Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Monday, June 21, 2010

Recipe 25*Mango Salsa with Potato chips

Recipe by Khun Aew

สูตรนี้ เป็นเมนูที่ 2 ของป้าอิ๋วนะคะ ที่ร่วมด้วยช่วยกันในโครงการ "Cooking For Hope" ภายใต้ mission: 100 recipes เพื่อน้องบ้านโฮมฮัก" เป็นเมนูที่แสนง่าย และอร่อยแบบสบายอีกแล้วค่ะ เพื่อนๆ น้องๆ เคยไม๊คะ ที่ตั้งใจจะซื้อมะม่วงมันมาทาน แต่กลับกลายเป็นมะม่วงจืด หรือมะม่วงมันอมเปรี้ยว ป้าอิ๋วซื้อมะม่วงแบบนี้มาบ่อยมาก อันนี้ก็ไม่รู้จะโทษใครได้เนอะ ในเมื่อมันชิมไม่ได้นี่ ก็เลยต้องทานกันไป แต่ป้าอิ๋วก็จะต้องพลิกวิกฤตเป็นโอกาสเสมอค่ะ ในเมื่อมันมีเปรี้ยวปน ก็เอามาทำอาหารซะก็หมดเรื่อง วันก่อนก็ทำส้มตำมะม่วงไปแล้วผลหนึง ยังมีเหลือก็เอาไปใส่ในยำต่างๆบ้าง คราวนี้เหลืออีกผลหนึงก็เอามาทำซัลซ่าทานดีกว่า มาดูวิธีทำง่ายๆเลยค่ะ

ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค
Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction


http://www.blogger.com/post-create.g?blogID=781961315508785383

Mango salsa with Potato chips (Vegetarian)
ส่วนผสม :
มะม่วงดิบเปรี้ยวอมหวาน ครึ่งผล
พริกตุ้ม สีอะไรก็ได้ แต่ถ้าสีแดง ก็จะสวยกว่า ครึ่งผล
หอมใหญ่ ครึ่งผล
ผักชี 1 ต้น
น้ำสลัดซัลซ่า 3-4 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม : น้ำสลัดซัลซ่า
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมัก (ป้าอิ๋วใช้ apple cider vinegar ค่ะ) 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
ผสมทุกอย่างขวดและเขย่าให้เข้ากันค่ะ ชิมริส ชอบรสไหนนำ ก็ใส่เพิ่มได้ค่ะ (หรือใครจะใช้น้ำมะนาวอย่างเดียว ไม่ใช่น้ำส้มก็ได้ค่ะ เติมและชิมรสตามชอบเลยค่ะ)

วิธีปรุงซัลซ่าค่ะ
หั่นมะม่วงดิบ พริกตุ้มและหอมใหญ่ เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆค่ะ
ผักชีหั่นหยาบๆ และนำทั้งหมดมาคลุกเคล้ากันและราดด้วยน้ำสลัดซัลซ่า

ทานกับชิพชนิดต่างๆ ปกติเขาทานซัลซ่ากับ corn chips หรือบางคนทานกับ pita chips และใครหาไม่ได้ทั้ง 2 อย่าง ก็อาจประยุกต์ทานกับแผ่นเกี้ยวทอดกรอบก็ได้ แต่วันนี้ป้าอิ๋วมี potato chips จากกระป๋อง เอาไปอบก่อนให้กรอบๆ หอมๆ ก็อร่อยได้ไม่ยั้งค่ะ

คราวหน้าถ้าใครซื้อมะม่วงมา แล้วไม่ได้ดังปรารถนา ก็ใช้มุขแบบป้าอิ๋วก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์ค่ะ ขอให้อร่อยกับซัลซ่าเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยก่อนอาหารหลักหรือเป็นอาหารว่างก็ตามรสนิยมของแต่ละคนได้เลยค่ะ


ประชาสัมพันธ์ต่อนะคะ ป้าอิ๋วอยากขอเชิญให้เพื่อน พี่ๆ น้องๆในชุมชนสูตรอาหารของเรา มาช่วยกันทำบุญส่งสูตรอาหารขนมและขึ้นอัพบล๊อก โดยมีรายละเอียดที่ คุณพิมพ์ (pim1081009) และคุณเหมียว (blog…ชั้นเอง) ได้โพสไว้ค่ะ ลองอ่านรายละเอียดดูนะคะ แล้วช่วยกันค่ะ แค่คนละสูตรก็คงพอค่ะ เพราะครอบครัวเราใหญ่ อบอุ่น และมีน้ำใจกันทุกคน ช่วยๆกันนะคะ…แล้วป้าอิ๋วจะคอยชมสูตรอาหารของน้องๆและเพื่อนๆในโครงการนี้ค่ะ

Mango salsa with Potato chips (Vegetarian)


Ingredient :
Sweet and sour Mango, Red chili, Onion, Coriander, Salsa salad dressing, Lemon juice, Vinegar fermentation, Salt, Pepper, Olive oil



Method:
Sweet and sour Mango ½
red chili ½
onion ½
coriander
Salsa salad dressing 3-4 tbsp.

Method: Salsa salad dressing.
Lemon juice 2 tbsp
Vinegar fermentation (apple cider vinegar) 1 tbsp.
Salt ½ tbsp.
Pepper ½ tbsp.
olive oil 2 tbsp.

Mix blend. dress up as preference.

1.Cut raw mangoes red chili and onion be dice small square.
2.Chopped coriander and mix mangoes red chili onion and Salsa Salad dressing.

Have with potato chip.

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by
Sai Eeuu
Bloggang

No comments:

Post a Comment