Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Friday, July 23, 2010

Recipe 57* Corn Tart ทาร์ตข้าวโพด

By Khun บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click
here for donation instruction

http://http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=cheunmeun&month=21-06-2010&group=11&gblog=8

Cooking For Hope : Corn Tart

ตอนแรกอ่านกระทู้ cooking for hope แล้วงง ๆ ไม่เข้าใจเหมือนกันค่ะว่าต้องทำยังไง
ตอนนี้มีเวลาเข้าไปนั่งอ่าน เห็นเป็นโครงการณ์ที่ดีก็อยากจะมีส่วนร่วมบ้าง
ขอนำสูตรทาร์ตข้าวโพดมาร่วมด้วยนะคะ
บอกไว้ก่อนกรุทาร์ตครั้งแรกเลยค่ะอาจจะบูดเบี้ยวไปบ้างอย่าว่ากันนะคะ
ใครอยากร่วมโครงการณ์ดี ๆ แบบนี้ไปอ่านได้ที่นี่ค่ะ

มาดูสูตร ทาร์ตครัสท์กันก่อนค่ะ
สูตรจากบล็อคแม่ปูฯนะคะ ทำครั้งแรกก็ชอบเลยสูตรนี้

ส่วนผสมค่ะ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 1/4 ถ้วย (120 กรัม)
เกลือ 1/4 ช้อนชา (เราใช้เนยเค็มส่วนนี้ตัดทิ้งค่ะ)
ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลป่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 3 ช้อนโต๊ะ
เนยจืดเย็นจัด 6 ช้อนโต๊ะ (75 กรัม)
ผิวเลมอนขูด ๑ ช้อนโต๊ะ (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)

ใครมีเครื่องฟู้ดโปรเซสเซอร์
ก็นำแป้งสาลีเอนกประสงค์ น้ำตาล เกลือ ใส่ลงในเครื่อง
ใครไม่มีก็ใส่ส่วนผสมที่ว่านี้ลงในอ่างผสมใช้ตระกร้อมือคนให้เข้ากัน

ปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่ผิวเลมอนขูด (ถ้ามี)+ไข่แดง
ปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่เนย แล้วปั่นอีกแป๊บเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
ปั่นนานจะแฉะค่ะ ปั่นแป๊บเดียวพอนะ
ส่วนคนที่ไม่มีเครื่องใส่ส่วนผสมด้านบนนี้ลงไปแล้วใช้มีด 2 เล่ม
สับ ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันค่ะ

เติมน้ำเย็นลงไปปั่นส่วนผสมอีกแป๊บปิดเครื่องได้เลยค่ะ
คนที่ไม่มีเครื่องก็ใช้มีดสับ ๆ เหมือนเดิม

นำแป้งออกจากเครื่อง รวบส่วนผสมให้เข้ากัน
ห่อด้วยพลาสติกตบให้แป้งแบนแล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา 1 ชม.
หรือจะทำล่วงหน้าไว้ 1 วันก็ได้ค่ะ
พอครบ 1 ชม.แล้วนำแป้งออกมาค่ะ

แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ ปั้นเป็นลูกกลม ๆ แล้วนำไปกรุพิมพ์
1 สูตรจะได้กี่ถ้วยก็ขึ้นอยู่กับขนาดถ้วย
แล้วก็ขึ้นอยู่กับความหนา-บางในการกรุด้วยค่ะ
ครั้งแรกเราใช้ถ้วยค่อนข้างลึกและกว้าง กรุออกมาได้ 9 ถ้วยค่ะ
ระวังตอนเคาะออกจากพิมพ์ด้วยนะคะ
ถ้าแป้งบางไปตรงขอบ ๆ ถ้วยอาจจะแหว่งได้

หรือจะใช้อีกวิธีค่ะ โรยแป้งนวลที่โต๊ะแล้วคลึงแป้งด้วยไม้คลึงแป้ง
ใช้พิมพ์วงกลมที่ขนาดใหญ่กว่าพิมพ์กดแป้งแล้วนำไปกรุพิมพ์
ใช้ส้อมจิ้มที่ก้นพิมพ์ให้เป็นรู ๆ ด้วยนะคะ
กรุเสร็จก็นำไปแช่ช่องฟรีซ 7-8 นาที แล้วค่อยนำมาอบค่ะ
ตอนทำด้วยวิธีที่ 2 นี้เราใช้พิมพ์ขนาดเล็กลงค่ะ (เบอร์ 2816)
แป้ง 1 สูตรกรุได้ 16 ถ้วยค่ะ

โชว์เตาอบใหม่ซะหน่อย อิอิ
อบด้วยอุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮน์ (เราใช้ 180 องศาซี)
ประมาณ 8 - 15 นาที
ขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์ค่ะ
ดูที่สีของแป้งก็ได้ค่ะถ้าสุกแล้วจะมีสีเหลือง
แถมมีกลิ่นหอม ๆ ลอยออกมาจากเตา อิอิ

