By Khun Thip... bloggang
ทางทีมงานขอขอบคุณคุณทิพย์ได้ที่ด้ส่งเมนูของหวานแบบไทยๆ ที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ ถูกปากทั้งคนไทยชาวต่างชาติ นั่นคือกล้วยบวชชี นั่นเอง!
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่
-----------------------------------------
เมื่อเช้าเดินผ่านตลาดไปเจอกับกล้วยน้ำว้าหวีงามๆ....เข้า นึกอยากกินกล้วยบวดชีขึ้นมา.....เลยจัดแจงสอยมา 1 หวี ทำตามสูตรคุณเพื่อนออมทุกอย่าง.............. เสร็จออกมาเยี่ยมคะ........สูตรนี้สำหรับคนที่ชอบกินแบบกล้วยแข็งๆ เคี้ยวหนึบนิดๆ...........โดนใจแน่ๆ
เมื่อเช้าเดินผ่านตลาดไปเจอกับกล้วยน้ำว้าหวีงามๆ....เข้า นึกอยากกินกล้วยบวดชีขึ้นมา.....เลยจัดแจงสอยมา 1 หวี ทำตามสูตรคุณเพื่อนออมทุกอย่าง.............. เสร็จออกมาเยี่ยมคะ........สูตรนี้สำหรับคนที่ชอบกินแบบกล้วยแข็งๆ เคี้ยวหนึบนิดๆ...........โดนใจแน่ๆ
นี่เลยคะ..........กล้วยหวีงามที่ว่าราคา 20 บาทจ๊ะ
ลูกใหญ่มากๆ! นำมาตัดหัว-ท้ายล้างน้ำให้สะอาดเตรียมต้มเลยจ้า...
ส่วนประกอบ:
1)น้ำตาล 1 3/4 ถ้วย
2)เกลือ 1 ช้อนชา
3)กะทิกล่อง 3 กล่อง (แต่ทิพย์ใช้ 4 คะ เพราะกล้วย 1 หวีมีตั้ง 18 ลูก)ในสูตรเขาเริ่มที่ 10 ลูก
เตรียมต้มกล้วยโดยตั้งน้ำเดือดใส่เกลือลงไป 1 ช้อนโต๊ะ พอเดือดใส่กล้วยลงไป จับเวลา 10 นาที จากนั้นตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็น
หั่นชิ้นรอเลยคะ
ใส่หางกะทิลงหม้อคะ โดยใช้กะทิกล่อง 2 กล่องผสมน้ำเปล่า ทิพย์ผสมไป 1 ถ้วยเลยคะ พอกระทิเดือดก็ใส่น้ำตาล-เกลือลงไป
พอเดือดอีกรอบก็ใส่กล้วย...ชิมรสแล้วเพิ่มเติมตามชอบ พอกล้วยสุกใส่หัวกะทิตามลงไปเป็นอันเรียบร้อย
ง่ายซะจริงๆ พร้อมหม่ำแล้วจ้า***ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการทำอาหาร-ขนมนคะ***
Banana in Coconut Milk
Ingredient:
1. sugar 1 ¾ cups
2. salt 1 teaspoon
3. coconut milk 750 C.C. (x3 instant coconut milk in box)
4. bananas 10 big, slightly green bananas.
Method:
1. Cut the bananas to each banana then boiled with salted water for 10 minutes.
2. Slice the bananas lengthways, then in haft.
3. Pour the light coconut milk (x2 instant coconut milk in box mixed with 1 cup of water) into a pan, add sugar and salt, and bring to boil.
4. Add the bananas, bring back to the boil
for a few minutes, and then pour the rich coconut milk (x1 instant coconut milk in box mixed with ¼ cup of water) into a pan.
5. Remove from heat.
6. Serve hot or cold.
If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
ลูกใหญ่มากๆ! นำมาตัดหัว-ท้ายล้างน้ำให้สะอาดเตรียมต้มเลยจ้า...
ส่วนประกอบ:
1)น้ำตาล 1 3/4 ถ้วย
2)เกลือ 1 ช้อนชา
3)กะทิกล่อง 3 กล่อง (แต่ทิพย์ใช้ 4 คะ เพราะกล้วย 1 หวีมีตั้ง 18 ลูก)ในสูตรเขาเริ่มที่ 10 ลูก
เตรียมต้มกล้วยโดยตั้งน้ำเดือดใส่เกลือลงไป 1 ช้อนโต๊ะ พอเดือดใส่กล้วยลงไป จับเวลา 10 นาที จากนั้นตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็น
หั่นชิ้นรอเลยคะ
ใส่หางกะทิลงหม้อคะ โดยใช้กะทิกล่อง 2 กล่องผสมน้ำเปล่า ทิพย์ผสมไป 1 ถ้วยเลยคะ พอกระทิเดือดก็ใส่น้ำตาล-เกลือลงไป
พอเดือดอีกรอบก็ใส่กล้วย...ชิมรสแล้วเพิ่มเติมตามชอบ พอกล้วยสุกใส่หัวกะทิตามลงไปเป็นอันเรียบร้อย
ง่ายซะจริงๆ พร้อมหม่ำแล้วจ้า***ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการทำอาหาร-ขนมนคะ***
Banana in Coconut Milk
Ingredient:
1. sugar 1 ¾ cups
2. salt 1 teaspoon
3. coconut milk 750 C.C. (x3 instant coconut milk in box)
4. bananas 10 big, slightly green bananas.
Method:
1. Cut the bananas to each banana then boiled with salted water for 10 minutes.
2. Slice the bananas lengthways, then in haft.
3. Pour the light coconut milk (x2 instant coconut milk in box mixed with 1 cup of water) into a pan, add sugar and salt, and bring to boil.
4. Add the bananas, bring back to the boil
for a few minutes, and then pour the rich coconut milk (x1 instant coconut milk in box mixed with ¼ cup of water) into a pan.
5. Remove from heat.
6. Serve hot or cold.
If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !
No comments:
Post a Comment