักพริกแกงใส่ลงไปค่ะ ผัดให้ทั่ว พอหอมแล้วก็ค่อยๆทะยอยใส่น้ำนมถั่วเหลืองลงไปทีละน้อย
2.เอาผักลงไปผัด ดูว่าผัดเข้ากันทั่วดีแล้ว ตักทั้งหมดในกะทะใส่ลงในหม้อเลยค่ะ หม้อใบย่อมๆหน่อย ตามด้วยน้ำนมถั่วเหลืองที่เหลือทั้งหมด และเติมถั่วลิสงคั่วบดลงไปเลย
3.ถึงตอนนี้ หน้าตาดูเขละๆหน่อย (ใครใส่เต้าหู้แข็งก็ใส่ตอนนี้นะ ) ปิดฝาตั้งไฟอ่อนไปเรื่อยๆค่ะ ประมาณ20นาที-ครึ่งชม.โมง เปิดฝาดูว่าผักนุ่มดี ลองชิมดูค่ะ จะพบว่าความหวานธรรมชาติจากผักออกมาแล้ว เราก็โรยเกลือเล็กน้อย พอเค็มประแล่มๆ
4.ตักใส่ถ้วย โรยพริกชี้ฟ้าให้สวยงาม เสร็จแล้วค่ะ เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี พูดแล้วยังอยากกินเอง
********************************************
Panang Curry Recipe
Vegetable as much as you like.
Broccoli, broken into florets
Carrot, Peel and chopped
Green Bean
Red Apple, Chopped
Cayenne pepper, shredded
2 tbsp of Panang Curry Paste
250 ml of soy milk
1 cup of roasted peanuts, grounded
2 tbsp of vegetable oil
A pinch of salt
Method
- Heat vegetable oil in a wok. Stir fry the Panang curry paste until it s fragrance. Add in a little of soy bean.
- Add vegetable in the curry base sauce. Stir fry until the vegetable is tender. Remove all mixture to a pot. Add in the rest of soy bean and grounded peanut.
- Simmer gently for around 20 to 30 minutes, taking care not to overcook the vegetable. Salt to taste.
- Present in a bowl and garnish with the shredded cayenne pepper
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit!
Recipe by
Khun Popang, Bloggang Bangkok
No comments:
Post a Comment