Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Friday, July 23, 2010

Recipe 54* Mississippi mud cake with chilli cherries

Khun Vanillaorchid
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction

http://http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=lamiacucina&month=20-06-2010&group=28&gblog=26


Chicken Farm Bakers' project 23 & Cooking for hope : Mississippi mud cake with chilli cherries :)


การบ้านฟาร์มไก่มาแล้วค่ะ แต่คราวนี้อุ้มขออัพบล็อคการบ้านฟาร์มไก่พร้อมกับโครงการ Cooking for hope ค่ะ เพราะอยากจะร่วมโครงการนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ค่ะ

โฮสเดือนนี้เป็นน้องบัว, Tiny Bakery ค่ะ โดยบัวให้โจทย์เป็น Spicy sweet treats อุ้มเห็นโจทย์แล้วอยากลองทำเลยค่ะ วันศุกร์มีโอกาสได้อยู่บ้าน เลยรีบทำและรีบมาโพสต์เลยค่ะ

อุ้มก้อมานั่งคิดค่ะ ว่าจะทำอะไรดีเอ่ย ที่คนข้างกายอุ้มทานได้อย่างเอร็ดอร่อยโดยไม่รู้สึกถึงความเผ็ดร้อน เพราะถ้าทำแล้วอุ้มต้องทานคนเดียว ก้อไม่สนุก และอร่อยเหมือนทานกันสองคน ^^

ก้อนึกถึงเค้กชอคโกแลตก่อนเป็นอย่างแรก เพราะอย่างน้อย เจ้านี่พวกอุ้มสองคนเต็มใจทานกันอยู่แล้ว และช่วงนี้เป็นหน้าเชอร์รี่ด้วย เจ้าเชอร์รี่ก้อเป็นอย่างที่สองที่อุ้มนึกถึง
หลังจากเปิดหาดูสูตรแล้ว ก้อมาจ๊ะเอ๋อย่างจังในหนังสือ BAKE, The Australia Women's Weekly ค่ะ ซึ่งอุ้มเห็นแล้ว ไม่รีรอเลยค่ะ อยากลองทำมาก เพราะเป็นเนื้อเค้กแบบที่อุ้มไม่ค่อยได้ทำค่ะ โดยอุ้มทำครึ่งสูตรค่ะ

เนื้อเค้กที่ได้จะนุ่ม และฉ่ำ ยิ่งได้ทานกันกานาช และราดด้วยซีรัปพริก และเชอรี่ในซีรัปด้วยแล้ว ต้องบอกว่า คำแรกที่ทานเซอร์ไพรส์มาก ๆ เพราะไม่คิดว่าจะเข้ากันมาก และไม่รู้สึกถึงความเผ็ดร้อนติดลิ้น แต่กลับได้ความหอมเข้ามาแทนค่ะ

Mississippi mud cake

เนยหั่นเต๋า 125 กรัม
ดาร์คชอคสับ 100 กรัม
น้ำตาลทราย 220 กรัม
นมสด 125 มล.
กลิ่นวนิลลา 1/2 ชช.
เหล้าเชอร์รี่ 40 มล. (ตามสูตรใช้ bourbon)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 130 กรัม
ผงฟู นิดหน่อย
เกลือ นิดหน่อย
ผงโกโก้ 12 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง

* ตามสูตรใช้แป้งสาลี 112 กรัม และแป้ง self-raising 12 กรัม แต่อุ้มไม่มีค่ะ เลยใช้แต่แป้งสาลี และใส่ผงฟู กับเกลือลงไปค่ะ


Chilli cherries

น้ำ 250 มล.
น้ำตาลทราย 82 กรัม
พริกขี้หนูแดง ฝาน ครึ่งเม็ด
ดอกโป๊ยกั๊ก ครึ่งดอก
พริกไทแดง 3 เม็ด (ตามสูตรใช้พริกไทยดำ แต่อุ้มเอาออกจากขวดไม่ได้เลยใช้พริกไทแดงแทนค่ะ)
ผิวส้มขูด
เชอร์รี่สด 150 กรัม (เอาเม็ดออกค่ะ)

