Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Monday, July 26, 2010

Recipe 69* Mannapuuro (Semolina Porridge)

By Khun Mai studio
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction


http://http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=khunmai&month=18-06-2010&group=12&gblog=7

Cooking For Hope : Mannapuuro (Semolina Porridge)


Mannapuuro เป็นความทรงจำเก่าแก่
ของคุณสามีของคุณไหมค่ะ ทานครั้งสุดท้ายเมื่อยังเด็ก
ตอนวัยรุ่นไม่ทาน ไม่เท่ห์ ต้องทานพวกซีเรียล อะไรทำนองนั้น
แต่มาวันนี้เมื่อแก่ตัวลงก็ต้องกลับสู่สามัญ...ฮ้า
งั้นเช้านี้คุณไหมจะมารื้อฟื้นความทรงจำเก่าๆ
ให้กับคุณสามีสักนิดกับ puuro (porridge) ค่ะ

คล้ายๆโจ้กบ้านเรา แต่รสชาติต่างกับลิบลับ
เนื่องจากเขาต้มด้วยนมสดค่ะ รสจะมันๆ
บางครั้งก็ผสมเบอรี่ต่างๆด้วย ก็จะหวานๆ
แรกๆคุณไหมไม่คุ้นค่ะ ทานไม่ได้เลย
มันไม่ใช่...ไม่ใช่...ตอนนั้นคิดถึงโจ้กไทยมากเลยค่ะ
(แต่ก็ทำทานแล้วนะคะ มีในบล็อกแล้วด้วย)

ส่วนประกอบในการทำ (สำหรับ 4 ท่าน) :
นมสด 1 ลิตร
Semolina 1 1/2 dl
เกลือป่น 1/2 - 1 ช้อนชา
Kaneli Sokeria (ผงน้ำตาลอบเชย)
หมายเหตุ : ผงน้ำตาลอบเชย ที่ฟินแลนด์เรียก Kaneli Sokeria
มีขายแบบสำเร็จรูปด้วยนะคะ แต่คุณไหมทำเองได้เลย
อัตราส่วนน้ำตาลทรายกับอบเชยป่น 1:1 ใช้ได้เช่นเดียวกันค่ะ
จะได้หน้าตาแบบนี้


คุณไหมเลือก Mannasuurimoita
หรือ Semolina นั่นเองค่ะ จริงๆก็มีแบบอื่นด้วยนะคะ
แต่คณไหมชอบทานแบบนี้มากกว่าค่ะ
และนี่คือหน้าตาของ Mannasuurimoita ค่ะ


ซูมให้เห็นชัดๆ

เริ่มที่นำนมสดตั้งไฟให้พอมีไอลอยขึ้นมานิดๆ

จากนั้นก็ใส่ semolina ลงไป
หมั่นคนบ่อยๆนะคะจะได้ไม่ติดก้นหม้อ


ใส่กลือป่นลงไประหว่างที่คนอยู่ได้เลยค่ะ
ทั้งหมดใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีก็สุกแล้วค่ะ
เพราะ semolina จะพองตัวเร็วมาก


ก่อนเสิร์ฟก็โรยด้วย Kaneli Sokeria สักนิด หอม หวาน

ทานตอนยังร้อนๆอยู่อร่อยมากค่ะ
ให้เด็กๆทานก่อนไปโรงเรียน อันนี้เหมาะมากๆ
เพราะเป็นอาหารเข้าที่ให้ประโยชน์และอิ่มนานดีจริงๆค่ะ




แบ่งๆกันอร่อย จากคุณไหมค่ะ

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by

Khun Mai studio

No comments:

Post a Comment