Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Wednesday, June 23, 2010

Recipe 28* ช่อม่วงใส้ไก่ Chomuang Dessert Stuffed chicken

by Khun Bon, Bangkok
ขนมไทยชาววังที่มีวิธีการทำแบบไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด...ถ้าพร้อมแล้ว...ลงมือทำกันเลยครับ..
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction

ช่อม่วงใส้ไก่
เครื่องปรุง : เนื้อไก่สับ หอมใหญ่สับละเอียด รากผักชีกระเทียมพริกไทย
น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมันพืช แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน สีดอกอัญชัญ
วิธีการทำ :
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันก่อน เอาให้กระทะมีควันขึ้นแต่ไฟไม่ต้องแรงมาก
2.นำรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ลงไปผัด เอาให้หอมๆ ดูแลเรื่องไฟอย่าแรงนะคะ เดี๋ยวกลายเป็นนิโกร คะ
3.พอหอมได้ที่แล้วเอาไก่ ลงไปผัด ข้อควรระวัง ควรเทน้ำไก่ออกก่อน ไม่งั้นน้ำมันจะกระเด็นได้

4.พอผัดไก่จนสุกแล้่ว ใส่หอมใหญ่ลงไปได้เลย
5.จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา ปรุงรสจัดหน่อยนะคะ เพราะเราต้องเอาไปทานกับแป้งหนาๆ
6.เสร็จแล้วใส่ น้ำ่ำตาลปี๊บ ลงไปเลยคะ ผัดจนละลายเลยคะ
7.พอละลายก็ผัดต่อให้แห้ง พอแห้งก็เอามาปั้นเป้นลูกๆ เพื่อที่เตรียมเอาไปห่อแป้งนะคะ พอตอนปั้นให้เอาน้ำมันใส่มือเราด้วยนะคะ เพื่อให้เหนียวและติดมือคะ
8.ต่อมาทำแป้งช่องม่วงนะคะ ส่วยผสมมี คุณแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำมัน และ น้ำผสมสีกับดอกอัญชัญ เอาลงกระทะทองเหลืองคะ ตั้งไฟอ่อน
9.ควรใช้ไฟอ่อน ให้่สุก 70% คะ ในรูป เริ่มสุกประมาณ 30% แล้วคะ มันจะสุกช้านะคะ ถ้าเริ่มสุกแล้ว พรวดเดียวเลยคะ ยังไงระวังเรื่องการใช้ไฟความร้อนด้วยนะคะ
10.พยายาม เอาไม้พาย ปาดแป้งให้แนบกับกระทะทองเหลืองไปนะคะ เพื่อให้แป้งโดนความร้อนโดยถ้วนหน้าคะ
11.สุกแล้วววว นิดนึงคะ วิธีตรวจสอบว่าแป้งได้ที่รึยัง คือ ให้เรา เอากะทะทองเหลืองออกจากไฟคะ แล้วเอามือโบกไปโบกมาตรงแป้งสองสามที แล้วเอานิ้วชี้ ไปสัมผัวแป้งคะ แป้งจะต้องไม่ติดนิ้วมาทั้งนิ้วนะคะ ให้แป้งติดมือนิดหน่อยคะ และมีส่วนที่ไม่ติดด้วยคะ สาเหตุที่ทำให้แป้งสุกแค่ 70% เพราะเดี๋ยวเราต้องเอาแป้งไปนึ่งในรังถึงอีกคะ
12.เสร็จแล้วก็เอาแป้ง ไปห่อ Plastic Wrap คะ เพื่อไม่ให้แป้งโดนลมหรืออากาศ เพราะแป้งจะแห้งและแข็ง เวลาเอาไปปั้น แป้งจะไม่เกาะตัว
13.คราวนี้เราก็รูดแป้ง ออกมาจาก Plastic Wrap เพื่อเตรียมห่อ และทำดอก
(อย่าลืมเอามือชุบแป้งนะคะ ไม่งั้น แป้งติดมือเหนียวเหนอะหน่ะ)
14.จากนั้น ทำแป้งแบนๆคะ แล้วเอาใส้วาง แล้วจักการห่อแป้ง แล้วปั้นเป็นทรงเหมือนซาลาเปาคะ
15.ขั้นตอนนี้ ยากสุดคะ คือเอาครีมหนีบช่อมวงคะ จัดการหนีบใต้แป้ง รอบๆให้เป็นกรีบดอกไม้เป็นวงกลมคะ
16.หลังจากนั้น ชั้นที่สอง หนีบแนวตั้งคะ รอบๆ ตามรูปคะ
17.พอหนีบๆรอบๆแล้ว เห็นที่ว่างด้านบนไหมคะ รูปข้างบนอะคะ เราก็หนีบตั้งกลีบ อีกทีคะ เป็นอันเสร็จ
18.นำไปนึ่งประมาณ 3 นาที ก็พร้อมรับประทาน เพราะแป้งและไก่สุกอยู่ไปแล้วคะ

Chomuang dessert Stuffed chicken
Ingredient :
Chicken chop, Onion chop, Coriander root, Garlic, Pepper, Fish sauce, Palm sugar, Oil, Cassava, Natural Butterfly Pea flower color.
Method :
1. Do vegetable oil hotly.
2. Pound coriander root, garlic, pepper and Fried and bring together
3. Add chicken to cook
4. Put Onion cook with chicken
5. Dress up as preference with fish sauce and palm sugar
6. Cook Chicken and onion until dry.
7. Mix Cassava, oil, Natural Butterfly Pea flower color water and then boil with low heat.
8. When cooked starch about 70%
9. Be wrapped with Plastic
10. Put flour from the plastic wrap.
11. Used to wrap a flower.
12. Squeeze flour flatly and then stuffed Chicken.
13. Sculpt the steamed stuff bun.
14. Petals around the sculpture to the flour.
15. Be steamed about 3 minutes.

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !
Recipe by
Khun Bon

No comments:

Post a Comment