Dark chocolate ganache

ครีมสด 40 มล.
ดาร์คชอคสับ 100 กรัม


Chilli cherries
ก่อนอื่นอุ้มเริ่มทำซีรัปพริกเชอร์รี่ก่อนค่ะ โดยเอาน้ำ น้ำตาล พริกขี้หนู ดอกโป๊ยกั๊ก พริกไทยแดง และผิวส้มขูดใส่ภาชนะตั้งไฟอ่อน คนให้น้ำตาลทรายละลายค่ะ
พอน้ำตาลทรายละลาย ก้อเร่งไฟแรง ปล่อยให้เดือดประมาณ 2 นาที
ใส่เชอร์รี่ลงไป ปล่อยให้เดือดประมาณ 5 นาที หรือจนเชอร์รี่นิ่ม ก้อตักเชอร์รี่ออกค่ะ
แล้วก้อเคี่ยวซีรัปต่อจนกระทั่งซีรัปเริ่มข้น และเหนียว
พอซีรัปได้ที่ ก้อปล่อยให้เย็น แล้วค่อยใส่เชอร์รี่ที่ตักแยกไว้ลงไปค่ะ

Mud cake

วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 170° C/150° C fan.
ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ และผงโกโก้เข้าด้วยกันพักไว้ (ปกติถ้ามีผงโกโก้ด้วย อุ้มจะร่อนประมาณ 3 ครั้งค่ะ เพราะเคยอ่านเจอค่ะว่า ผงโกโก้จะมีน้ำหนักมากกว่าแป้งค่ะ)
นำเนย, ชอคสับ, น้ำตาลทราย, นม, กลิ่นวนิลลา และเหล้าเชอร์รี่ ใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน จนกระทั่งได้ทุกอย่างละลาย
เทส่วนผสมของเหลวที่ได้ใส่ชาม ปล่อยให้เย็นประมาณ 15 นาที
ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป อุ้มใช้ตะกร้อมือ ผสมพอเข้ากัน
แล้วก้อใส่ไข่ลงไป ผสมต่ออีกแป๊ปนึงพอให้เข้ากันค่ะ

อุ้มแบ่งใส่ส่วนผสมใน 2 พิมพ์ค่ะ เพราะอยากได้เค้กเตี้ย ๆ และก้ออยากใช้เค้กที่ทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ ได้ด้วย อุ้มเลยแบ่งใส่พิมพ์ซิลิโคนแท่งที่มีหลุมข้างบนตรงกลาง และก้อพิมพ์กลมขนาด 7 นิ้วค่ะ
นำเข้าไปอบพร้อมกันเลยค่ะ อบประมาณ 20 นาทีค่ะ (ขึ้นอยู่กับเตา และพิมพ์ขนมของแต่ละคนด้วยนะคะ)
พักขนมให้เย็นค่ะ


Dark chocolate ganache

ต่อด้วยกานาชเลยค่ะ อุ้มเอาครีมใส่ชาม เข้าเวฟแป๊ปนึง พอให้ครีมร้อน
เทครีมลงในชอคสับ ทิ้งไว้แป๊ปนึง แล้วก้อคนให้ชอคละลายค่ะ

พอทุกอย่างพร้อมก้อประกอบเลยค่ะ
สำหรับเค้กก้อน อุ้มเอากานาชมาราดข้างบนและปาด ๆ ค่ะ

โรยด้วยซีรัปเชอร์รี่พริกให้ทั่ว แล้วแต่งด้วยเชอรี่ในซีรัป เท่านี้เค้กก้อนนี้ของอุ้มก้อพร้อมส่งให้มัมม่าและพี่ชายคนข้างกายชิม พร้อมลุ้น ๆ ว่าเขาจะทานกันได้มั้ยน๊า เพราะมัมม่านี่ไม่ทานเลยอะไรที่เผ็ดร้อนเลยค่ะ

