Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Sunday, June 20, 2010

Recipe 23*แกงส้มดอกแค Hot and sour, fish and vegetable ragout soup with Vegetable Humming Bird flower

by Khun Emma, Bangkok
แคเป็นต้นไม้โบราณที่อยู่คู่ครัวของทุกท้องถิ่น แต่ละครัวมีวิธีการปรุงอาหารจากส่วนต่างๆ ของแคแตกต่างกันออกไป แต่อาหารที่รู้จักคุ้นเคยกันอย่างดีทุกครัวเรือน คือ “แกงส้มดอกแค” เมนูเพื่อสุขภาพแบบไทยๆครับ สรรพคุณของเเค คือ แก้ไข้ ลดไข้ อุดมด้วยสารอาหารต่างๆ โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ งช่วยบำรุงสายตาและต้านมะเร็ง อีกทั้งช่วยเสริมสร้างกระดูก เพราะมีแคลเซียมฟอสฟอรัสสูง รู้ถึงประโยชน์แบบนี้แล้วไปดูวิธีการทำกันเลยครับ
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction.
แกงส้มดอกแค

ส่วนผสม : ดอกแค ถั่วฝักยาว หรือผักอื่นๆ เช่น หัวผักกาด แครอท มะระกอดิบ เป็นต้น
พริกแกง หอมแดง กะปิ ปลาทูทอดหรือปลาอื่นแล้วแต่ความชอบ กุ้งสด
น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล

วิธีการทำ :
1. แกะเนื้อปลาทูกันก่อนซอฟ ๆ
2. โขลกพริกแกง , หอมแดง , กะปิ รวมกัน พอได้ที่แล้วใส่เนื้อปลาทูลงไปโขลกต่อ เหลือเนื้อปลาทูเอาไว้ยีใส่น้ำแกงเล็กน้อยก็ได้ค่ะ 3. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วใส่ผักที่สุกยากลงไป
4. แล้วนำเอาพริกแกงที่เราโขลกเสร็จไปแหม็บ ๆ ตะกี๊โยนโครมลงไปค่ะ 5. คนให้ละลายค่ะ รอให้เดือด แล้วปรุงรสด้วย น้ำส้มมะขามเปียก , น้ำตาล , น้ำปลา รสชาตตามชอบใจ
6. ใส่กุ้งทีหลังก็เพื่อที่จะไม่ให้กุ้งสุกจนเกินไป จะทำให้เนื้อแข็ง ไม่น่ารับประทานค่ะ
7. เรียบร้อยดีงามแล้วก็ใส่ตัวแม่ความห่วงใย ... ดอกแค ลงไปได้เลยค่ะ
8. คนสองสามครั้งก็ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ ดอกแคสุกง่ายทิ้งไว้นานเดี๋ยวเละไปเสียหมดจะไม่น่ารับประทาน
เสร็จแ้ล้วค่ะ ! ง่ายดายเสียนี่กะไร ทำรับประทานเองได้ง่าย ๆ และได้ประโยชน์


Hot and sour, fish and vegetable ragout soup with Vegetable Humming Bird flower

Ingredient:
• Vegetable Humming Bird flower
• Cow-pea
• Variety of vegetables e.g. carrot, cabbage, raw papaya
• Chilly , red onion, shrimp paste
• Fresh prawn
• Fried mackerel or other fish
• Tamarind sauce
• Fish sauce
• Sugar

Method:
1. Prepare the fried fish.
2. Pound chilly with red onion and shrimp paste well then followed with prepared fried fish (spare some fish for the soup) to become the curry paste.
3. Boiled water and vegetables
4. Input the curry paste.
5. Stir it well and dress up with tamarind sauce, sugar and fish sauce as preference.
6. Input the prawn as the second last to avoid its flesh to set the stone.
7. Finally input the Vegetable Humming Bird flower in the short while then finished.


Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by
Khun Emma

No comments:

Post a Comment