Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Wednesday, July 21, 2010

Recipe 43* Pavlova

By Khun Ananas99
ขนมหวานน่ากินๆๆมาแล้วครับบบบ ! ไปดูวิธีการทำกันเลยยยย...
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------
If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction



Cooking For Hope : ~~Pavlova~~

สวัสดีค่ะ
มาแล้วววว...ค่าาาา ไม่ได้อัพบล็อคซะนานเลย ก็เจ้าคอมพิวเตอร์ตัวจิ๋ว หาเรื่องให้ต้องออกตังค์อีกแล้วค่ะ เพราะว่าแบตเตอรี่หมด!!และชาร์จไม่ได้ซะงั้น ส่วนรูปต่างๆที่ถ่ายไว้เราก็เอาลงในเจ้าตัวจิ๋วนั่นซะหมด โดยไม่ได้ใช้วิธี copy ไว้ ใช้แต่ cut!!! เพราะว่าถ้า copy แล้วรูปเวลาถ่ายแต่ละครั้งไม่ใช่น้อยๆเลยนะคะ โดยเฉพาะเวลาถ่ายแต่ละเมนูนี่จะเยอะมากกกก...ถ้าเก็บไว้ในการ์ดด้วยมันก็จะกินพื้นที่ เลยตัดๆมันออกมาเลย..และตอนนี้ก็แก้ไขไปได้แล้วค่ะ...

ทีแรกกะจะเอาทีรามิสุมาลงต่อจากเลดี้ฟิงเกอร์เลย แต่ก็เห็นน้องพิมทีมงานโครงการ "Cooking for Hope" แจ้งว่าเค้าได้สูตรทีรามิสุแล้ว..ก๋อยก็เลยเอาสูตรนี้มาลงเพื่อช่วยทำบุญกันก่อน..ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าน้องพิมได้เกินร้อยสูตรไปแล้วยังเพราะเห็นเพื่อนๆ น่ารักมากๆอัพบล็อคช่วยทำบุญกันทุกวัน..ยังงัยสูตรนี้เอาไว้เผื่อขาดแล้วกันนะคะ..สำหรับเพื่อนๆใครที่อยากกำจัดไข่ขาว สูตรนี้ก็เป็นทางออกนึงค่ะ..ลองมาดูกันนะคะ

ส่วนผสม 1 :
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/8 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
กลิ่นวนิลลา 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม 2 :
วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ผลไม้สด เช่น สตรอเบอรี่,กีวี่,มะม่วง หรือเบอร์รี่ต่างๆ
มาดูขั้นตอนการทำค่ะ
1. วอร์มเตาอบไว้ที่อุณภูมิ 120 องศาเซลเซียส ปูถาดด้วยกระดาษฟอยด์ไว้ค่ะ
2. ตีไข่ขาวกับเกลือจนเป็นฟอง ค่อยๆใส่น้ำตาลทีละนิด ตีต่อไปเรื่อยๆจนหมด เร่งสปีดสูงสุดแล้วตีต่อไปเรื่อยๆจนเป็นเงาตั้งยอดแข็ง
3. ใส่แป้งข้าวโพด น้ำส้มสายชูและกลิ่นวนิลลา ลงไปผสมให้เข้ากันจากนั้นตักใส่กระดาษฟอยด์ที่เตรียมไว้ ใช้พายยางปาดแต่งให้เป็นวงกลมและทำหลุมตรงกลางไว้
4. นำเข้าเตาอบประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่งหรือจนกระทั่งแห้งแต่ตรงกลางยังคงนุ่มเล็กน้อย จากนั้นปิดสวิทต์เตาอบแง้มฝาไว้เล็กน้อยแล้วพักขนมให้เย็นในเตาประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำออกมาพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
5. ตีวิปปิ้งครีม เกลือ น้ำตาลไอซิ่ง พร้อมกันด้วยความเร็วสูงจนฟูเนียนตั้งยอดอ่อน (ก่อนตีวิปปิ้งครีมให้แช่โถกับหัวตีในช่องฟรีซก่อนสัก 10 นาทีค่ะ จะได้ตีขึ้นง่าย) จากนั้นก็ตักวิปครีมใส่ในหลุมของเมอแรงค์แล้วตกแต่งด้วยผลไม้สดๆ

Enjoy your dessert สูตรนี้นุ่มลิ้นละลายในปากจริงๆค่ะ ขอให้มีความสุขกันถ้วนหน้านะคะ

Cooking For Hope : Pavlova

Ingredients I :
2 Egg whites
Sugar 1/2 cup
Salt 1/8 teaspoon
Vinegar 1/2 teaspoon
Corn flour 1 teaspoon
Vanilla essence 1/2 teaspoon

Ingredients II
Whipping cream 1 cup
Icing sugar 2 tablespoons
Salt 1/8 teaspoon
Fresh fruits: Strawberry, Kiwi or any berry

Method :

1. Preheat the oven to 120'c and line the baking foid in the tray.
2. Place the egg whites in the bowl and whisk until become as foam. Gradually add the sugar, a few spoonfuls at a time,whisking well after each addition until stiff and glossy.
3. Add the corn flour, vinegar and vanilla essence, mix well then spoon the meringue onto the prepared foid to fill the circle, making a large shallow well in the centre.
4.Bake for 1.5 hours or until dry but still a little soft in the centre.Switch off the oven and just open a little gap of the oven then leave the meringue to cool in the oven for a least 3 hours. Transfer to wire rack to cool.
5.Whip the cream, salt and icing sugar together until it forms soft peaks. Fill the centre of the meringue with whipped cream and pile the fruits on top.

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !
Recipy by
Khun Ananas99

No comments:

Post a Comment