ครบกำหนดก็เอาออกมาผึ่งบนตะแกรง
คว่ำพิมพ์นิดเดียวก็หลุดออกมาแล้วค่ะ


กินเปล่า ๆ ได้เลยนะนี่ ชอบมาก อิอิ
อบทาร์ตเสร็จเก็บไว้ก่อนนะ เรามาทำคัสตาร์ดกันต่อ


สูตรคัสตาร์ดก็มาจากบล็อคแม่ปูฯเหมือนเดิมค่ะ
แม่ปูทำเบอร์รี่ทาร์ต แต่น้องสาวเราไม่ชอบกินขนมที่มีส่วนผสมจากผลไม้สดซักเท่าไหร่
เราก็เลยประยุกต์มาเป็นข้าวโพดแทน เพราะเดี๋ยวทำแล้วไม่มีคนช่วยกิน
ต้องเอาใจน้องหน่อย ฮ่าๆ

สูตรคัสตาร์ดค่ะ

ไข่ไก่ 3 ฟอง
นม หรือ เฮฟวี่วิปปิ้งครีม 1 1/4 ถ้วย (เราใช้นม 305กรัมค่ะ)
แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย (25 กรัม)
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย (140 กรัม)
เนยสดชนิดเค็มตัดเป็นก้อนเล็ก ๆ 4 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
ออมอนด์แอ๊คแทรค หรือ กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
**ใครใช้เนยจืดก็เพิ่มเกลือ 1/4 ชช.ค่ะ

***ลืมบอกไปว่าคัสตาร์ดสูตรนี้เราใช้ไปครึ่งสูตรเองนะคะ
คัสตาร์ดที่เหลือก็สามารถเก็บไว้ใช้ต่อในคราวหน้าได้ค่ะ
หรือใครจะทำแค่ครึ่งสูตรก็ได้ค่ะออกมาพอดี ๆ กับแป้งทาร์ต 1 สูตรค่า***



วิธีทำ
อุ่นนมบนเตาให้ร้อน
ใส่ไข่+น้ำตาลทราย+เกลือ(ถ้ามี)+แป้งข้าวโพด ลงในอ่างผสม
คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ พอนมในหม้อร้อนก็เทใส่ในอ่างผสม
ใช้ตระกร้อมือคนเร็ว ๆ ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ไข่สุกเป็นลิ่ม ๆ



เทส่วนผสมกลับคืนใส่หม้อตั้งเตา ใช้ไฟอ่อน
คอยคนส่วนผสมตลอดเวลา จนส่วนผสมข้นขึ้น
ยกออกจากเตาใส่เนยและกลิ่นวนิลาคนให้เข้ากัน

นำส่วนผสมที่ได้เทใส่ชามแก้วหรือกระเบื้อง
ใช้พลาสติกแร็บให้แนบสนิทกับครีมเพื่อไม่ให้มีหยดน้ำเกาะ
นำไปแช่ตู้เย็นส่วนผสมจะข้นขึ้นค่ะ


ถึงเวลาประกอบร่างแล้ว
นำคัสตาร์ดออกจากตู้เย็นแบ่งใส่ชามผสม
ใช้ข้าวโพดกระป๋องในน้ำเกลือ เอาแต่ข้าวโพดน้ำเกลือไม่เอานะคะ
ตักข้าวโพดใส่ลงในคัสตาร์ด ชอบมากชอบน้อยกระหน่ำใส่ไปเลยค่า
ผสมส่วนผสมให้เข้ากัน ตักหยอดใส่ทาร์ต

ตกแต่งหน้าด้วยข้าวโพดอีกหน่อย
รึจะใช้ใบสะระแหน่ตกแต่งก็ได้ค่ะ
พอดีไม่มีก็เลยเอาข้าวโพดนี่แหละ


ส่วนตัวเป็นคนชอบกินทาร์ต+พายมาก ทำขนมมาก็หลายปีทำไมพึ่งเริ่มทำทาร์ตก็ไม่รู้
ถ้ารู้ว่าทำเองอร่อยแบบนี้ทำไปนานแล้ว อิอิอิ
ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูนะคะ การันตีว่าอร่อยชัวร์ค่า

Corn Tard
Ingredient (Tart Crust) :
1.wheat flour 1 ¼ cups (120 grams)
2.salt ¼ teaspoon
3.egg yolk 1
4.sugar 3 tablespoon
5.cold water 3 tablespoon
6.cold butter 6 tablespoon
7.lemon skin 1 tablespoon

Method(Tart Crust) :

1.Put the wheat flour, sugar and salt into a food mixer and mix them together for a while.
2.Then, put the lemon skin, egg yolk and butter in them and mix it shortly. ( If too long will be watery)
3.Lastly, pour the cold water a minute before stop the mixer.
4.Bring it out from the mixer and make it to be in a flat and thin. Then keep it in fridge (normal shaves) about 1 hour.
5.Take the ready four out and make it more flat by roll with the wood flour roll.
6.Put the flat flour into between the two different sizes of the printing press to be a shape of small crusts.
7.Keep the crusts in a freezer for 7-8 minutes before bake it with 180 Degrees Celsius for 8-15 minutes.
8.Rest the baked tart crust on the sieve and continue making the custard.

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by

Khun บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน

No comments:

Post a Comment