Oulu Finland
สวัสดีค่ะ วันนี้เป็นสูตรจากคุณไหมนะค่ะ ทาง Cooking For Hope ต้องขอขอบพระคุณคุณไหมเป็นอย่างสูงนะค่ะ ที่ส่งสูตรให้แก่เราเรื่อยๆ ครั้งนี้เธอให้สูตร การทำ "Banana-Caramel Shortcakes" พร้อมกับสูตรการทำ Caramel Sauce ให้กับเรา ท่านสามารถเยี่ยมชม Blog การทำอาหารของเธอได้โดยคลิ๊กที่นี่
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่
-----------------------------------------
-----------------------------------------
Sawasdee Ka. We got recipes from Khun Mai. She keeps sending us recipes to support us to achieve the mission. Khun Mai's recipe for this time is "Banana-Caramel Shortcakes" and Caramel Sauce. To visit her own cooking blog, please click here.
If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
Banana-Caramel Shortcakes
ไม่ทำไม่ได้แล้วค่ะเมนูนี้
เพราะคุณไหมมีคาราเมลซอสที่ได้ทำเอาไว้แล้ว
วางอยู่ในตู้เย็นอย่างนั้นไม่เกิดประโยชน์ค่ะ
ต้องทำขนม! ต้องทำขนม!
วันนี้ต้องเอามาทำอะไรสักอย่าง
ขอบอกว่าเป็นเบเกอรี่ที่อิ่มสุดๆ
ทั้งกล้วย ทั้งแป้ง ทั้งคาราเมลซอส
เย็นนี้เห็นทีคุณไหมคงต้องขออนุญาตคุณสามี
งดทานข้าวเย็นด้วยหนึ่งวันนะคะ
เริ่มๆจะอ้วนแล้วค่ะ!
ส่วนประกอบในการทำ Caramel Sauce :
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
เนย 6 ช้อนโต๊ะ
เฮฟวี่ครีมหรือวิปปิ้ง 1/2 ถ้วย
ส่วนประกอบในการทำ Shortcakes :
แป้งเอนกประสงค์ 1 1/3 ถ้วย
วอลนัทสับละเอียด 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
เฮฟวี่ครีมหรือวิปปิ้ง 1 ถ้วย
กล้วยหอมสุก 2 ผล
ส่วนประกอบในการทำ Cream :
เฮฟวี่ครีมหรือวิปปิ้ง 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วนิลา 1/2 ช้อนชา
ตกแต่ง : ด้วยวอลนัทอบสับหยาบ
สำหรับซอสคาราเมลนั้น
คุณไหมได้ทำแยกเอาไว้ต่างหากแล้ว
ยังไงก็ไปดูขั้นตอนการทำได้ที่ลิงค์นี้นะคะ
"วิธีทำคาราเมลซอสค่ะ"
Click here to view Khun Mai 's Caramel Sauce Recipe
เริ่มทำในส่วนของแป้ง shortcake กันนะคะ
เริ่มที่เปิดเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิประมาณ 200 ํC ค่ะ
จากนั้นนำแป้ง,วอลนัทสับละเอียด,น้ำตาลทราย,
ผงฟู, เกลือป่น และเฮฟวี่ครีมผสมรวมกัน
ตีด้วยความเร็วปานกลางจนกระทั่งได้เนื้อ dough
นำแป้ง (dough) ปั้นแล้วแผ่ลงบนกระดาษไข ที่สเปรย์น้ำมันเอาไว้แล้ว
ขนาดของแป้ง ที่จริงก็เอาตามที่ต้องการได้ค่ะ อย่างของคุณไหมทำขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง
ประมาณ 4-5 นิ้ว คุณไหมว่ากำลังสวยค่ะ ส่วนความหนาก็ประมาณ 0.5 cm. ค่ะ กำลังดี
ก่อนเอาเข้าอบก็โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งนิดนึง อย่างของคุณไหมก็ได้ค่ะ
ใช้เวลาอบประมาณ 15 นาทีค่ะ อันนี้แล้วแต่ความหนาของเนื้อแป้งที่แต่ละท่านทำ
ดูง่ายๆคือขนมสุกเป็นสีเหลืองเข้มคือใช้ได้ค่ะ ตอนนี้ทั้งครัวก็หอมมากๆเลยค่ะ
shortcake เนื้อเหมือนคุ้กกี้หรือบิสกิต ที่กรอบนอกแต่นุ่มในนิดๆค่ะ
ระหว่างที่รอขนมเย็นตัวลง เราก็มาทำส่วนของครีมกันค่ะ
เริ่มที่เอาเฮฟวี่ครีม, น้ำตาลทราย และวนิลา มาตีให้เข้ากันจนส่วนผสมเป็นครีมนุ่ม
แต่ไม่ต้องถึงกับกลายเป็นวิปครีมนะคะ ประเดี๋ยวมันจะไม่ตรงคอนเซ็ปต์ค่ะ
