Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Saturday, June 12, 2010

Recipe 12 * Garden Tortilla Wrap by Aunty Eeuu, Bloggang

Recipe By Khun Eeuu, Bloggang, Chumporn



Cooking For Hope ได้รับอีกสูตรจากป้าอิ๋ว สมาชิก Bloggang ป้าอิ๋วได้ให้ความกรุณาช่วยเหลือในการประชาสัมพันธ์โครงการแก่สมาชิกท่านอื่นๆ ทำให้ทาง Cooking For Hope ได้พอมีความหวังในการหาสูตรอาหารครบ 100 สูตร ทันหมายกำหนด โดยสูตรอาหารแรกที่ป้าอิ๋วกรุณามอบให้ คือ Garden Tortilla Wrap เมนูมังสวิรัสเพื่อสุขภาพค่ะ ท่านสามารถเข้าชม Blog ของป้าอิ๋วได้ที่นี่


ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

We got this Garden Tortilla Wrap from Aunty Eeuu or Khun Sai Eeuu, another Bloggang member that gave her fully support in promoting our project to her Bloggang friends to make sure we will achieve our 100 recipes target by the deadline. Her first recipe contributed to us is Garden Tortilla Wrap, a menu for vegetarian and perfectly suite those health conscious person. To see her own cooking blog, please click here.


If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction




Garden Tortilla Wrap

Cooking For Hope : Garden Tortilla Wrap (vegetarian)

เมื่อได้อ่านโครงการ Cooking for Hope แล้วซาบซึ้งใจในความตั้งใจค่ะและมีหรือที่โครงการดีๆ แบบนี้ป้าอิ๋วจะพลาด ก็ยินดีที่จะเข้าร่วมโครงการโดยไม่เสียเวลาคิดนานเลยค่ะ เข้าไปดูตัวอย่างที่เขาแสดงเมนูอาหารแล้วก็ได้รู้ว่า คนที่จะมาเปิดดูเนี่ย หลากหลายเชื้อชาติอยู่เหมือนกันเนื่องจากมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษ ก็เลยเลือกเมนูมังสะวิรัติค่ะ เพราะชาวต่างประเทศส่วนมากจะนิยมทานกันค่ะ



Garden Tortilla Wrap อ่านแค่ชื่อก็เดาออกนะคะว่า แผ่นแป้งตอติญ่าเนี่ยต้องนำมาห่อกับผักแน่นอน และก็ถูกต้องค่ะ หลายๆ ท่านได้นำเสนอให้ทำแผ่นแป้งตอติญ่ากันไปเยอะแล้ว หลายคนที่รู้วิธีทานซึ่งก็ดีมากเลยค่ะ ถ้าได้เอาสูตรมาเผยแพร่ให้คนอื่นได้ทานด้วยก็จะดียิ่งขึ้นอีกค่ะ แต่วันนี้ป้าอิ๋วนำเสนอวิธีทานตอติญ่าในแบบของมังสวิรัติค่ะ
เมนูเดิมๆ ป้าอิ๋วได้มาจากไหนก็จำไม่ได้แล้วค่ะ ซึ่งป้าอิ๋วบันทึกลงในสมุดโน๊ตเป็นภาษาอังกฤษ เขาใช้เนื้อไก่ค่ะ แต่ป้าอิ๋วอยากทำให้คนทานมังสวิรัตได้ทานอาหารที่หลากหลายสันชาติ ดูไม่น่าเบื่อ ก็เลยเปลี่ยนเป็นเต้าหู้ค่ะ


ส่วนผสมนะคะ

แผ่นแป้งตอติญ่า 2 แผ่น


ผักสลัดตามชอบ วันนี้ป้าอิ๋วมี แตงกวา มะเชือเทศ มันแกว ผักกาดแก้ว ผักวอเตอร์เครส และก็แอบมีมะม่วงมันเข้ามาด้วยค่ะ
น้ำสลัดอิตาเลี่ยนเดรสซิ่งค่ะ



