-----------------------------------------
If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
http://http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=lunamoonfang&month=18-06-2010&group=2&gblog=51
Cooking For Hope : หมูสับผัดไข่เค็ม
กิวรู้จักบ้านโฮมฮักครั้ง แรกจากเว็บไซต์ internetcafe.in.th ตอนนั้นคุณเอกเจ้าของเว็บจัดโครงการร่วมบริจาคของและทุนทรัพย์สำหรับน้องๆ บ้านโฮมฮัก กิวมาเจอตอนที่คุณเอกกับเพื่อนสมาชิกท่านอื่นนำของและเงินไปมอบให้ที่ มูลนิธิแล้ว เลยขอเลขที่บัญชีไปโอนเงินเอง และได้ส่งเสื้อผ้า ข้าวของต่างๆเช่นหนังสือ ไปให้หลายครั้ง ทุกครั้งที่ส่งไปจะมีจดหมายขอบคุณ พร้อมทั้งวารสารของบ้านโฮมฮักส่งตอบกลับมาค่ะ ได้อ่านเรื่องราวของเด็กแต่ละคนแล้วมันปวดใจจริงๆค่ะ ผ้าขาวของเราน่าสงสารและน่าเห็นใจเหลือเกิน แต่ผ้าขาวเหล่านั้นก็ยังเข้มแข็ง อดทนต่อความโชคร้ายทั้งหลาย อันนี้น่านับถือเหลือเกินค่ะ
มาเจอโครงการ Cooking For Hope ในบล็อกแก๊งของเราชอบโครงการนี้มากค่ะ เลยตามไปดูรายละเอียดที่บล็อกคุณเหมียวและบล็อกของป้าอิ๋ว เห็นเพื่อนๆหลายคนร่วมด้วยช่วยกันแล้วอิ่มใจจริงๆ กิวพยายามคิดเมนูสำหรับร่วมโครงการนี้อยู่หลายวัน แต่ก็นึกไม่ออกว่าเอาเมนูอะไรดีหนอ พอดีวันก่อนอยู่บ้านเฉยๆ หิวข้าว ไม่รู้จะทำอะไรทานกันดี จะออกไปข้างนอกก็เกิดขี้เกียจอย่างร้ายกาจขึ้นมาซะอย่างนั้น ก็เลยหาอะไรที่พอมีติดบ้านมาทำกับข้าวค่ะ เมนู"หมูสับผัดไข่เค็ม" ก็เลยได้มาด้วยประการฉะนี้ อิอิ
หมูสับผัดไข่เค็ม หรือ ไข่เค็มผัดหมูสับ เป็นกับที่เรามักจะสั่งมาทานเวลาไปร้านข้าวต้มกุ๊ย รสชาติเค็มมัน หวานนิดๆ อร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี เป็นอาหารที่ทำง่ายดีค่ะ เครื่องปรุง ส่วนผสมไม่กี่อย่างก็อร่อยได้แล้ว
เครื่องปรุง-ส่วนผสม สำหรับสูตรนี้ (ชั่งตวงละเอียดยิบเลยค่ะวันนี้ อิอิ)
1. ไข่เค็ม 2 ฟอง หั่นเป็นชิ้น ฟองละ 4-5 ชิ้นค่ะ
2. หมูสับ 1 ถ้วย (ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ)
3. กระเทียมสับ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. ต้นหอม+ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อน ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
6. เครื่องปรุงรส==> น้ำตาล 2 ช้อนชา// ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ// พริกไทย ครึ่งช้อนชา
7. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้ร้อน
2. ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่หมูสับลงไปผัด ยีให้ทั่วดี
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว กับน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ถึงตอนนี้หมูจะแห้งค่ะ ให้เติมน้ำซุปหรือน้ำำเปล่าลงไปพอไม่ให้หมูไหม้ติดกระทะ ชิมรสชาติว่าถูกปากหรือยัง ขาดเหลืออะไรเติมได้เลยค่ะ แต่อย่าให้ออกเค็มเกินไปนะคะ เพราะว่าเราต้องใส่ไข่เค็มอีกค่ะ
4. ไ้ด้รสชาติถูกปากแล้ว ใส่ไข่เค็มที่หั่นไว้ลงไป คลุกเบาๆให้เข้ากัน จากนั้นโรยพริกไทยลงไป ตามด้วยต้นหอม-ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะั
วันนี้ไม่ได้ทานกับข้าวต้มนะคะ ทานกับข้าวหอมมะลิหุงสวยๆค่ะ ข้าวหอมนุ่มมากๆ ทานกับหมูสับผัดไข่เค็มเข้ากันดีจริงๆ เจริญอาหารกันทั้งสามีภรรยาเลยค่ะวันนี้
ขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายรูปตอน กำลังผัดนะคะ เพราะทำคนเดียวค่ะ ไม่สะดวกถ่ายรูปเลย
ส่วนผสมหมูสับผัดไข่เค็มค่ะ
อีกสักรูป ^^
ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้นพอคำ
ผัดเสร็จแล้วค่ะ
น่าทานมั๊ยค๊าาาา
ดูใกล้ๆอีกรูปค่ะ
ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆนะคะ
มาทานด้วยกันมั๊ยคะ ^o^
วันนี้ ลาไปก่อนละค่ะ ไว้พบกันเมนูหน้านะคะ จะพยายามหาเมนูมาทำอีกเพื่อร่วมโครงการดีๆโครงการนี้อีกนะคะ ฝากด้วยค่ะ
Tiny pork fry with salted eggs
Ingredients :
- Salt egg 2 eggs
- Pork 3 tablespoons
- Garlic ½ tablespoon
- Oil ½ tablespoon
- Green onion and celery 1 tablespoon
- Light soy sauce 2 tablespoons
- Sugar 2 teaspoons
- Pepper ½ teaspoon
- Stock 4 tablespoons
Method :
- Chop the pork to tiny pieces, cut green onion and celery into small pieces.
- Fry garlic in hot oil.
- Add the pork to fry and pour some stock to make it not too dry.
- Spice with light soy sauce and sugar.
- Stirring until the test nice then add the salted egg (cut into small pieces).
- Put the pepper, green onion and celery.
- Continue frying a moment.
- Serve with steamed rice.
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !
Recipe by
Khun LittleKIWKIW Bloggang
No comments:
Post a Comment