ส่วนเค้กชิ้นเล็ก อุ้มก้อเอากานาช ใส่ในช่องว่างสี่เหลี่ยมข้างบน และหยอดซีรัปลงไป ตามด้วยเชอร์รี่ในซีรัป เท่านี้อุ้มสองคนก้ออร่อยและเพลินกับขนมนี้แล้วค่ะ

วันนี้มัมม่าโทรมาคอนเฟิร์มค่ะว่าอร่อย และไม่รู้สึกถึงความเผ็ดร้อนเลยค่ะ คนทำอย่างอุ้มไม่มีอะไรจะสุขเท่า คนทานชอบและชมว่าอร่อยแล้วค่ะ ^^อร่อย

สนุกกับการอบขนม และ สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะ ^o^

Mississippi mud cake con ciliege allo sciroppo di peperoncino

Mississippi mud cake (torta di cioccolato)

125 grammi di burro
100 grammi di cioccolato fondente tagliato a pezzettini
220 grammi di zucchero
125 ml. di latte
1/2 cucchiaino di estratto di vaniglia
40 ml. di Maraschino
130 grammi di farina "00"
un pò di lievito in polvere
un pò di sale
12 grammi di cacao amaro
1 uovo

*** la ricetta dice di usare 112 grammi di farina "00" e 18 grammi di farina con lievito, che non avevo, perciò ho usato solo la farina "00" e ho aggiunto un pò di lievito e sale ***


Ciliege allo sciroppo al peperoncino

250 ml. di acqua
82 grammi di zucchero
metà peperoncino rosso thai
metà anice
3 grani di pepe rosso (la ricetta dice pepe nero)
2 pezzi di buccia di arancia
150 grammi di ciliege snocciolate


Crema di cioccolato fondente
40 ml. di panna fresca
100 grammi di cioccolato fondente tagliato in pezzettini


Ciliege allo sciroppo al peperoncino

Mettete l'acqua, lo zucchero, il peperoncino, l'anice, il pepe rosso e le bucce di arancia in una pentola e cuoceteli a fuoco lento.

Quando lo zucchero è sciolto alzate a fuoco alto per far bollire lo sciroppo per 2 minuti.

Aggiungete le ciliege facendo bollire per 5 minuti o finchè sono morbide.

Togliete le ciliege dallo sciroppo continuando a cuocerlo a fuoco lento fino a quando diventa un pò denso.

Lasciatelo raffreddare, poi versate le ciliege nello sciroppo.


Torta di cioccolato

Riscaldate il forno a 170° C/150° C con ventilatore.

Setacciate assieme la farina, il lievito, il sale e il cacao per 3 volte.

Mettete il burro, il cioccolato, lo zucchero, il latte, l'estratto di vaniglia e il maraschino in una pentola cuocendo a fuoco lento finchè tutto è sciolto.

Aggiungete la farina mescolando un pò poi aggiungete l'uovo e mescolate.

Ho diviso l'impasto per 2 stampi: uno stampo rontondo da 20 cm. e uno stampo di silicone con 12 rettangoli con un buco nel cento di ogni rettangolo.

Cuocete per 20 minuti. (dipende dal vostro stampo e forno)

Lasciateli raffreddare.


Crema di ciccolato

Riscaldate la panna poi versatela nel cioccolato mescolando bene.


Per guarnire la torta rontonda, ho spalmato sopra la crema di cioccolato, poi lo sciroppo e alla fine ho messo le ciliege sciroppate.

Per ogni rettangolo, ho messo la crema nel buco poi lo sciroppo e la ciliegia.

Ho portato la torta rontonda a mia suocera e mio cognato, anche se ero sicura che a loro piacesse questa torta, perchè di solito mia suocera non mangia qualcosa di piccante.

Ma oggi ho avuto la conferma che la torta è piaciuta.

Ho chiesto anche a mio marito se avesse sentito il sapore del peperoncino nello sciroppo, mi ha detto che se non glielo avessi detto, non se ne sarebbe accorto.

Divertitevi a cucinarlo & Buona domenica ^o^

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by

Khun Vanillaorchid

No comments:

Post a Comment