Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Wednesday, July 28, 2010

Recipe 92* แกงเขียวหวานไก่ใส่ขมิ้นขาว (Chicken green cury with mago ginger)

By Khun
ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่


Cooking For Hope : menu # 4 แกงเขียวหวานไก่ใส่ขมิ้นขาว

สวัสดีคะ.....................

วันนี้มีเมนูแกงเขียวหวานไก่ใส่ขมิ้นขาว

มา เสนอค่ะ...........เพิ่งเคยกินแกงเขียวหวานที่ใส่ขมิ้นขาวครั้งแรกเลยค่ะ ........เลยได้รู้ว่ารสชาดของขมิ้นขาวก็เข้ากันกับแกงเขียวหวานได้เป็นอย่าง ดี

ขอบคุณ.......คุณพี่ตู่ (vemagold )พี่สาวแสนใจดี

ที่แม้ไม่เคยพบหน้ากัน....มาก่อนได้แต่คุยผ่านหลังไมค์กันตลอด

ส่งพริกแกงเจ้าดังและอร่อยพร้อมแนะนำให้ใส่ขมิ้นขาวลงไป

จึงได้มาเป็นแกงเขียวหวานสูตรใหม่สำหรับทิพย์คะ

น้ำใจจากเพื่อนๆพี่ๆ......ที่ได้รับมาตลอด..........

กล่องนี้เลยคะ.........เปิดออกมา

เป็นพริกแกงสามอย่าง........เปิดถุงออกมาได้กลิ่นหอมเชียวคะ

เริ่มแรก........พี่ตู่บอกว่าให้เพิ่มรสของพริกแกง

ด้วยการตำพริกขี้หนู-กระเทียม-กระชายเข้าไปอีกนิด

จะได้รสชาดที่เข้มข้นขึ้นนะคะ

ทิพย์ใส่ไม่มากเพราะคนที่บ้านไม่ค่อยกินเผ็ดกันคะ

ส่วนประกอบโดยรวมคะ...........

น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น(หั่นชิ้นไว้เลยคะ)

พริกแกงเขียวหวาน 2-3 ช้อนโต๊ะ(ชอบเผ็ดมากเพิ่มได้คะ)

กะทิ 2 กล่อง

มะเขือ 6-8 ลูก

มะเขือพวงเล็กน้อย

พริกแดง 2-3 เม็ด

ขมิ้นขาวซอย 1 ถ้วย

ใบโหระพาเล็กน้อย

จัดการล้างหั่นมะเขือ

ซอยขมิ้นขาว................รอเลยคะ

คั่วพริกแกงให้หอมๆ.....แล้วใส่หัวกะทิลงไป

พอเดือดใส่ไก่ตามลงไปคะ

เมื่อไก่สุกแล้วก็เทส่วนของหางกะทิลงไป(ใช้กะทิผสมน้ำ 1 : 1 คะ)

ปรุงรสตามชอบ.....แล้วใส่มะเขือลงไปเลยคะ

พอมะเขือสุกก็ใส่พริก

และขมิ้นขาวสอย.......นางเอกของเราตามลงไป

ตามด้วยใบโหระพาเป็นอันเรียบร้อยจ้า......................

พร้อมหม่ำแล้ว.............

ขนมจีนมาแล้ว............

กินด้วยกันไหมค่ะ........................อิอิ

***ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการทำอาหาร-ขนมนะคะ***

Chicken Green Curry with

Ingredients

  1. Chicken
  2. Green curry paste 2-3 tablespoons
  3. Coconut Milk 2 boxes
  4. Chili
  5. Curcuma white
  6. Eggplants
  7. Pea eggplants
  8. Thyme

Method

  1. Cut the tomatoes and the curcuma white into small pieces.
  2. Fried the curry paste in the pot and pour the thick coconut milk to fry with.
  3. Once the coconut milk boiled, pour the chicken.
  4. Keep stirring until the chicken cooked and pour the light coconut milk (instant coconut milk with water 1:1)
  5. Put the eggplants and pea eggplants and cover the pot.
  6. Spiced with chili, curcuma white and thyme.
  7. Serve immediately.



-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

No comments:

Post a Comment