Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Wednesday, July 21, 2010

Recipe 41* Deep fried Mince shrimp Ball

By Khun Never The Last

ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

ทอดมันกุ้ง (Deep fried Mince shrimp Ball)




เมนูนี้เราได้รับจากคุณ Never the last ชาว bloggang


อยากร่วมโครงการทำบุญกับบ้านโฮมฮักด้วยคนนะค่ะ แต่ไม่มีเวลาเล้ย เก็บเอาเมนูที่ทำไว้นานแล้วมาลงค่ะ เป็นทอดมันกุ้งที่ทำง่ายๆอร่อยด้วยค่ะ หลานๆชอบมากเลย

ส่วนผสม:
1) เนื้อกุ้งสด 200 กรัม
2) มันหมู 30 กรัมข้าวโพดหวานฝ่านบางๆ 2-3 ช้อนโต๊ะ
3) ไข่ขาว เย็นๆ 1 ช้อนโต๊ะ
4) แป้งมัน 2 ช้อนชาเกลือ,น้ำตาล อย่างละนิดหน่อย
5) น้ำมันงา นิดหน่อยผงปรุงรส เกลือขนมปังกรอบน้ำมันพืชสำหรับทอดน้ำ จิ๋มไก่ หรือ บ้วยเจี่ย

วิธีทำ:
นำเนื้อกุ้ง มันหมู ไช่ขาว แป้งมันใส่ลงในที่เครื่องผสมอาหาร ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผงปรุงรส
น้ำมัน งา ปั่นส่วนผสมให้เหนียว ละเอียด ประมาณ 2-3 นาที นำส่วนผสมที่ได้ไปแช่ตู้เย็น

ถึงเวลาจะทอดทานใช้ช้อนตัก ใส่ในแป้งเกล็ดขนมปังคลุกพอให้เกล็ดขนมปังติดทั่วทั้งชิ้น
ลงทอดในน้ำมันพืชความร้อนปานกลาง จนสุก นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ทานคู่กับบ้วยเจี่ย หรือน้ำจิ้มก็ได้ค่ะ...
กุ้งทะเลต้องสดนะค่ะ ไม่งั้นเดี๋ยวไม่เหนียวค่ะ..

…มันหมูหั่นชิ้นเล็กๆ..


ใส่กุ้งลงไปในเครื่องผสมอาหารเลยคะ..

ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด..


ปั่นแป๊บเดียวเสร็จแล้วค่ะตอนปั่นใส่น้ำแข็งก้อนเล็กๆลงไปสักก้อน....

…ตักส่วนผสมขึ้นไปแช่ไว้ในตู้เย็น เพื่อเตรียมทอดค่ะ


…ถึงเวลาจะทานก็นำออกมาคลุกเกล็ดขนมปัง ...


…ทอดไฟปานกลาง จนสุก...


…ทานกับน้ำจิ้มบ้วย...

ทอดมันกุ้งร้อน...มาแล้วค่ะ...

Ingredient

1. shrimp 200 grams
2. pork fat 30 grams
3. sweet corn (sliced in small and thinly)
4. white egg 1 tablespoon
5. cassava flour 2 teaspoon
6. sugar, salt, seasoning powder, sesame oil
(a bit each)
7. breading crumbs
8. cooking oil ( for deep fried )
9. salted plum sauce or sweet chicken sauce

Method

1. Mix the shrimp, pork fat, white egg, and cassava flour in a mixing bowl and spiced them with salt, sugar, sesame sauce and seasoning powder.
2. Pour everything in a food mixer and spin it for about 2-3 minutes with small cube ice then rest it in fridge.
3. Dip the spiced shrimp in breading crumbs before frying.
4. Serve immediately with salted plum sauce or sweet chicken sauce.

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

No comments:

Post a Comment