เต้าหู้แผ่น 1 แผ่น ตัดเป็นแท่งค่ะ

เครื่องปรุงหมักเต้าหู้
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
นำทั้งหมดมาผสมและหมักกับเต้าหู้แท่ง และหมักทิ้งไว้ข้ามคืนก็ดีค่ะ



วิธีปรุง
นำแท่งเต้าหู้ที่หมักไว้ไปย่าง พลิกกลับด้านไปมาจนสุกค่ะ ขั้นตอนนี้นึกขึ้นได้ว่าถ้าใส่น้ำตาลเยอะ เต้าหู้จะไหม้เร็วค่ะ แต่ถ้าไม่ใส่ก็ไม่กลมกล่อมค่ะ ทริกนี้สำหรับคนที่ไม่ใส่ผงชูรสอย่างป้าอิ๋วค่ะ


แผ่นแป้งตอติญ่า เอาเข้าเตาอบให้นุ่มอีกครั้งค่ะ เพื่อความนุ่มและหอมกรุ่นรอไว้ค่ะ

นำแผ่นตอติญ่ามาวางในจาน วางผักต่างๆลงไปค่ะ อย่าเยอะมากนะคะเดี๋ยวห่อไม่ได้



และตามด้วยแท่งเต้าหู้ค่ะ และก็ม้วนๆๆ ให้กลมๆ



เวลาทานก็ตักน้ำสลัดราดทีละคำค่ะ หรือใครจะราดตอนก่อนห่อ แล้วห่อก็ได้ค่ะ แต่ต้องทานทันที เพราะน้ำสลัดจะทำให้แผ่นแป้งตอติญ่าอ่อนตัวและขาดค่ะ

คราวนี้ก็ถึงเวลาอร่อยกันได้เลยค่ะ


ป้าอิ๋วลองทานกับน้ำสลัดงาญี่ปุ่น ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ จริงๆสูตรเดิมๆ เขามี feta cheese โปรยปรายด้วยค่ะ แต่ป้าอิ๋วไม่แน่ใจ ในเรื่อง ชีสและนม ค่ะว่าจะจัดเข้าเป็นมังสวิรัติได้หรือไม่ ก็เลยตัดออกไปค่ะ ส่วนท่านใดไม่ประสงค์ หรือไม่ชอบใจการทานเต้าหู้ (หลายคนเหมือนกันเท่าที่รู้จัก ส่วนใหญ่ไม่ใช่ชาวเอเชียค่ะ) ก็เปลี่ยนเป็นอกไก่ หรือเนื้อหมู ไส้กรอก แฮม อื่นๆ ก็ว่ากันไปค่ะ


ขอให้เพื่อนๆ อร่อยกับอาหารสไตล์ตะวันออกกลางสูตรนี้ของป้าอิ๋วนะคะ ทานแล้วสบายตัว เนื่องจากเป็นมื้อเบาๆ และอิ่มใจเนื่องจากเป็นมังสวิรัติ ซึ่งคนที่กำลังลดน้ำหนักแต่ยังตัดใจเรื่องแป้งไม่ได้ สูตรนี้ทานแล้วอร่อยไม่ผิดกติกาค่ะ ลาวันนี้ก่อนนะค่ะ

***********************************************************
Garden Tortilla Wrap

Ingredient

2 flour tortillas
Cucumber, finely chopped
Tomato, finely chopped
Jicama , finely chopped
Lettuce
Raw Mango, finely chopped
Italian Dressing
1 bar of tofu

How to Marinade Tofu:

Ingredient:

2 tablespoons of soy sauce
1 teaspoon of sugar
1 tablespoon of oyster sauce
1 tablespoon of flour

Method

- Add all ingredients in to a bowl and drizzle over the tofu. If possible, marinate it overnight.
- Grill the marinate tofu until it is well cooked at both sides.
- Bake tortillas in the oven until it is softer.
- Place tortilla flour on the plate, put all of our veges and top with cooked tofu. Do not add too many stuffing. Wrap tortilla in to a roll.
- Italian dressing can be added over the salad and tofu stuffing or added in as a dip.

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by
Khun Sai Eeuu/Aunty Eeuu, Bloggang

No comments:

Post a Comment