By Khun Aon1G
ยินดีครับที่ได้มีส่วนร่วมโครงการดีๆเพื่อสังคมอย่างนี้ และขอขอบคุณ Cookingforhope ที่เปิดโอกาสให้ได้เข้าร่วมส่งสูตอาหารครับ ไข่ตุ๋นปลากระป๋องเป็นเมนูโปรดของเรา เพราะทำง่าย ราคาถูกแต่อร่อยๆและมีคุณค่าทางอาหารครับ คุณพ่อผมเป็นคนคิดเมนูนี้เองระหว่างออกทำงานต่างจังหวัดและกันดาร และท่านได้ทำให้ผมรับประทานหลายครั้ง ตอนนี้คุณพ่อไม่อยู่แล้วก็ขอส่งสูตรมาร่วมในนามท่านด้วยครับ
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่
ไข่ตุ๋นปลากระป๋อง (Steamed eggs with spicy canned fish)
เครื่องปรุง:
1) ปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง (ควรใช้ปลากระป๋องที่มีรสชาตเข้มข้นหรือมีน้ำซอสมากเนื่องจากต้องนำไปตุ๋นกับไขไก่ ซึ่งอาจทำให้รสชาติอ่อนลง ดังนั้นผมแนะนำปลากระป๋องตราโรซ่าครับ)
2) พริกขี้หนูสด 30 เม็ด
3) หอมแดง 5-6 หัวเล็ก
4) มะนาว 4-5 ผล (เน้นเปรี้ยวนำ)
5) น้ำปลา
6) ไข่ไก่ 3 ฟอง
วิธีทำ:
1) ทำยำปลากระป๋อง โดยเทปลากระป๋องใส่ถ้วย จากนั้นหั่นพริก ซอยหอมแดง ใส่ลงไป บีบมะนาว น้ำปลา ต้องยำให้รสชาติจัดจ้านกว่าปกติ 2 เท่า เพราะรสชาติจะอ่อนลงครึ่งหนึ่งหลังจากผสมไข่
2) จากนั้นตีไข่ 3 ฟองในถ้วยให้เข้ากันแล้วนำมาเทผสมกับปลากระป๋อง
3)จากนั้นเอาใส่หม้อตุ๋๋น(ในหม้อหล่อน้ำพอประมาณ)20-25 นาที
ระหว่างตุ๋นเพื่อให้แน่ใจไขตุ๋นสุกทั่วถึง...ให้ใช้ส้อมคนให้ทั่ว (ถ้าต้องการให้ไขตุ๋นหน้าตาเรียบ สวยงาม ก็ไม่ต้องคนแต่ต้องรอนานอีก 10 นาที)
เท่านี้ก็พร้อมประทานกับข้าวสวยร้อนๆสักจานแล้วครับ
-----------------------------------------
If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
ยินดีครับที่ได้มีส่วนร่วมโครงการดีๆเพื่อสังคมอย่างนี้ และขอขอบคุณ Cookingforhope ที่เปิดโอกาสให้ได้เข้าร่วมส่งสูตอาหารครับ ไข่ตุ๋นปลากระป๋องเป็นเมนูโปรดของเรา เพราะทำง่าย ราคาถูกแต่อร่อยๆและมีคุณค่าทางอาหารครับ คุณพ่อผมเป็นคนคิดเมนูนี้เองระหว่างออกทำงานต่างจังหวัดและกันดาร และท่านได้ทำให้ผมรับประทานหลายครั้ง ตอนนี้คุณพ่อไม่อยู่แล้วก็ขอส่งสูตรมาร่วมในนามท่านด้วยครับ
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่
ไข่ตุ๋นปลากระป๋อง (Steamed eggs with spicy canned fish)
เครื่องปรุง:
1) ปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง (ควรใช้ปลากระป๋องที่มีรสชาตเข้มข้นหรือมีน้ำซอสมากเนื่องจากต้องนำไปตุ๋นกับไขไก่ ซึ่งอาจทำให้รสชาติอ่อนลง ดังนั้นผมแนะนำปลากระป๋องตราโรซ่าครับ)
2) พริกขี้หนูสด 30 เม็ด
3) หอมแดง 5-6 หัวเล็ก
4) มะนาว 4-5 ผล (เน้นเปรี้ยวนำ)
5) น้ำปลา
6) ไข่ไก่ 3 ฟอง
วิธีทำ:
1) ทำยำปลากระป๋อง โดยเทปลากระป๋องใส่ถ้วย จากนั้นหั่นพริก ซอยหอมแดง ใส่ลงไป บีบมะนาว น้ำปลา ต้องยำให้รสชาติจัดจ้านกว่าปกติ 2 เท่า เพราะรสชาติจะอ่อนลงครึ่งหนึ่งหลังจากผสมไข่
2) จากนั้นตีไข่ 3 ฟองในถ้วยให้เข้ากันแล้วนำมาเทผสมกับปลากระป๋อง
3)จากนั้นเอาใส่หม้อตุ๋๋น(ในหม้อหล่อน้ำพอประมาณ)20-25 นาที
ระหว่างตุ๋นเพื่อให้แน่ใจไขตุ๋นสุกทั่วถึง...ให้ใช้ส้อมคนให้ทั่ว (ถ้าต้องการให้ไขตุ๋นหน้าตาเรียบ สวยงาม ก็ไม่ต้องคนแต่ต้องรอนานอีก 10 นาที)
เท่านี้ก็พร้อมประทานกับข้าวสวยร้อนๆสักจานแล้วครับ
-----------------------------------------
If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !
No comments:
Post a Comment