-----------------------------------------
If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
http://http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=porjai-chaiyo&month=22-06-2010&group=5&gblog=5
Cooking For Hope : Chocolate Caramel Cups
สวัสดีค่ะ วันนี้ปอนด์มี ช็อคโกแล็ตถ้วย มาฝากค่ะ (หรือจะเรียกว่าถ้วยช็อคโกแล็ตดี) เรื่องของเรื่องก็คือ อยากกำจัดช็อคโกแล็ต ที่ได้มาตั้งแต่ปีใหม่ แบบง่ายๆ ก็เลยกลายมาเป็น เมนูนี้ค่ะ
ส่วนผสม
150 กรัม Dark Chocolate ( ปอนด์ใช้ Dark chocolate ผสมกับ Milk Chocolate ค่ะ)
80 กรัม Mars Bar
1/3 ถ้วย thickend cream
50 กรัม White Chocolate ละลาย , สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ละลายช็อคโกแล็ต
โดย
- การตุ๋น โดยใส่น้ำลงในหม้อนิดหน่อย ตั้งไฟจนเดือด แล้วลดไฟลงให้เหลือแค่เดือดปุดๆ วางถ้วยทนความร้อนลงบนปากหม้อ อย่าให้ก้นถ้วยโดนน้ำ ใส่ช็อคโกแล็ตลงไป เมื่อเห็นว่าช็อคโกแล็ตเริ่มละลาย ให้ปิดไฟเตาแล้วคนให้ละลายดี
- หรือ ละลายในไมโครเวฟ โดยเอาช็อคโกแล็ตใส่ชามทนความร้อน เอาเข้าไมโครเวฟ (ไม่ต้องปิดฝาชาม) เป็นเวลา 1 นาที คนด้วยช้อน ถ้ายังไม่ละลายดี ให้เอาเข้าไมโครเวฟอีก เอาออกมาคนทุกๆ 10 วินาที จนละลาย ( แต่ให้ดูว่าช็อคโกแล็ตยังเ็ป็นเม็ดๆ อยู่ แล้วเอาออกมาคน อย่าปล่อยให้ช็อคโกแล็ตละลายทั้งหมดในไมโครเวฟ เพราะอาจไหม้ได้)
2.ใช้พู่กันสะอาดจุ่มลงในช็อคโกแล็ต แล้วทาลงในถ้วยฟอยล์ให้ทั่วๆ ทำจนหมดถ้วย ได้ประมาณ 24 ถ้วย แล้วคว่ำถ้วยลงบนตระแกรง พักไว้ประมาณ 20 นาที หรือจนแห้ง
3.นำ Mars Bar และครีมใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนให้ส่วนผสมเนียนและเข้ากันดี เทใส่ชามพักไว้ 5-10 นาที หรือจนกระทั่งส่วนผสมข้นขึ้น แล้วเทใส่ถ้วยช็อคโกแล็ตที่เตรียมไว้
4.ช็อคโกแล็ตที่เหลือ เอาตุ๋นหรือเข้าไมโครเวฟให้ละลาย แล้วเททับลงบนคาราเมล พักไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือจนแห้ง
5.ตกแต่งเพิ่มเติมด้วย white chocolate เป็นลวดลายต่างๆ
*** ถ้าทำคาราเมลจาก ลูกอมคาราเมล ***
ส่วนผสม
ลูกอมคาราเมล 17 ก้อน
thickened cream 1/3 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเหมือนด้านบนค่ะ
ขอขอบคุณสูตรจากหนังสือ CRAZY for CHOCOLATE (Family Circle) ค่ะ
อิ่ม อร่อย ด้วยกันนะคะ
enjoy cooking... enjoy eating ค่ะ
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !
Recipe by
By คุณพอใจไชโย
No comments:
Post a Comment