Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Wednesday, June 30, 2010

Recipe 38* Cinnamon Roll

By Khun doamSilver/ H Flight
หลังจากที่ท่านได้เพลิดเพลินกับเมนูอาหารหลากหลายจากบรรดาเชฟมือเก่าและและมือใหม่ที่ร่วมส่งเมนูสุดเก๋ของตัวเองมาแล้ว ตอนนี้เรามาพบกับเมนูขนม CinnamonRoll จากคุณ DoamSilver อร่อยนุ่มครับ แต่ถ้าใครอยากปรับเพิ่มอะไรก็คิดว่าปรับได้นะ
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction

ส่วนผสม

สำหรับแป้งขนมปัง
1. น้ำอุ่น 1/4 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
3. นมอุ่น(45 องศาC) 1 ถ้วย
4. เนย 1/3 ถ้วย
5. แป้งขนมปัง 4 1/2 ถ้วย
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนชา
8. ยีสต์แห้ง 2 1/2 ช้อนชา

สำหรับไส้โรล
1. น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
2. ผงซินนามอน 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. เนย 1/3 ถ้วย ทิ้งไว้ให้นุ่ม

อย่างแรกคือเอาน้ำตาล 2 ช้อนชาแรก ไปละลายในน้ำอุ่น แล้วก็ใส่ยีสต์ลงไป
รอให้ยีสต์ฟู ประมาณ 10 นาที

ทีนี้ก็หาชามผสมใบใหญ่หน่อยมาครับ

เอายีสต์ที่ฟูแล้วมาเท ผสมกับนมอุ่น น้ำตาลที่เหลือ ไข่ไก่ เกลือ แล้วก็แป้งขนมปัง 2 ถ้วย
(แป้งนี่ร่อนก่อนนะครับ ร่อนทั้งหมดนั่นแหละ แล้วตักมา 2 ถ้วยก่อน)

ผสมให้เข้ากัน รอประมาณ 15 นาทีให้ฟูอีก
ระหว่างนี้อย่าใช้พายตีส่วนผสมนะครับ เดี๋ยวน้องเค้าเจ็บ แว้กกกกกก

ทิ้งไว้ 15 นาที

พอครบ 15 นาทีแล้ว ก็ใส่เนยกับแป้งที่เหลือครับ คราวนี้ต้องนวดล่ะ ล้างมือล้างไม้ให้เรียบร้อย และต้องมือแห้งๆด้วยนะ


นวด นวด นวด พอนวดจนเข้ากันดี (จนเหนื่อยอ่ะ) ก็ห่อพลาสติกแรบไว้ ทิ้งไว้อีก 1 ชั่วโมงครับ


พอครบ 1 ชั่วโมงก็เตรียมเอาแป้งมาแผ่ครับ โรยแป้งบนโต๊ะ หรือเคาน์เตอร์ ที่กว้างๆหน่อย แป้งจะได้ไม่ติดเวลาแผ่





ทีนี้ก็ทาเนยครับ ใครชอบเนยชุ่มๆก็ทาเยอะๆ แล้วก็โรยตัวไส้ที่เป็นน้ำตาลกับอบเชยลงให้ ทั่วๆ

ทีนี้มาถึงส่วนที่ท้าทายแล้วครับ การม้วน!
ม้วนดีเป็นศรีแก่ขนม ม้วนล่มจมขนมก็ไม่เป็นศรี ต้องม้วนให้แน่ๆครับ ไม่งั้นเวลาอบแล้วมันจะแป้ด!

ระหว่างนี้อุ่นเตาอบไว้ด้วยนะครับ ที่ 175-180 องศาเซลเซียส มาตัดขนมกันครับผมใช้มีดฟันเลื่อยตัดอะ มันก็เลยยุ่ยๆนิดนึง แต่ก็ดีกว่ามีดธรรมดา


ได้อย่างนี้แหละ แล้วก็เอาไปเรียงในถาดทีนี้พักไว้ในถาดให้ขนมมันขึ้นอีก 30 นาที ก่อนจะอบนะครับ

ได้อย่างนี้แหละ แล้วก็เอาไปเรียงในถาด ทีนี้พักไว้ในถาดให้ขนมมันขึ้นอีก 30 นาที ก่อนจะอบนะครับ

เสร็จแล้วก็หน้าตาอย่างนี้
ทีนี้ทำนำราดครับอันนี้คุณแม่ผสมให้ มีนม น้ำตาลไอซิ่ง แล้วก็เนยสด สัดส่วนจำไม่ได้
ท่านผสมเอง กะเองหมดเลย
แล้วก็ราดเป็นอันเสร็จพิธีหมดแล้วครับ คิดว่าทำไม่ยาก เพราะผมเองไม่เคยทำเป็น 5555 แต่ลองทำดูก็ทำได้นะ
คุ้มอยู่ คุ้มกว่าไปซื้อที่สตาร์บัคส์ อันละตั้งแพง แต่ก็ต้องมีเวลาทำแหละ ไปแล้วล่ะครับขอให้อร่อย

Cinnamon Roll

Ingredian:

for brade
1/4 cup warm water
2 eggs
1 cup warm milk (45'C)
1/3 cup butter
4 1/2 cup brade flour
1 teaspoon salt
2 cup + 2 table spoon white sugar
2 1/2 teaspoon dry yeast

for roll stuff
1 cup brown sugar
2 1/2 cinamon
3 1/3 cup butter (leave until a bit melted)

Method:
1) In the mixing bowl, add 2 teaspoons of sugar to dissolve in warm water first then add yeast and wait for 10 minutes until smooth. Then add the warm milk, white sugar, eggs, salt and 2 cup of brade flour in to sugar & yeast mixure and wait for 15 minutes. After that add the rest of brade flour and mixed all by hand until smooth then wrap it in plastic and wait for 1 hr
2)for brade stuff, mix white sugar and cinamon, after 1 hour, roll out the mixed flour on the table and spread out the flour until flat 16x21 inches then apply butter on it, then topping with the stuff (mixtre on sugar and cinemon)then roll it
until good fit and cut it in to small pieces
3)Then put it in the tray and leave it for 30 minutes before baking then put it it oven and bake for 20-25-30 minutes. make the decoration topping by mix with milk, sugar and butter and pour in on top


now... ready to eat

Recipe by

Khun doamSilver/H Flight

No comments:

Post a Comment