Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Wednesday, July 28, 2010

Recipe 79* ตะโก้ทับทิมกรอบ

By Khun Nichapatr
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction

http://http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=nichapatr&month=29-06-2010&group=2&gblog=33

Cooking for hope#4 ตะโก้ทับทิมกรอบ

ณิชา ขอเอาสูตร อาหารที่ทำเข้าประกวด Chicken Farm's Special Project: Queen of the Afternoon tea มาเป็นสูตรอาหาร cooking for hope อีกครั้งนะค่ะ จะได้เกิดประโยชน์กับโครงการนี้ค่ะ
มา ดูวิธีทำกัน ซะหน่อยค่ะ

ตะโก้ทับทิมกรอบ
ส่วนผสม ทับทิมกรอบ
1.แห้ว เอ้ยยย สมหวังค่ะ
2.แป้งมัน (ซึ่งไม่ใช่แป้งเรา)
3.สีผสมอาหาร สีแดง
วิธีทำจ้า (ดูรูปประกอบ ได้เลยนะจ๊ะ)
1.ใช้แห้วกระป๋อง ค่ะ
2. หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ค่ะ
3. แช่ลงในน้ำที่ผสมสีแดงไว้เรียบร้อยแล้วสัก 2-3 ชม.ค่ะ
4. หลังจากแช่จนได้เป็นสีแดงสวยงาม แล้วก็นำมาใส่ตะแกรงพักไว้
5. ใส่แป้งมัน ลงไปค่ะ
6. คนๆให้แป้งมันเกาะ ที่ตัวแห้วจ้า ระหว่างนี้ก็นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
7.พอ น้ำเดือดจัด เอาแห้วลงไปค่ะ รอให้แห้วลอยขึ้นมา
8. รีบตักขึ้น แช่ในน้ำเย็น แล้วตักขึ้นพักไว้ ค่ะ

ส่วน ผสมตัวตะโก้
แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมหน้าตะโก้
กะทิ 1 กล่อง(250 กรัม)
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า ¼ ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำค่ะ
1.ผสมแป้งข้าวเจ้า +แป้งมัน+น้ำเปล่า+น้ำตาล เข้าด้วยคน คนจนแป้งละลายหมดค่ะ
2. นำหม้อตั้งไฟ คนจนส่วนผสมเริ่มข้น
3. ใส่ทับทิมกรอบ ลงไปค่ะ
4. ปิดไฟ ตักตัวตะโก้ใส่ถ้วย หรือ พิมพ์ ค่ะ

วิธี ทำหน้า ตะโก้
1.ผสมกะทิ+น้ำตาลทราย+แป้งข้าวเจ้า+เกลือป่น เข้าด้วยกัน คนจนแป้งละลายหมด
2. ยกหม้อตั้งไฟปานกลาง คนจนกะทิ เริ่มข้น
3. ยกลง ตักราดหน้าตัวตะโก้ ค่ะ
4. ตกแต่งด้วยทับทิมกรอบ เพื่อความสวยงาม ค่ะ (ณิชาพลาดอย่างแรง เร้ยย ละค่ะ ไม่รอให้หน้าตะโก้ เซต ตัวก่อน เอาทับทิมกรอบ ลงไปเลย ทำให้หน้าตะโก้ ไม่เรียบค่ะ ออกมาไม่สวยดั่งใจ เลยละค่ะ)

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by

Khun Nichapatr

No comments:

Post a Comment