Special Thanks to Bloggang and Pantip Members

ขอขอบคุณ พี่ๆน้องๆชาว Bloggang ที่ให้ความช่วยเหลือโครงการนี้
Blog..ชั้นเอง ของพี่เหมียวที่ช่วยสนับสนุน ทำให้ได้สูตรอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------------------------------

Wednesday, July 21, 2010

Recipe 40* Blueberry Lover Baked

By Khun PonG
ของหวานแสนอร่อยสำหรับคนที่ชื่นชอบรสและกลิ่นของบลูเบอรี่ ที่เห็นแล้วเป็นอดใจไม่ไหว ไปดูวิธีทำกันเลยครับ

ถ้าชอบสูตรนี้ ท่านสามารถบริจาคเงินหรือสิ่งของให้น้องๆบ้านโฮมฮัก โดยดูรายละเอียดการบริจาค Click ที่นี่

-----------------------------------------

If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction

















http://http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=ppong&month=25-06-2010&group=2&gblog=68

Cooking For Hope: Blueberry Lover

ด้วยความที่ชอบรสและกลิ่นของบลูเบอรี่ ทุกครั้งที่ไปซุปเปอร์ถ้าเจอบลูเบอรี่ลดราคาต้องรีบคว้า ทานสดหรือเอามาทำขนมก็อร่อยน่ะค่ะ ชอบที่สุด มาดูกันค่ะว่าชอบมากขนาดไหน
ขอขอบคุณเจ้าของสูตร คุณ Beebie คุณแก้ม คุณแมงเม่า มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

blueberry Muffins สูตรของคุณ Beebie
บลูเบอรี่ทาร์ต ตัวทาร์ตสูตรของคุณแก้ม
Blueberry Mousse Cake สูตรของคุณแก้ม
blueberry Muffins สูตรของคุณ Beebie

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 300 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 200 กรัม
วานิลลา 2 ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์ 0 จำนวน 2 ฟอง
นมสด 100 กรัม
นมข้นจืด 100 กรัม
น้ำมันพืช (คาโนล่าหรือทานตะวัน) 67 กรัม หรือ 1/3 ถ้วย (พี่ใช้น้ำมันข้าวโพด)
บลูเบอรี่สด 250 กรัม
วิธีทำ
1.วอร์มเตาอบ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนไฟล่าง
2.ล้างบลูเบอรี่ และซับให้แห้ง แบ่งแป้ง 2 ช้อนโต๊ะ คลุกบลุเบอรี่ พักไว้
3.ร่อนแป้ง น้ำตาล ผงฟู เกลือ
4.นม นมข้นจืด น้ำมันพืช วานิลา ไข่ คนให้เข้ากัน เทลงในส่วนผลมแป้ง ใช้ตะกร้อคนแรง ๆ เร็ว ๆ ให้เข้ากัน
5.ใส่บลูเบอรี่ที่คลุกแป้งแล้ว ใช้พายยางตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์ นำเข้าอบประมาณ 25 นาที หรือจนสุก


สูตรแป้งทาร์ต (สูตรของคุณแก้มค่ะ ชอบเนื้อแป้งทาร์ตมีส่วนผสมอัลมอนต์ อร่อยค่ะ)
ส่วนผสม
เนยสดจืดเย็นจัด 100 กรัม ตัดชิ้นเล็ก
น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม
อัลมอนด์บดละเอียด 40 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
ไข่ไก่ตีแตก 30 กรัม
วานิลลา 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
วิธีทำ
1.น้ำตาลไอซิ่ง อัลมอนด์ ปั่นรวมกันให้ละเอียด
2.ร่อนแป้ง อัลมอนด์+ไอซิ่ง
3.เทส่วนผสมแป้งข้อ 2 เนยสด ใช้มือเคล้าแป้งกับเนยให้เข้ากันคล้ายเม็ดทรายร่วน
4.ค่อยเทไข่ เคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน แป้งจับตัวเป็นก้อน ห่อพลาสติกแร๊ป นำเข้าตู้เย็นพักประมาณ 2 ชั่วโมง
5.แบ่งแป้ง กรุใส่พิมพ์ที่ทาเนยขาว ใช้ส้อมจิ้มตรงกลางให้เป็นรูเพื่อไล่อากาศ
6.นำเข้าอบไฟ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที หรือจนสุก พักให้เย็นบนตะแกรง
7. บลูเบอรี่ filling +เนื้อบลูเบอรี่ที่แยกไว้จากสูตรมูสบลุเบอรี่ ตักใส่ถ้วยทาร์ต เปรี้ยว ๆ หวานอร่อยมาก ๆ ค่ะ


