Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Wednesday, July 28, 2010

Recipe 94* หมูสับผัดไข่เค็ม Tiny pork fry with salted eggs

By Khun LittleKIWKIW Bloggang
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click
here for donation instruction

http://http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=lunamoonfang&month=18-06-2010&group=2&gblog=51

Cooking For Hope : หมูสับผัดไข่เค็ม

กิวรู้จักบ้านโฮมฮักครั้ง แรกจากเว็บไซต์ internetcafe.in.th ตอนนั้นคุณเอกเจ้าของเว็บจัดโครงการร่วมบริจาคของและทุนทรัพย์สำหรับน้องๆ บ้านโฮมฮัก กิวมาเจอตอนที่คุณเอกกับเพื่อนสมาชิกท่านอื่นนำของและเงินไปมอบให้ที่ มูลนิธิแล้ว เลยขอเลขที่บัญชีไปโอนเงินเอง และได้ส่งเสื้อผ้า ข้าวของต่างๆเช่นหนังสือ ไปให้หลายครั้ง ทุกครั้งที่ส่งไปจะมีจดหมายขอบคุณ พร้อมทั้งวารสารของบ้านโฮมฮักส่งตอบกลับมาค่ะ ได้อ่านเรื่องราวของเด็กแต่ละคนแล้วมันปวดใจจริงๆค่ะ ผ้าขาวของเราน่าสงสารและน่าเห็นใจเหลือเกิน แต่ผ้าขาวเหล่านั้นก็ยังเข้มแข็ง อดทนต่อความโชคร้ายทั้งหลาย อันนี้น่านับถือเหลือเกินค่ะ

มาเจอโครงการ Cooking For Hope ในบล็อกแก๊งของเราชอบโครงการนี้มากค่ะ เลยตามไปดูรายละเอียดที่บล็อกคุณเหมียวและบล็อกของป้าอิ๋ว เห็นเพื่อนๆหลายคนร่วมด้วยช่วยกันแล้วอิ่มใจจริงๆ กิวพยายามคิดเมนูสำหรับร่วมโครงการนี้อยู่หลายวัน แต่ก็นึกไม่ออกว่าเอาเมนูอะไรดีหนอ พอดีวันก่อนอยู่บ้านเฉยๆ หิวข้าว ไม่รู้จะทำอะไรทานกันดี จะออกไปข้างนอกก็เกิดขี้เกียจอย่างร้ายกาจขึ้นมาซะอย่างนั้น ก็เลยหาอะไรที่พอมีติดบ้านมาทำกับข้าวค่ะ เมนู"หมูสับผัดไข่เค็ม" ก็เลยได้มาด้วยประการฉะนี้ อิอิ

หมูสับผัดไข่เค็ม หรือ ไข่เค็มผัดหมูสับ เป็นกับที่เรามักจะสั่งมาทานเวลาไปร้านข้าวต้มกุ๊ย รสชาติเค็มมัน หวานนิดๆ อร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี เป็นอาหารที่ทำง่ายดีค่ะ เครื่องปรุง ส่วนผสมไม่กี่อย่างก็อร่อยได้แล้ว

เครื่องปรุง-ส่วนผสม สำหรับสูตรนี้ (ชั่งตวงละเอียดยิบเลยค่ะวันนี้ อิอิ)
1. ไข่เค็ม 2 ฟอง หั่นเป็นชิ้น ฟองละ 4-5 ชิ้นค่ะ
2. หมูสับ 1 ถ้วย (ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ)
3. กระเทียมสับ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. ต้นหอม+ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อน ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
6. เครื่องปรุงรส==> น้ำตาล 2 ช้อนชา// ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ// พริกไทย ครึ่งช้อนชา
7. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้ร้อน
2. ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่หมูสับลงไปผัด ยีให้ทั่วดี
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว กับน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ถึงตอนนี้หมูจะแห้งค่ะ ให้เติมน้ำซุปหรือน้ำำเปล่าลงไปพอไม่ให้หมูไหม้ติดกระทะ ชิมรสชาติว่าถูกปากหรือยัง ขาดเหลืออะไรเติมได้เลยค่ะ แต่อย่าให้ออกเค็มเกินไปนะคะ เพราะว่าเราต้องใส่ไข่เค็มอีกค่ะ
4. ไ้ด้รสชาติถูกปากแล้ว ใส่ไข่เค็มที่หั่นไว้ลงไป คลุกเบาๆให้เข้ากัน จากนั้นโรยพริกไทยลงไป ตามด้วยต้นหอม-ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะั

วันนี้ไม่ได้ทานกับข้าวต้มนะคะ ทานกับข้าวหอมมะลิหุงสวยๆค่ะ ข้าวหอมนุ่มมากๆ ทานกับหมูสับผัดไข่เค็มเข้ากันดีจริงๆ เจริญอาหารกันทั้งสามีภรรยาเลยค่ะวันนี้

ขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายรูปตอน กำลังผัดนะคะ เพราะทำคนเดียวค่ะ ไม่สะดวกถ่ายรูปเลย





ส่วนผสมหมูสับผัดไข่เค็มค่ะ


อีกสักรูป ^^


ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้นพอคำ


ผัดเสร็จแล้วค่ะ


น่าทานมั๊ยค๊าาาา


ดูใกล้ๆอีกรูปค่ะ


ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆนะคะ


มาทานด้วยกันมั๊ยคะ ^o^

วันนี้ ลาไปก่อนละค่ะ ไว้พบกันเมนูหน้านะคะ จะพยายามหาเมนูมาทำอีกเพื่อร่วมโครงการดีๆโครงการนี้อีกนะคะ ฝากด้วยค่ะ


Tiny pork fry with salted eggs

Ingredients :

  1. Salt egg 2 eggs
  2. Pork 3 tablespoons
  3. Garlic ½ tablespoon
  4. Oil ½ tablespoon
  5. Green onion and celery 1 tablespoon
  6. Light soy sauce 2 tablespoons
  7. Sugar 2 teaspoons
  8. Pepper ½ teaspoon
  9. Stock 4 tablespoons


Method :


  1. Chop the pork to tiny pieces, cut green onion and celery into small pieces.
  2. Fry garlic in hot oil.
  3. Add the pork to fry and pour some stock to make it not too dry.
  4. Spice with light soy sauce and sugar.
  5. Stirring until the test nice then add the salted egg (cut into small pieces).
  6. Put the pepper, green onion and celery.
  7. Continue frying a moment.
  8. Serve with steamed rice.


Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by

Khun LittleKIWKIW Bloggang

No comments:

Post a Comment