Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Thursday, July 22, 2010

Recipe 52* ตับหมูผัดกระเพรา Pork Liver Fired with Basil

สวัสดีครับ เมนูนี้เราได้รับการสนับสนุนจากคุณชนุ๊กกี้ (Schnuggy)ชาว bloggang ส่งสูตรตับหมูผัดกระเพรามาร่วมโปรเจค ทางทีมงานขอขอบพระคุณคุณชนุ๊กกี้ไว้ ณ ที่นี้ด้วย และเชิญทุกท่านอร่อยกับเมนูง่ายๆน่ารับประทานจานนี้ครับ
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

สวัสดีงามๆค่ะ มิตรรักแฟนคลับทุกท่าน เมื่อCooking For Hope ขอเชิญเพื่อนๆ ช่วยกันทำอาหาร ช่วยน้องๆ บ้าน Home Hug มา เราก็เต็มใจและยินดีจัดให้ค่ะ วันนี้ขอร่วมทำบุญกับน้องๆบ้าน Home Hug บ้างค่ะ



ส่วนผสม:
1)ตับหมู 6 ขีดกว่า
2)น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
3)ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4)น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5)กระเทียมสด 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ
6)พริก 1 เม็ด ใครชอบเผ็ดเพิ่มได้เลยค่ะ
7)พริก ชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด
8)พริกเหลือง 2 เม็ด
9)รสดี 1/2 ช้อนชา
10)ใบกระเพรา ตามใจชอบ



ใบกระเพรา พริกเหลือง พริกชี้ฟ้าแดงค่ะ เพิ่มสีนิดหน่อย



เอาตับหมูมาแช่น้ำ เพื่อให้ไม่มีเลือดคาอยู่ข้่างในค่ะ ตามที่คุณชายกางเคยสอนไว้เลยค่ะ



กระเทียมค่ะ



พริกแห้งใช้เม็ดเดียวเอง แปลกใจตัวเองเหมือนกันค่ะ ธรรมดากินเผ็ดแบบสุดๆแต่วันนี้มีความรู้สึกเหมือนกับว่า ทำกับข้าวนี้ให้น้องๆบ้านโฮมฮักกิน เลยไม่กล้าใ่ส่เผ็ดแล้วตำค่ะ



ใบกระเพราเด็ดให้เรียบร้อย พริกกระเทียมตำ ใช้พริกแห้งนะคะ ใครจะใส่พริกสดก็ได้ค่ะ ใครชอบเผ็ดเพิ่มได้เลยค่ะ



เอาตับหมูมาใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ



จับมาหั่น ปรุงรสกันค่ะ



น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ หมักให้เข้ากันประมาณครึุ่งชั่วโมง



แล้วตั้งกระทะเลยค่ะ ใส่น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมกับพริกตำลงไปผัดให้หอมฉุยเลยค่ะ



แล้วใส่ตับลงไปผัด ตามด้วยรสดีครึ่งช้อนกาแฟค่ะ ...แล้วผัดไปค่ะ



ตั้งกระทะอีกใบนึงเลย ทอดไข่ดาวค่ะ



มาชำเลืองดูตับมั่งค่ะ สุกแล้ว ใส่พริกที่หั่นแฉลบๆลงไปได้แล้ว



ใส่ใบกระเพราลงไปเลย วันนี้ลงทุนซื้อใบกระเพราสดมา แต่ขอโทษทีค่ะ ไม่มีกลิ่นใบกระเพราะเลย บ้านนี้ติดใบกระเพราะแช่แข็ง ซื้อกระเพราบ้านมาเยอะจากเมืองไทย มาเด็ดแล้วแช่แข็ง แต่กระเพราบ้านแช่ แข็ง กลิ่นก็ยังดีกว่ากระเพราควายสดค่ะ กระเพราควายไม่มีกลิ่นเลย



เลยรวมกันออกมาเป็นจานนี้ค่ะ



Pork Liver Fired with Basil

Ingredient:

1. pork liver 600 grams
2. oyster sauce 3 tablespoons
3. light soya sauce 2 tablespoons
4. oil 2 tablespoons
5. garlic 1 tablespoon
6. chili peppers
7. seasoning powder ½ teaspoon
8. yellow pepper
9. basil

Method:

1. Wash the liver and drain it on the grid.
2. Wash chili and basil and leave it drain.
3. Pound the garlic and chilies to a paste.
4. Cut liver to small pieces and mix with oyster sauce and light soya sauce for half and hour.
5. Fry the garlic and chili in hot oil, and then fry with the liver until the liver is rare cooked.
6. Put the sliced yellow pepper and continue frying for a while.
7. Spiced with seasoning powder and put the basil as the last step.
8. Serve immediately with steam rice and crispy sunny side up egg.

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

No comments:

Post a Comment