-----------------------------------------
We got our new recipe "Stir fried bitter cucumber with egg" from Khun Emma. She showed us how to remove the bitter flavour and made this dish so delicious.
Bitter cucumber activates the stomach and spleen, cleans the blood with "cooling" effects.
If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
ก่อนจะลงมือปรุง เรามารู้ัจักประโยชน์ของมะระ กันก่อนนะคะ
คุณสมบัติในการการบำบัดและรักษาโรคเบาหวานระยะเริ่มต้นด้วยสารอาหารในมะระ ซึ่งทำหน้าที่เพิ่มเบต้าเซลล์ในตับอ่อน โดยการกระตุ้นให้เกิดการสร้างอินซูลิน (ฮอร์โมนควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด)อีกทั้งมะระยังมีเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต สารอาหารจะผสมอยู่ในรูปของโปรตีน ซึ่งสามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากโรคตับและโรคเบาหวานได้ มะระยังสามารถแก้โรคตับอักเสบ ปวดหัวเข่า ม้ามอักเสบได้ค่ะ โดยรับประทานมะระดิบเป็นประจำจะช่วยได้ค่ะ
นอกจากนี้มะระยังมีคุณค่าทางอาหารมากมาย เพราะอุดมไปด้วยฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี วิตามินบี1 - บี3, เบต้าแคโรทีน, ไฟเบอร์, ธาตุเหล็ก, โพแทสเซียม, เป็นต้น
นอกจากจะอร่อย ปรุงง่าย แล้วยังได้ประโยชน์อีกด้วย
เครื่องปรุง
มะระ
กระเทียม
เนื้อหมู (หากไม่ทานเนื้อสัตว์ ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
ไข่
ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และ พริกไทย
วิธีทำ
- อุปรณ์พร้อมแล้ว เราก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ขั้นแรกก็ผ่ามะระออกก่อนสวย ๆ
- แบบนี้นะคะนักศึกษา
- จากนั้นก็ทำการ ฮาคาคีรี เอาช้อนคว้านไส้นางออกมา
- ดีงามทีเดียว !
- จากนั้นก็นำไปใส่ตะกร้าล้างน้ำ
- แล้วก็นำมาผึ่งทิ้งเอาไว้ค่ะ จากนั้นก็นำมาหั่นสวย ๆ
อ๊ะ !!~ ดูดีมีชาติตระกูล
- เคล็ดลับ: เมื่อหั่นมะระเสร็จแล้ว ให้นำลงไปแช่ในน้ำเกลือ แล้วขยำเบา ๆ มะระจะได้ไม่ขมเวลาผัดเมื่อขยำจนหนำใจแล้ว ก็เอามาผึ่งไว้ แล้วเตรียมผัดกันได้เลยค่ะ
- โขลกกระเทียมพอหยาบ ๆ (แปลว่า ไม่ต้องแหลกมาก)แล้วนำไปผัดในน้ำมันจนหอมจากนั้นก็ใส่เนื้อหมู และ ไข่ไก่ตามลำดับ
- ผัดพอให้ไข่สุกแล้วก็คว้าตะกร้ามะระที่เราผึ่งไว้ตะกี้มาสาดโครมลงไปเลยค่ะ
- แล้วก็ตามด้วยซอสหอยนางรม , ซีอิ้วขาว , รสดีเล็กน้อย ผัดอย่างรวดเร็ว พอให้เครื่องปรุงคลุกเคล้าจนทั่ว เสร็จแล้วก็โรยพริกไทยเล็กน้อยแค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ
ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยและมีคุณค่าค่ะ อิ่มอร่อยกันถ้วนหน้านะคะ
----------------------------------------------------------
Ingredient
Bitter Cucumber
Galic (Peel and mash)
Egg
Shred Pork Meat
Pepper
Oyster sauce
Light soy sauce
Method
1.Peel the bitter cucumber into pieces, dot dash of salt on the surface, marinate briefly. Press to dry. Then soak in cold water for a while.
2.Heat wok, add dash of oil. Saute the mashed garlic until fragrant. Put in shredded pork & egg scald in hot oil until cooked. Left little of oil in the wok.
3.Add the thin bitter cucumber slices, stir-fry until cooked.
4.Mix light soy sauce, oyster sauce,sugar, pepper and dash of water well.Stir in the well mixed cornstarch solution. Dish & Serve!
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !
Recipe by Emma
No comments:
Post a Comment