Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Saturday, July 24, 2010

Recepe 64* Grilled Tilapia and Shrimp with Mango Sauce

By Khun ซามอ bloggang
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่


ตั้งใจไว้แล้วว่าจะอัพเมนูช่วยน้อง ๆ ในโครงการ Cooking for hope ก้อฝืนใจทำซะหน่อยค่ะ เอาแบบที่ตัวเองพอกินได้นั่นก้อคือปลา อกไก่ เต้าหู้ กุ้งนิดหน่อย นอกนั้นไม่แลเลยค่ะ แล้วเลือกเอาเมนูที่ทำง่าย ๆ เสียเวลาไม่นานก้อได้หม่ำแล้วมาฝากกันค่ะ
อย่าเสียเวลาโม้นานเลยนะคะ มาดูเมนูกันเลยดีกว่าค่ะ

Grilled Tilapia and Shrimp with Mango Sauce



ส่วนผสม Mango Sauce:

1)มะม่วงสุกหั่นหยาบ ๆ ขนาดกลาง 1 ลูก
2)น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
3)พริก Jalapeno chile สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าหาไม่ได้ใช้พริกขี้หนูนั่นแหละค่ะ อร่อยกว่าด้วยนะ)
4)เกลือ 1/4 ช้อนชา
5)กระเทียมสับ 1 หัวใหญ่
6)ผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้ตกแต่งหรือเพิ่มกลิ่นหอมนะคะ เผื่อชอบ)

ส่วนผสม Tilapia and Shrimp:

1)น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
2)Olive oil 1 ช้อนโต๊ะ
3)พริกป่น 1/2 ช้อนชา
4)เกลือ 1/4 ช้อนชา
5)พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา
6)Tilapia 1 ชิ้น (หรือเท่ากับ 1 ด้านของปลาตัวนึงนะคะ)
7)กุ้งปอกเปลือกไว้หาง 6 ตัว

วิธีทำ:

เอาส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นผักชี) ใส่ในเครื่องผสมอาหารปั่นเข้าด้วยกันค่ะ (ถ้าไ่ม่มีก้อมีดกะเขียงนี่แหละ อิอิ) เสร็จแล้วเอาผักชีสับลงผสม พักไว้ค่ะ



ก่อนจะไปทำส่วนปลากับกุ้ง ต่อ เอากระทะสเปรย์น้ำมันนิดหน่อยขึ้นตั้งไฟกลาง จากนั้นก้อเอาส่วนผสมของปลากับกุ้งทั้งหมด (ยกเว้นปลากับกุ้งนะ) เทผสมเข้าด้วยกันในถ้วยใบเล็ก ๆ

ถึงตอนนี้กระทะร้อนแล้วนะคะ เอาปลากับกุ้งลงไปย่างเลยค่ะ ใช้แปรงทาส่วนผสมของปลากับกุ้งลงไปค่ะ ตอนนี้จะได้กลิ่นหอม ๆ ลอยมาแล้วววว

ทาส่วนผสมลงไปบ่อย ๆ นะคะ แต่อย่ากลับปลาบ่อยค่ะ เด๋วปลาจะเละ ปิ้งด้านละ 5-10 นาทีนะคะ กุ้งของหม่อนลวกมาแล้วดังนั้นเอาแค่ตัวงอสวย ๆ เอาขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ



เสร็จแล้ว ราดด้วยซอสมะม่วงแล้วจัดเสริฟ์ตามชอบนะคะ พอดีหม่อนมีไก่เด้งดึ๋งเหลือจากทำโจ๊กตอนเช้าเลยห่อด้วยแป้งเกี๊ยว พยายามให้คล้ายถุงทองแต่ก้อได้แ่ค่นั้นอ่ะคะ่ แหะ ๆๆ



เห็นมั้ยค่ะ ง่าย ใช้เวลาไม่นานก้อได้ของอร่อยมาหม่ำแล้ว หม่ำไปแล้วก้อพาลนึกว่ารสชาติก้อคล้าย ๆ น้ำพวกยำผสมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดนะคะลองทำดูนะคะ เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เผ็ดนิด ๆ แต่หอมมากกกกค่ะ



Grilled Tilapia and Shrimp with Mango Sauce

Ingredien:

Mango Sauce
1) 1 medium mango, pitted, peeled and coarsely chopped (1 cup)
2) 3 tablespoons fresh lime juice
3) 1 tablespoon finely chopped, seeded jalapeño chile
4) 1/4 teaspoon salt
5) 1 large garlic clove, finely chopped
6) 1 tablespoon finely chopped fresh cilantro, if desired

Tilapia and Shrimps
1) 1 tablespoon fresh lime juice
2) 1 tablespoon olive oil
3) 1/2 teaspoon chili powder
4) 1/4 teaspoon salt
5) 1/4 teaspoon pepper
6) 1 (6-oz.) Tilapia
7) 6 Shrimps

Method:

1) Heat gas or charcoal grill. In food processor bowl with metal blade or blender container, combine all mango sauce ingredients except cilantro; process until chunky. Stir in cilantro. Set aside.
2) In small bowl, combine all halibut ingredients except halibut steaks; mix well. Brush some of mixture over fish; reserve remaining mixture.
3) When grill is heated, place fish on gas grill over medium heat or on charcoal grill 4 to 6 inches from medium coals. Cook 5 to 10 minutes or until fish flakes easily with fork, turning once and brushing several times with lime juice mixture. Serve mango sauce with fish.

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

No comments:

Post a Comment