Blueberry Mousse Cake สูตรของคุณแก้มค่ะ เพียงแต่ใช้บลูเบอรี่แทนราสเบอรี่ค่ะ

เค้กสปันจ์วนิลา (สูตรคุณแมงเม่า นุ่มอร่อยไม่ใส่สารเสริมค่ะ)
ส่วนผสม
ไข่ไก่เบอร์ 1 จำนวน 2 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 55 กรัม
วานิลลา ½ ช้อนชา
แป้งเค้ก 25 กรัม
แป้งข้าวโพด 15 กรัม
เนยเค็มละลาย 15 กรัม
น้ำมันพืช 15 กรัม
วิธีทำ วอร์มเตาอบ 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง
1.ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด พักไว้
2.น้ำมันพืช + เนยละลายอุ่น คนให้เข้ากัน
3.ตีไข่ความเร็วสูง 2 นาที ค่อย ๆ ใส่น้ำตาล ตีต่อ 12 นาที ส่วนผสมจะข้น
4.ใส่แป้ง ใช้ตะกร้อตะล่อมให้เข้ากัน
5.ค่อย ๆ รินเนยละลาย+น้ำมันพืช อุ่น ๆ ตะล่อมให้เข้ากัน
6.เทใส่ถาดปูกระดาษไข ขนาด 11 นิ้ว คูณ 11 นิ้ว เกลี่ยให้เสมอกัน นำเข้าอบประมาณ 10 นาทีหรือจนสุก
7.พักให้เย็น ใช้พิมพ์วงกลมตัดเค้ก

ส่วนผสมครึ่งสูตร
บลูเบอรี่แช่แข็ง 200 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เจลาตินแช่น้ำ 1 ½ แผ่น
วิปปิ้งครีม 175 กรัม
วิธีทำ
1.บลูเบอรี่ น้ำตาล ใส่หม้อนำขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนเดือดน้ำตาลละลาย ปิดไฟ
2.กรองเนื้ออออกเอาแต่น้ำบลูเบอรี่ ใส่ชาม นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่เจลาตินที่แช่น้ำจนนิ่ม คนต่อจนเจลาตินละลาย ปิดไฟ พักให้เย็นสนิท
3.ตีวิปปิ้งครีมให้ตั้งยอดอ่อน ใส่น้ำบลูเบอรี่ ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน
4.หยอดใส่พิมพ์จนเต็ม วางแผ่นสปันจ์เค้ก นำแช่ช่องแข็งหนึ่งคืน

ส่วนผสมเจลาตินใสเคลือบหน้าเด้ง
น้ำตาล 100 กรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
เจลาตินแช่น้ำ 1 แผ่น
วิธีทำ
1.น้ำ น้ำตาล ใส่หม้อนำขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนเดือดเป็นน้ำเชื่อม
2.ใส่เจลาตินแช่น้ำ คนจนเจลาตินละลาย ปิดไฟ
3.กรองแล้วพักให้เย็นสนิท นำไปราดหน้าเคลือบมูสให้ทั่ว




ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาน่ะค่ะ

Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

Recipy by

Khun PonG

No comments:

Post a Comment