Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Wednesday, July 28, 2010

Recipe 93* ผัดฟักทองกับเต้าหู้

ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

~~ Stir Fried Pumpkin with Scrumble Tofu

เมนู อาหารวันนี้ นำมาฝากเพื่อนๆ น้อง ที่ทานมังสะวิรัตนะคะ อาหารสุขภาพที่ทานง่ายๆ ทำง่ายๆ และอร่อยค่ะ สืบเนื่องจากฟักทองผลเดียวกับที่ทำซุปฟักทองที่ได้มาจากอุบลราชธานีตั้งแต่ สงกรานต์น่ะค่ะ แต่เมนูนี้ป้าอิ๋วดองไว้ค่ะ ไม่ได้มีโอกาศได้โพสซักที อาหารเมนูนี้ป้าอิ๋วทำทานค่อนข้างบ่อยค่ะ และก็ชอบมากด้วย เด็กๆก็น่าจะชอบนะคะ แต่ปกติคนส่วนใหญ่มักผัดฟักทองกับไข่ แต่ป้าอิ๋วอยากจะงดไข่สำหรับตัวเองเนื่องจากในขนมอบทั้งหลายแหล่ที่ชอบทำ มีส่วนผสมไข่อยู่แล้ว ไม่อยากทานไข่เยอะเกินไปค่ะ และอีกเหตุผลก็คือ ในบางครั้งป้าอิ๋วก็อยากทานอาหารมังวิรัตด้วย

เมนูนี้ง่ายมากจริงๆ เรามาดูส่วนผสมกันนะคะ

ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆและนึ่งให้สุก 2 ถ้วย

เต้าหู้แผ่น บิหยาบๆ กะดูประมาณ 1/3 ของฟักทองค่ะ หรือใส่มากน้อยตามชอบค่ะ

กระเทียมไทยบุบ 5 กลีบ

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงรส มี ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือเล็กน้อย น้ำตาลเล็กน้อย และน้ำซุปผักหรือน้ำเปล่าค่ะ

มาดูวิธีทำแสนง่ายกันค่ะ

นำกะทะใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน และใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอมค่ะ

ใส่เต้าหู้ที่บิลงไปผัดสักครู่ แล้วตามด้วยฟักทองค่ะ

ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ตามชอบเลยค่ะ ป้าอิ๋วใช้วิธีชิมค่ะว่า เติมชนิดไหนมากน้อย และใส่น้ำให้พอขลุกขลิกค่ะ

เมื่อเห็นว่าฟักทองสุกนุ่มตามต้องการ ก็ปิดไฟและตักเสริฟค่ะ ทานกับข้าวกล้องเพื่อสุขภาพค่ะ

ป้า อิ๋วลืมบอกไปว่า เต้าหู้แผ่นน่ะป้าอิ๋วทำเองค่ะ ซึ่งบางครั้งก็ผสมงาดำ หรือเห็ดแครงด้วย ไว้วันหลังจะลงวิธีทำในบล๊อกนะคะ สำหรับวันนี้ ขอให้ทุกท่านที่ทานมังสะวิรัติ มีความสุขกับการทำอาหารและสุขใจกับการทานอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์มื้อนี้ นะคะ ผัดฟักทองกับเต้าหู้ เพื่อสุขภาพและจิตใจที่ดีงามค่ะ

Stir Fried Pumpkin with Scrumble Tofu

Ingredients

  1. Pumpkin 2 cups
  2. Tofu ¾ cup
  3. Garlic
  4. Oil
  5. Light soy sauce
  6. Salt
  7. Seasoning powder
  8. Sugar
  9. Stock/Clean water

Method

  1. Cut the pumpkin into small pieces and steam it until soft.
  2. Rip the tofu roughly.
  3. Fry garlic in hot oil and put the ripped tofu to fry.
  4. Put the steamed pumpkin to fry and pour some water to make it a bit more watery.
  5. Spiced with light soy sauce, sugar and salt until the test nice.
  6. Keep stirring until the pumpkin cooked.
  7. Serve with steamed rice.


-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click
here for donation instruction

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

No comments:

Post a Comment