Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Tuesday, July 27, 2010

Recipe 78* Spicy Sweet Treats with Spiced Mabbit Cake

By Khun IyadA
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction

http://http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=iyada-pompom&month=23-06-2010&group=6&gblog=33


Chicken Farm Bakers' project 23 & Cooking for hope:Spicy Sweet Treats with Spiced Mabbit Cake

Chicken Farm Baker's Project 23:Spicy Sweet Treats with Spiced Mabbit Cake

สวัสดี ค่ะ


สารภาพว่ามัวแต่ยุ่งนู่นนี่นั่นจนเกือบลืมการบ้าน โฮสที่ตัวเล็ก แต่เสียงดังที่สุดในฟาร์ม น้องบัว Tiny bakery เลยค่ะ คราวนี้ส่งการบ้านพร้อมขอร่วมส่งสูตรแก่โครงการ Cooking for hope ด้วยนะคะ

โจทย์ คราวนี้คงพอได้เห็นผ่านตากันไปมั่งแล้วว่า โฮสของเราต้องการขนมเผ็ดร้อน hot hot ตามสไตล์เธอ ตอนแรกจิ๊บว่าจะทำโรลวาซาบิ แต่ดั๊น... น้ำตาลทรายหมดบ้านค่ะ เลยกลับลำมาเป็น Spiced Mabbit Cake (Monkey+Rabbit) ที่ใช้แต่น้ำตาลทรายแดง อิอิ

เค้กนี่ก้อถือโอกาสตั้งชื่อเองซะเลย เพราะเป็นเค้กกล้วยหอมของโปรดเจ้าจ๋อ กะแครอท ของโปรดเจ้ากระต่าย ฮ่าๆ ส่วน Spice ที่ว่าก็คือขิงแก่ฝนและพริกไทยดำบดค่ะ ซึ่งสองอย่างนี้ช่วยเสริมรสของเค้กได้ดีเหมือนกันค่ะ ขิงใส่ในเนื้อเค้กเลย จะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ส่วนพริกไทยดำ จิ๊บใส่ในครีมชีสฟรอสติ้ง เพราะได้ไอดียมาจากผัดเปรียวหวานที่พอใส่พริกไทยดำแล้วรสมันเข้มข้นขึ้นมา

พอ ลองหม่ำเจ้าเค้กนี่แล้วก้อต้องนึกขอบใจน้องบัวจริงๆเลยที่ให้โจทย์แบบนี้มา ทำให้ได้มีโอกาสลองอะไรที่ไม่คิดว่าจะทำ อร่อยแปลกดีค่ะ ฮ่าๆ

ดู สูตรเลยดีกว่าเนอะ

Spiced Mabbit Cake
(make 21*8*6 cm cake)

น้ำมันพืช 120 ml
ไข่ 2
น้ำตาล ทรายแดง 85 g
แครอ ทขูดฝอย 70 g
ขิงแก่ฝน 2 ชช.
กล้วยงอมบด 1ลูก (80 g)
แป้งเค้ก 112 g
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
ground cinnamon 1/2 ช้อนชา
walnut อบแล้วสับหยาบ 80 g

Frosting
ครีมชี ส 100 g
โยเกิต 1 ชต
น้ำตาล 1 ชต
พริกไทยดำหยาบ ½ ชช
สับปะรด หั่นหยาบ ตามชอบ (จิ๊บใช้สับปะรดกระป๋อง 2 ชิ้นค่ะ)

เตรียมการ
- อุ่นเตาอบที่ 180°C
- ร่อน แป้ง และผงฟู รวมกับเบกกิ้งโซดา อบเชย
- รองพิมพ์เค้กปอนด์ด้วยกระดาษรองอบ

วิธีทำ
- ใส่น้ำมัน น้ำตาลทรายแดง ไข่ แครอทและขิงลงในชาม แล้ว ตีให้เข้ากัน
- ใส่กล่วยบดลงไป คนให้เข้ากัน
- ใส่ส่วนแป้ง ตะล่อมให้เข้ากัน

- ใส่ถั่ว ตะล่อมให้เข้ากัน
- แบ่งส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบประมาณ 25 นาที หรือจนเค้กไม่ยุบลงเมื่อกดเบาๆตรงกลาง
- นำออกมาพักไว้บนตะแกรงพัก 10 นาทีก่อนนำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท แนะนำว่าให้ทำเค้กทิ้งไว้ก่อน ๑ คืน ให้เค้กชุ่มฉ่ำก่อนนำไปประกอบกับฟรอสติ้งจะอร่อยล้ำ มากๆเลยค่า

- ทำฟรอสติ้ง โดยตีครีมชีสให้เนียน เติมโยเกิต น้ำตาล แล้วตีต่อให้เข้ากัน สุดท้ายเติมสับปะรด และพริกไทยดำ คนให้เข้ากัน
- ประกอบเค้กโดย สไลด์เค้กเป็น ๓ ชั้น ปาดฟรอสติ้ง แช่เย็นให้อยู่ตัวแล้วค่อยหั่นหม่ำๆๆ
เวลาเสริฟ แถมฟรอสติ้งโรยพริกไทยดำตกแต่งอีกนิด เพราะยิ่งจิ้ม ยิ่งเพลิน

ลา กันไปด้วยภาพความชุ่มฉ่ำของ Spiced Mabbit Cake หม่ำกะชาเอิลเกรย์ เข้ากั๊น เข้ากัน


ขอบ คุณเพื่อนๆฟาร์มไก่ทุกท่าน และเพื่อนๆทุกคนที่เป็นกำลังใจให้เสมอมาค่ะ


Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by

Khun IyadA

No comments:

Post a Comment