-----------------------------------------
If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
http://http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=khunmai&month=18-06-2010&group=12&gblog=7
Cooking For Hope : Mannapuuro (Semolina Porridge)
Mannapuuro เป็นความทรงจำเก่าแก่
ของคุณสามีของคุณไหมค่ะ ทานครั้งสุดท้ายเมื่อยังเด็ก
ตอนวัยรุ่นไม่ทาน ไม่เท่ห์ ต้องทานพวกซีเรียล อะไรทำนองนั้น
แต่มาวันนี้เมื่อแก่ตัวลงก็ต้องกลับสู่สามัญ...ฮ้า
งั้นเช้านี้คุณไหมจะมารื้อฟื้นความทรงจำเก่าๆ
ให้กับคุณสามีสักนิดกับ puuro (porridge) ค่ะ
คล้ายๆโจ้กบ้านเรา แต่รสชาติต่างกับลิบลับ
เนื่องจากเขาต้มด้วยนมสดค่ะ รสจะมันๆ
บางครั้งก็ผสมเบอรี่ต่างๆด้วย ก็จะหวานๆ
แรกๆคุณไหมไม่คุ้นค่ะ ทานไม่ได้เลย
มันไม่ใช่...ไม่ใช่...ตอนนั้นคิดถึงโจ้กไทยมากเลยค่ะ
(แต่ก็ทำทานแล้วนะคะ มีในบล็อกแล้วด้วย)
ส่วนประกอบในการทำ (สำหรับ 4 ท่าน) :
นมสด 1 ลิตร
Semolina 1 1/2 dl
เกลือป่น 1/2 - 1 ช้อนชา
Kaneli Sokeria (ผงน้ำตาลอบเชย)
หมายเหตุ : ผงน้ำตาลอบเชย ที่ฟินแลนด์เรียก Kaneli Sokeria
มีขายแบบสำเร็จรูปด้วยนะคะ แต่คุณไหมทำเองได้เลย
อัตราส่วนน้ำตาลทรายกับอบเชยป่น 1:1 ใช้ได้เช่นเดียวกันค่ะ
จะได้หน้าตาแบบนี้
คุณไหมเลือก Mannasuurimoita
หรือ Semolina นั่นเองค่ะ จริงๆก็มีแบบอื่นด้วยนะคะ
แต่คณไหมชอบทานแบบนี้มากกว่าค่ะ
และนี่คือหน้าตาของ Mannasuurimoita ค่ะ
ซูมให้เห็นชัดๆ
เริ่มที่นำนมสดตั้งไฟให้พอมีไอลอยขึ้นมานิดๆ
จากนั้นก็ใส่ semolina ลงไป
หมั่นคนบ่อยๆนะคะจะได้ไม่ติดก้นหม้อ
ใส่กลือป่นลงไประหว่างที่คนอยู่ได้เลยค่ะ
ทั้งหมดใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีก็สุกแล้วค่ะ
เพราะ semolina จะพองตัวเร็วมาก
ก่อนเสิร์ฟก็โรยด้วย Kaneli Sokeria สักนิด หอม หวาน
ทานตอนยังร้อนๆอยู่อร่อยมากค่ะ
ให้เด็กๆทานก่อนไปโรงเรียน อันนี้เหมาะมากๆ
เพราะเป็นอาหารเข้าที่ให้ประโยชน์และอิ่มนานดีจริงๆค่ะ
แบ่งๆกันอร่อย จากคุณไหมค่ะ
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !
Recipe by
Khun Mai studio
No comments:
Post a Comment