Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Tuesday, July 27, 2010

Recipe 74* ซาลมอนลุยสวน(ไทย)

By Khun Mai studio
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click
here for donation instruction

http://http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=khunmai&month=20-06-2010&group=1&gblog=32

Cooking For Hope : ซาลมอนลุยสวน(ไทย)



เอาอีกแล้วค่ะคุณไหม วันนี้ก็ยังคงทานเผ็ด
อีกไม่นานกระเพาะคงพัง เพราะโหมเอาแต่ช่วงนี้
เป็นคนแบบนี้แหล่ะค่ะ เวลาทานหวานก็หวานอยู่อย่างนั้น
จนเลี่ยน ก็เปลี่ยนมาทานอาหารรสจัด ก็ทานอยู่อย่างนั้น
จนเบื่อ เดี๋ยวคุณไหมก็ไปทำเบเกอรี่ทานเหมือนเคย
เป็นอยู่อย่างนี้หล่ะค่ะ ไม่มีพอดี มีแต่สุดโต่ง
เพราะเป็นคนจริงจังค่ะ บางเรื่องจริงจังมากไปก็ไม่ดีนะคะ
"จริงจัง" ใช้ได้ดีเฉพาะบางเรื่องค่ะ




ส่วนประกอบในการทำ :

ปลาซาลมอนขอดเกล็ดไว้หนัง
ตะไคร้ 2 ต้น
กระเทียม 4-5 กลีบ
หอมแดงหัวเล็ก 2-3 หัว
มะนาว 1-2 ผล
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
พริกสด ปริมาณตามความทนทานของลิ้นแต่ละท่านเลยค่ะ
สาระแหน่ (ถ้าชอบก็ใส่ได้ค่ะ)


เริ่มกันที่เอาตะไคร้, กระเทียม, หอมแดง และพริกสด
มาซอยๆๆ และมะนาวก็หั่นๆๆ เตรียมไว้เลยค่ะ






รวมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วปรุงรส
ด้วยน้ำตาลทราย, น้ำปลา และน้ำมะนาว
ชิมรสดูตามชอบเลยนะคะ ชอบมากน้อยยังไงก็เติมเอา
จานนี้ของคุณไหมใส่พริกสามเม็ด เผ็ดเชียวค่ะ






น้ำราดพร้อมแล้วค่ะ





ระหว่างนั้นก็ทอดปลาไปด้วยเลยค่ะ
โดยเอาด้านหนังลงทอดก่อน ใช้ไฟกลางๆก็พอนะคะ
จะได้กรอบนอกนุ่มใน






คุณไหมแน่ใจว่าปลาสุกดีแล้วก็พลิกปลาอีกด้าน
คุณไหมพลิกแค่ทีเดียวเองค่ะ แบบว่ามั่นใจ สุกดีแล้วแน่นอน
ปลาสุกแล้วก็ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนค่ะ






จากนั้นเราก็จะนำน้ำราดที่เตรียมไว้มาราดบนชิ้นปลา
แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ






คุณสามีก็ชอบนะคะ สงสัยจะทานเผ็ดกับคุณไหมจนเริ่มชิน
เผ็ดน้ำหูน้ำตาไหลกันทั้งคู่ แต่ดูว่าจะไม่มีใครยอมถอยเลยค่ะ
หมดเกลี้ยง! ไม่เหลือแม้แต่หนังปลา กรอบๆค่ะ




แบ่งๆกันอร่อย จากคุณไหมค่ะ

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipe by

Khun Mai studio

No comments:

Post a Comment