Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Wednesday, July 28, 2010

Recipe 80* เต้าหู้ทอดกับน้ำจิ้มซีอิ๊วแบบอินโด(Tahur & Sambal Kecap)

By Khun Narellan
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction

http://http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=narellan&month=28-06-2010&group=6&gblog=48

Cooking For Hope: ขอเชิญเพื่อนๆ ช่วยกันทำอาหาร ช่วยน้องๆ บ้าน Home Hug

เต้าหู้ทอดในบ้านเราส่วนใหญ่จะเห็นเป็นน้ำจิ้มใสรสชาติออกหวานและโรยด้วย ถั่วลิสงคั่วบุบ
แต่วันนี้จะแนะนำน้ำจิ้มซีอิ้วแบบอินโด ที่มีรสชาติเปรี้ยว หวาน เผ็ด เข้ากันได้ดีกับเต้าหู้ทอดร้อนๆ ที่รสชาติตัดกันพอดีไม่มีเลี่ยน


Sambal Kecap - Sambal ในภาษาอินโดก็แปลประมาณว่าน้ำพริกในภาษาไทย ส่วน Kecap หรือเคจั๊บก็คือซีอิ๊ว น้ำจิ้มแบบนี้ส่วนใหญ่มักจะทำไว้ทานคู่กับพวกของทอดๆ ทั้งของว่างและของคาว นอกจากเต้าหู้ทอดแล้ว เอามาทานกับปลาทอด ไก่ทอด หรือไข่เจียวเนี้อสับได้อย่างเข้ากัน


เต้าหู้ขาวจะแบบแข็งหรือแบบอ่อนกลางๆ ถ้าเต้าหู้แบบอ่อนมากก็ต้องอาศัยความชำนาญในการลงกะทะทอดไม่งั้นจะแตก หมด.... หั่นเต้าหู้ขนาดตามชอบ ถ้าคนชอบกินเต้าหู้ทอดที่นิ่มหน่อยก็หั่นชิ้นใหญแล้วทอดเวลาจะกินก็ค่อยหั่น เป็นชิ้นเล็ก ของเราชอบแบบกรอบหน่อยจะหั่น 8 ชิ้น แต่ถ้าหั่นชิ้นเล็กกว่านี้จะไม่อร่อยแล้ว เพราะพอเต้าหู้เย็นเปลือกด้านนอกจะเหนีย

ตั้งน้ำมันไฟแรง พอน้ำมันเดือดเอาเต้าหู้ลงทอดและหรี่ให้เป็นไฟกลาง

พลิกจนเต้าหู้เหลืองกรอบทุกด้าน ตรงนี้จะให้เหลืองแก่ไฟมากแก่ไฟน้อยแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ เสร็จแล้วเอาขึ้นพักในตะแกรงสะเด็ดน้ำมัน

น้ำจิ้มมีส่วนผสมหลักคือซีอิ๊วหวานกับน้ำส้มสายชู

ถ้าอยู่ต่างประเทศซีอิ้วหวานอินโดแบบในรูปจะหาซื้อตาม ร้านเอเชียได้ง่ายกว่าซีอิ๊วหวานแบบไทย ซีอิ๊วหวานของอินโดรสชาติก็เหมือนซีอิ๊วหวานไทยแต่ของเค้าจะเข้มข้นกว่า
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีอิ๊วเคจั๊บ Kecap Sambal

พริกขี้หนู 12 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็กติดเปลือกนิดหน่อย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ตำพริกขี้หนูกระเทียมเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำตาลทรายลงไปด้วย จะได้ตำง่ายพริกขี้หนูจะได้ไม่กระเด็น
พอทุกอย่างแหลกได้ที่ก็ใส่ซีอิ๊วหวานและน้ำส้มสายชูลงไป
เอาสากยีๆ กับครกให้ทุกอย่างเข้ากัน


พอเสร็จแล้วชิมรสและเติมรส เปรี้ยว หวาน เผ็ดได้ตามชอบ
ของเราจะทำให้มี รสเปรี้ยวหวานนำและก็เผ็ดตาม
ถ้าต้องการให้ใสก็เติมสายชูและตัดด้วย น้ำตาล
จานนี้ทอดแบบชิ้นใหญ่ด้านนอกกรอบ
หั่นมาเต้าหู้ข้างในยังนิ่มอยู่ เต้าหู้ทอดกับน้ำจิ้มซีอิ๊ว
จะกินเล่นหรือไว้กินเคียงเป็นกับข้าวก็ได้

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by

Khun Narellan

No comments:

Post a Comment