จะได้ครีมอย่างนี้ค่ะ
นำคาราเมลซอสไปอุ่นด้วยไมโครเวฟ ประมาณ 15-20 วินาที ก็จะได้ซอสเหลวค่ะ
หั่นกล้วยหอมเป็นแว่นใส่ลงในคาราเมลซอส คลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ เบามือหน่อยนะคะ
กล้วยจะแตกหักไม่สวยค่ะ
ประกอบขนมเข้าด้วยกันดังนี้ค่ะ
shortcake >> กล้วยในคาราเมล >> ครีม
จากนั้นก็ทำซ้ำอีกครั้ง แต่ลดปริมาณลงนะคะ
shortcake >> กล้วยในคาราเมล >> ครีม ...ง่ายๆค่ะ
ตกแต่งด้วยวอลนัทอบสับหยาบ ก็เสิร์ฟได้เลยค่ะ อย่าลืมนะคะ ประกอบขนมเข้าด้วยกันเมื่อจะทานเท่านั้น
เพราะจะได้ลิ้มรสของตัว shortcake ที่กรอบๆด้วยค่ะ
และสำหรับสูตรเป็นภาษาอังกฤษตามนี้เลยค่ะ
BANANA-CARAMEL SHORTCAKES
INGREDIENTS Caramel Sauce :
3⁄4 cup sugar
2 Tbsp water
3 Tbsp butter
1⁄2 cup heavy cream
INGREDIENTS Shortcakes :
11⁄3 cups flour
1⁄4 cup finely chopped walnuts
2 1/2 Tbsp sugar
11⁄2 tsp baking powder
1⁄4 tsp salt
1 cup heavy cream
2 ripe bananas
INGREDIENTS Cream :
3⁄4 cup heavy cream
1 Tbsp sugar
1⁄2 tsp vanilla extract
Garnish : chopped walnuts
METHOD
1. Heat oven to 425ºF.
2. Caramel Sauce:
Heat sugar on moderately high heat in a heavy-bottomed 2-quart or 3-quart saucepan. As the sugar begins to melt, stir vigorously. As soon as the sugar comes to a boil, stop stirring. As soon as all of the sugar crystals have melted (the liquid sugar should be dark amber in color), immediately add the butter to the pan. Whisk until the butter has melted. Once the butter has melted, take the pan off the heat then slowly add the cream to the pan and continue to whisk to incorporate. When you add the butter and the cream, the mixture will foam up considerably. Whisk until caramel sauce is smooth. Let cool in the pan. Pour into a glass mason jar. Store in the refrigerator for up to 2 weeks. Warm before serving.
3. Shortcakes:
Whisk flour, walnuts, 2 Tbsp sugar, the baking powder, salt and heavy cream in a medium bowl, stir until mixture comes together to form a dough. Transfer dough to work surface and form, diameter bout 6 inch or what you like. Place rounds on ungreased baking sheet. Sprinkle tops with remaining sugar. Bake about 15 minutes or until golden. Remove to wire rack to cool completely.
4. To serve:
Slice bananas and stir into caramel sauce. Beat cream, sugar and vanilla until soft peaks, no need to be hard cream. Place bottoms on dessert plates. Top each bottom with banana-caramel mixture, then whipped cream. Top with biscuit tops, banana-caramel mixture and whipped cream again. Garnish with chopped walnuts.
เพราะปกติคุณไหมไม่ทานคาราเมล จึงไม่ได้ทำ
กลิ่นชวนให้เวียนหัวค่ะ ที่ทำนี้ก็เพื่อคุณสามีโดยเฉพาะเลย
คุณสามีของคุณไหมชอบคาราเมลมากพอๆกับช็อคโกแล็ตเลยค่ะ
กลับมาจากทำงานวันนี้คงดีใจน่าดู
แบ่งๆกันอร่อย จากคุณไหมค่ะ
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !
Recipe by
Khun Mai, Bloggang
No comments:
Post a Comment