Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Saturday, June 12, 2010

Recipe 10* Spicy Sardine Chili Paste น้ำพริกปลากระป๋อง


By Khun Emma, Bangkok

คุณ Emma ให้สูตรน้ำพริกปลากระป๋องแก่เรา เป็นสูตรที่สองจากเธอนะค่ะ เธอบอกว่าทุกครั้งที่พูดถึงเมนูนี้ ผู้ฟังจะสงสัยว่าหน้าตาน้ำพริกนี้เป็นเช่นใด เธอจีงมอบสูตรนี้แก่เรา เพราะเป็นอีกสูตรที่ทำง่าย และอร่อยค่ะ

ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------
Another recipe from Khun Emma. She told us people always wonder what it taste like. Another quick, simple and delicious menu she proudly contributed to Cooking For Hope.

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction

เครื่องปรุง

ปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
หอมแดงโขลกพอหยาบ
ผักชีลาวซอย
มะเขือเทศหั่น
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโตะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. ปลากระป๋อง

อย่ารอช้าค่ะ บี้เนื้อให้เละๆหน่อยค่ะ



2. หอมแดง โขลกพอหยาบ ๆ





3. มะเขือเทศ หั่นค่ะหั่น





4. ใบผักชีลาว ซอยค่ะซอย




จัดเรียงเอาไว้เก๋ ๆ แบบเด็กผู้หญิงญี่ปุ่นเค้าทำกัน



5. เครื่องปรุงง่ายแสนง่ายค่ะ

- น้ำปลา 2 ข้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

นำเครื่องปรุงทั้ง 3 อย่างนี้ใส่ลงไปในปลากระป๋องที่เรายีเนื้อเอาไว้แล้วตะกี๊รอไว้ได้เลยค่ะ


6. เอาล่ะ ... ส่วนผสมและเครื่องปรุงของเราก็พร้อมแล้ว
ทีนี้เราก็มาลงมือปรุงกันเลยนะคะ ขอบอกว่าง่ายมาก ๆ เลยค่ะ

ขั้นแรกก็ตั้งน้ำมันแล้วนำหอมลงไปเจียว


พอเหลือง ๆ และมีกลิ่นหอมแล้ว ก็นำปลากระป๋องที่เราใส่เครื่องปรุงเอาไว้แล้วนั้น สาดโครม ลงไปเลยค่ะ



ข้อควรระวัง : ใช้ไฟอ่อนนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวซอสมะเขือเทศที่มากับปลากระป๋องจะไหม้เสียก่อน


ตามด้วยมะเขือเทศซอย ...แล้วเร่งไฟค่ะ






7. พอมะเขือเทศสุก เราก็ใส่ใบผักชีลาวซอย แล้วเพิ่มความกลมกล่อมด้วยซอสหอยนางรมสักเล็กน้อย
คนให้เข้ากัน ชิมเบา ๆ หากรสชาตยังไม่พึงใจ ก็ปรุงรสตามชอบ จากนั้นรอให้เดือด เป็นเสร็จพิธี





น่าหม่ำป๊ะล่ะ บอกก่อนอิ่มอร่อยกันถ้วนหน้านะคะ





*************************************************************
Ingredient

1 can of Sardine in tomato sauce
2-3 spanish onions, mash
2 tomatoes, sliced
3 leaves of Anethum graveolens, shredded
2 tablespoons of fish sauce
1 tablespoons of ground chili powder
½ table spoons of sugar

Method

- Mash the sardine with tomato sauce with a fork in a bowl
- Add fish sauce, ground chili powder, sugar and mix well
- Dash some oil in a wok, sauté the spanish onion until fragrance and it turns a bit gold.
- Add in the sardine mixture. Stir fry in low heat.
- Add in sliced tomato. Cook it with high heat at this process until tomato is cooked and soft.
- Add anethum graveolens and stir fried. Mix well.

To Serve:
Present in a dish and top with the shredded Anethum graveolens leaf. Serve with steamed jasmin rice and fresh vegetable salad.

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit!


Recipe by
Emma

No comments:

Post a Comment