Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Wednesday, July 28, 2010

Recipe 81* Uunijuusto

By Khun Mai studio
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction



Cooking For Hope : Uunijuusto

คุณไหมกำลังฝึกงานช่วงฤดู ร้อนอยู่ค่ะ
ว่างๆก็ไปช่วยงานคนนู้นทีคนนี้ที ไม่ให้ตัวเองว่าง
ได้ พูดเยอะเลยค่ะ ช่วยได้มากทีเดียว ตอนนี้กล้าพูดมากขึ้น
ผิดบ้างถูกบ้าง ทุกคนก็ช่วยๆกัน และทุกคนเข้าใจ
คุณไหมเลยมึความสุขกับการฝึกงานมากๆ
แทบ ไม่อยากกลับบ้านเลยค่ะ

สำหรับเมนูวันนี้ Uunijuusto
Uuni (อู-นิ) คือการอบโดยเตา, Juusto (ยูส-โตะ) คือชีส
แต่เมื่อดูจากส่วนผสมแล้ว...
ชี สไปเกี่ยวอะไรกับชื่อของขนมวันนี้กันหนอ?
คุณไหมสงสัยตอนที่ได้ไปช่วยงาน ครัวค่ะ
เขาบอกว่ามันไม่เกี่ยวกับส่วนผสมเลย
แต่เพราะความรู้สึกเมื่อ ทานจะเหมือนได้ทานชีสอบ
ไม่น่าเชื่อว่าทำจากนมผง

ส่วนประกอบในการทำ :
น้ำเปล่า 4 dl.
นมผงสำหรับทำอาหาร 4 dl.
(ครีมสำหรับทำอาหาร 2 dl.) อันนี้ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

เริ่มที่นำไข่ไก่ตีให้เข้ากันกับเกลือป่น
จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าและนมผงลงไปค่ะ
คน จนกระทั่งส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
เทใส่ภาชนะทนไฟแล้วนำไปอบ
ที่อุณหภูมิ 175 ํC นานประมาณ 45 นาที
หรือจนกระทั้งเป็นสีเหลืองเข้มและขอบไหม้นิด หน่อยค่ะ

นำออกจากเตาอบตั้งให้เย็นตัวลง

ปกติขนมชนิดนี้นิยมทานกับแยม
หรือซอส ผลไม้รสชาติที่ชอบ แค่นี้ก็อร่อยได้แล้วค่ะ
วันนี้คุณไหมมีแยมราสเบอรรี่ หวานๆเปรี้ยวๆ

คำนี้คุณไหมให้ทุกคนชิมก่อนเลยค่ะ

ข้างในเป็นแบบนี้นะคะ คุณสามีถึงกับ
โอ...ไม่ ได้ทาน uunijuusto มาหลายปีแล้ว คิดถึง...

แบ่งๆกันอร่อย จากคุณไหมค่ะ

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by

Khun Mai studio

No comments:

Post a Comment