Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Friday, July 23, 2010

Recipe 63* ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ Southern Noodles in Fish Curry Sauce

By Khun Khunmai studio, bloggang
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

ขนมจีนน้ำยากะทิปักษ์ใต้



คุณสามีร่ำร้องให้ทำทานมานานแล้วค่ะสำหรับมนูนี้ เกิดติดอกติดใจตอนที่ไปเยี่ยมบ้านคุณไหมแล้วแวะข้างทาง
ร้านขนมจีนเป็นเพิงเล็กๆ ลมพัดเย็นสบาย มีขนมจีนและน้ำยาสองสามแบบให้เลือกทานทั้งเผ็ดและไม่เผ็ด มีแบบน้ำพริกด้วยนะคะ
คุณสามีอยากลองแบบน้ำยากะทิ ลองแล้วติดใจจำได้ว่าคุณสามีอัดไข่ต้มไปสามฟอง ขนมจีนสองจาน ผักดองที่อยู่ในกระปุกบนโต๊ะนั้นก็ต้องขอเพิ่ม คุณยายคนที่ขายยิ้มเลยค่ะ แกคงดีใจที่เราทานได้มาก หรืออยากจะบอกเราว่า "แหะๆ...พอเถอะลูก"
อันนี้คุณไหมก็ไม่แน่ใจ อิอิ



ส่วนประกอบ:

1)เนื้อปลาต้มแล้วประมาณ 200 กรัม (หรือ ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง)
2)พริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
3)กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
4)หัวกะทิ 1 ถ้วย+หางกะทิ 1 ถ้วย (หรือ กะทิ UHT 200 cc+น้ำเปล่า 300 cc)
5)ตะไคร้ 1 ต้น
6)ใบมะกรูด 4-5 ใบ
7)น้ำปลา
8)น้ำตาลปีบ
9)ส้มแขกหรือมะขามเปียก (อันนี้จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
10)เส้นขนมจีน
11)ไข่ต้ม
12)เครื่องเคียงและผักตามชอบ

วิธีทำ:

เริ่มต้นกันที่เอาเนื้อปลาต้ม, พริกแกงและกะปิมาโขลกให้เข้ากันค่ะ



คุณไหมชอบเนื้อปลายังเป็นชิ้นๆอยู่บ้าง แบบนี้ค่ะไม่เอาละเอียดจนเกินไปนัก



นำหัวกะทิตั้งไฟและใส่ตะไคร้บุบลงไปต้มด้วยกัน ใครที่ใช้กะทิ UHT ก็ผสมน้ำแล้วต้มทั้งหมดเลยก็ได้นะคะ ไม่ต้องแบ่งใส่กะทิ ไม่เป็นไรค่ะอร่อยได้เหมือนกัน



กะทิเดือดสักพักให้ใส่ปลาที่โขลกไว้ลงไป ต้องใส่ตอนกะทิเดือดนะคะ ไม่งั้นปลาจะคาวมากค่ะ



ตอนนี้ปลา พริกแกง และกะทิเข้ากันดีแล้วค่ะ



ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมรสดูตามชอบ ใครใช้น้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ ไม่เป็นไร



คุณไหมใส่มะขามเปียกเป็นชิ้นลงไปด้วยประมาณ 2 ช้อนชา เพราะของปักษ์ใต้แท้ๆจะใส่ส้มแขกลงไปซึ่งจะทำให้ออกรสเปรี้ยวเจือนิดหน่อยด้วย



ชิมรสได้ตามชอบแล้วก็ฉีกใบมะกรูดลงไป แนะนำให้ฉีกนะคะ จะหอมกลิ่นใบมะกรูดมากกว่าหั่นค่ะ



น้ำยากะทิปักษ์ใต้ พร้อมค่ะ



เส้นขนมจีนของคุณไหมนั้นต้องต้มเองค่ะที่ฟินแลนด์ไม่มีมาขายเส้นสด ก็ต้องต้มเอง อร่อยเหมือนกันเลย รับรองค่ะ



น้ำเดือดก็เอาเส้นขนมจีนดิบลงไปต้มนานแค่ไหนก็แล้วแต่ยี่ห้อนะคะของคุณไหมใช้เวลาต้มประมาณ 10 นาทีเองค่ะ



เส้นสุกได้ที่แล้วก็ใส่ลงในน้ำเย็นค่ะ



ทำผักดองด้วยนิดหน่อยค่ะมีแตงกวา หัวไชโป๊วซอย และหอมแดงซอย ส่วนน้ำดองก็จะออกรสเปรี้ยว (น้ำส้มสายชู)
หวานและเค็มนิดๆค่ะ



ทุกอย่างรวมตัวโดยพร้อมเพรียงกัน งานนี้ดูท่าว่าคุณไหมจะหมดเวลาไปกับเครื่องเคียง มากกว่าอย่างอื่นค่ะ



เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มแล้วด้วยอร่อยมากมายค่ะ



เส้นขนมจีนนุ่มๆกับน้ำยากะทิแบบนี้อร่อยถูกใจ โอ้โอ...ปักษ์ใต้บ้านเรา



แบ่งๆกันอร่อย จากคุณไหมค่ะ

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

No comments:

Post a Comment