Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Wednesday, July 28, 2010

Recipe 86* ข้าวบุหรี่

By Khun Narellan bloggang
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction

http://http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=narellan&month=06-07-2010&group=6&gblog=49


Cooking for Hope3: ข้าวบุหรี่

บ้านเราเรียกข้าวหมกที่หุงเปล่าๆ ใส่ถั่วดาลกับลูกเกดแบบนี้ว่าข้าวบุหรี่ แต่ถ้าเป็นข้าวหุงใส่ไก่ ใส่แพะ ก็เรียกข้าวหมกไก่ ข้าวหมกแพะ

ถ้า เป็นข้าวบุหรี่ดั้งเดิมที่พ่อหุงจะหุงด้วยเตาถ่านและมีการวางถ่านไว้บนฝา หม้อและวิธีการปรุงก็ต่างจากสูตรนี้ แต่ของเราเป็นสูตรที่หยิบจับเอาเครื่องเทศที่มีติดบ้านอยู่แล้วเอามาหุงแบบ ง่ายๆ หุงแบบที่เราถนัดคือเอาข้าวไปต้มให้เกือบสุกก่อน เพราะวิธีนี้ทำให้ข้าวเม็ดร่วนสวยไม่แฉะไม่แข็งชัวร์กว่า แต่รับรองว่าทำออกมาไม่ต่างจากสูตรเดิม

เรา ชอบกินข้าวหมกแบบร่วนๆ เลยใช้ข้าวบาสมาติหุง ข้าวเม็ดลีบๆ เรียวๆ ไม่มียางหุงแล้วร่วนดี แต่ถ้าไม่มีก็ใช้ข้าวไทยธรรมดาเนี่ยแหละค่ะ หุงวิธีนี้แล้วออกมาก็ร่วนเหมือนกัน

ข้าวสาร 2 ถ้วย (ถ้วยที่แถมมากับหม้อหุงข้าว)
เอาข้าวไปแช่น้ำเกลือก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง (ลืมถามเพื่อนว่าทำเพื่ออะไร)
พอเสร็จแล้วก็เอามาล้างน้ำและเอาไปต้มให้ข้าวเกือบสุก (แบบยังกรุบนิดๆ )
เอามาล้างน้ำ 1 รอบให้คลายความร้อนแล้วใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ


****เคย คุยกับเพื่อนชาวอิหร่าน(ตอนนี้เป็นอดีตเจ้านายไปแระ) ตอนไปทำงานอยู่ที่คูเวตเรื่องวิธีหุงข้าว ซึ่งมีวิธีที่แตกต่างจากบ้านเรา โดยวิธีหุงข้าวของเค้าจะต้มข้าวและล้างก่อนที่จะกลับมาหุงอีกครั้ง ซึ่งเราว่าวิธีนี้วิตามินต่างๆ มันก็จะหายไปหมด เขาก็ว่าหุงแบบของเขาดี กินเท่าไรก็ไม่อ้วน (น้อยไป....ก็เห็นแต่ละคนอ้วนเอาๆ ข้าวไม่เหลือวิตามินแล้วมันก็มีแต่แป้งล้วนๆ น่ะสิ )


เครื่อง เทศ
อบเชย 2 ท่อน
กระวานเทศหรือลูกเฮ้น 6-7 เม็ด
กานพลู 10-12 ดอก
ถ้ามีใบกระวานก็ใส่ไปสัก 2-3 ใบ พอดีหมดน่ะเลยไม่ได้ใส่

เครื่อง เทศส่วนที่ 2 นำไปคั่วให้หอมและบดให้ละเอียด
เม็ดผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
ปรับสัดส่วนได้ตามชอบ
หอมแดงซอย 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 1/3 ถ้วย
ขิงสดบด 1 ช้อนโต๊ะ

ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
สีหุงข้าวหมก 1/2 ช้อนชา
ถั่วดาลเอาไปต้มให้นุ่มก่อน เราใช้ 1/4 ถ้วย
ลูกเกดล้างน้ำแล้วผึ่งรอไว้ 1/4 ถ้วย
สัดส่วนเพิ่มลดเอาตามชอบได้เลย

วิธี ทำ
เจียวหอมแดงกับกระเทียมในน้ำมันพืชกับฆี(Khee) สัดส่วน 1:1 จนเหลืองหรือจะใช้ฆีอย่างเดียวก็ได้
แต่เราว่าใช้ฆีล้วนๆ กลิ่นเนยจะแรงไปก็เลยเอามาผสมกับน้ำมันพืช
ใส่อบเชย กระวานเทศ กานพลู ใบกระวาน
ใส่เม็ดผักชียี่หร่าที่บดไว้
ตามด้วยขิงบด
ใส่ถั่วดาลและลูกเกด
ปรุงรสด้วยเกลือ เราใช้ประมาณ 1/2 ช้อนชา
ผัดให้เข้ากัน
เอาข้าวที่พักไว้ลงผัดกับเครื่อง เติมน้ำประมาณ 1/3 ถ้วย พอให้ข้าวแฉะนิดหน่อย
ละะลายผงขมิ้นกับน้ำประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ โรยลงบนข้าว
ละลายสีหุงข้าวหมกกับน้ำประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หยอดลงบนข้าว

โรยด้วยใบสาระแหน่กับผักชีสับ 1 ถ้วย
แบ่งหอมเจียวโรยข้างบน
ปิดฝาโดยใช้ผ้าห่อตามรูป เปิดไฟอ่อนๆ ทิ้งไว้ประมาณ 5-8 นาที ข้าวจะสุกนิ่มพอดี
ลืมถ่ายรูปเลยไปเอารูปเก่ามาแปะให้ดู

ค่อยๆ ตะล่อมคลุกข้าวให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยหอมเจียว

ทำแบบร้านอาหารบางร้าน เอาแกงแพะตักราดก็กลายเป็นข้าวหมกแพะแระ


----> วิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกคลิ๊กที่นี่


Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by

Khun Narellan bloggang

No comments:

Post a Comment